[Năm 2023] bản đồ hành chính, quy hoạch chi tiết tỉnh Kiên Giang

Chia sẻ tin này:

Tỉnh Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long, thuộc miền Nam Việt Nam. Hãy tìm hiểu kỹ mọi thông tin về tỉnh Kiên Giang trước khi đưa ra quyết định đầu tư bất động sản tại khu vực này!

Mục lục

Tổng quan về tỉnh Kiên Giang

Phần lớn Kiên Giang ngày nay bao gồm tỉnh Rạch Giá và toàn bộ tỉnh Hà Tiên cũ. Là tỉnh có diện tích lớn nhất miền Tây Nam Bộ và đứng thứ hai miền Nam (sau tỉnh Bình Phước).

Đơn vị hành chính

Đơn vị hành chính tỉnh Kiên Giang
Đơn vị hành chính tỉnh Kiên Giang

Vị trí địa lý

KIên Giang nằm ở cực Tây Nam của Việt Nam, lãnh thổ bao gồm đất liền và hải đảo. Lục địa nằm trong tọa độ 9 ° 23’50 – 10 ° 32’30 vĩ độ Bắc và 104 ° 26’40 – 105 ° 32’40 kinh độ Đông.

 • Phía bắc giáp tỉnh Kampot, đường biên giới dài 56,8 km.
 • Phía nam giáp các tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau
 • Phía tây giáp vịnh Thái Lan với đường bờ biển dài 200 km
 • Phía đông giáp thị xã An Giang, Hậu Giang và Cần Thơ.

Phần quần đảo nằm trong vịnh Thái Lan bao gồm hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Phú Quốc và xa nhất là quần đảo Thổ Chu, tập trung thành 5 quần đảo thuộc Quần đảo Hà Tiên (Hải Tặc). Quần đảo Bà Lụa, quần đảo An Thới, quần đảo Nam Du và quần đảo Thổ Chu.

 • Cực Bắc thuộc xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành.
 • Cực Nam thuộc xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận.
 • Cực Tây thuộc huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên
 • Cực Đông thuộc xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng.

Kiên Giang được nhiều người biết đến là vùng đất văn hóa, du lịch nổi tiếng nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cảnh đẹp Kiên Giang xưa nay được ca tụng trên “Hà Tiên thập tự vịnh”. Cho đến ngày nay, Kiên Giang được nhiều người biết đến qua các điểm du lịch nổi tiếng như Hòn Phụ Tử, Đảo Phú Quốc. 

Ngoài ra, tỉnh Kiên Giang có tiềm năng kinh tế với nguồn lợi thủy sản khổng lồ. Tỉnh lỵ của Kiên Giang là thành phố Rạch Giá, một trong hai thành phố ven biển của đồng bằng sông Cửu Long.

Kiên Giang chiếm vị trí chiến lược quan trọng, nằm trong vịnh Thái Lan, gần với các nước Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore. Vì vậy, Kiên Giang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mở rộng. Giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực, đồng thời đóng vai trò cầu nối các tỉnh miền Tây Nam bộ với bên ngoài.

Tỉnh Kiên Giang

Địa hình

Kiên Giang có đủ các dạng địa hình từ đồng bằng, núi rừng, hải đảo. Trong đó phần lục địa có địa hình tương đối bằng phẳng, thấp dần từ đông bắc xuống tây nam. 

Do nằm ở vĩ độ thấp và giáp biển nên Kiên Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình tháng 27 – 27,50C. 

Kiên Giang không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, nhưng lượng mưa do bão chiếm một phần đáng kể, nhất là vào thời điểm cuối mùa mưa. 

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1600-2000 mm trên đất liền và 2400-2800 mm ở khu vực đảo Phú Quốc. 

Khí hậu Kiên Giang rất ít thiên tai, không lạnh, không có bão trực tiếp, ánh sáng và nhiệt lượng dồi dào nên rất thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại động thực vật.

Điều kiện tự nhiên – Khí hậu và thời tiết

Do nằm ở vĩ độ thấp và giáp biển nên Kiên Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình tháng 27 – 27,5 độ C.

Kiên Giang không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, nhưng lượng mưa do bão chiếm một phần đáng kể, nhất là vào thời điểm cuối mùa mưa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1600 đến 2000 mm trên đất liền và 2400 đến 2800 mm ở khu vực đảo Phú Quốc.

Dân cư

Tính đến ngày 01 tháng 4 năm 2019, dân số tỉnh Kiên Giang là 1.923.067 người, mật độ dân số đạt 272 người / km², trong đó dân số sống tại khu vực thành thị là 587.800 người, chiếm 28,3% tổng dân số, dân số sống ở nông thôn đạt 1.335.267 người, chiếm 71,7% dân số. 

Về dân tộc, tôn giáo, Kiên Giang là địa bàn cư trú của hơn 15 dân tộc anh em khác nhau. Trong đó, người Kinh chiếm khoảng 85,5%, người Khmer chiếm khoảng 12,2% dân số, tập trung chủ yếu ở các huyện của tỉnh Kiên Giang Châu Thành và Gò Quao. Người Hoa chiếm khoảng 2,2% dân số Kiên Giang sống ở thị xã Rạch Giá và huyện Châu Thành. Còn lại là các dân tộc khác như: Chăm, Tày, Mường, Nùng….

Dân cư tỉnh Kiên Giang

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất

Kiên Giang có 4 vùng đất chính là vùng phù sa mát Tây sông Hậu, vùng ngập phèn tứ giác Long Xuyên, vùng nhiễm mặn bán đảo Cà Mau và vùng gò đồi, cù lao Phú Quốc và Kiên Hải. 

Trong đó, đất nông nghiệp chiếm 64,2% diện tích tự nhiên, đất lâm nghiệp 122,8 nghìn ha, đất chuyên dùng 35,4 nghìn ha và đất ở 10,1 nghìn ha. 

Ngoài ra, toàn tỉnh còn hơn 70.000 ha đất hoang hóa, sản xuất không ổn định với hơn 25.000 ha vườn tạp. 

Rừng của Kiên Giang rất ít, chủ yếu là rừng phòng hộ. 

Tài nguyên nước

Nguồn nước mặt khá dồi dào, nhưng vào mùa mưa (tháng 5 đến tháng 10), hầu hết nước mặt của tỉnh đều bị nhiễm phèn do nằm ở cuối nguồn nước ngọt từ nhánh sông Hậu. sông, nhưng ở thượng nguồn, độ mặn của vịnh Rạch Giá. 

Toàn tỉnh được bắc qua bởi 3 con sông: sông Cái Lớn (60 km), sông Cái Bé (70 km) và sông Giang Thành (27,5 km) và hệ thống kênh mương chủ yếu để tiêu thoát nước trong mùa lũ và giao thông, có tác dụng tưới nước trong mùa khô.

Tài nguyên rừng

Kiên Giang không có nhiều rừng nên trữ lượng gỗ ở đây không lớn như các tỉnh miền đông nam bộ nhưng rừng ở đây có vai trò quan trọng trong việc phòng hộ và bảo vệ môi trường. Trên địa bàn tỉnh có rừng đặc dụng Phú Quốc, rừng bảo tồn thiên nhiên và di tích lịch sử U Minh, rừng phòng hộ ven biển. 

Rừng bảo tồn thiên nhiên tỉnh Kiên Giang

Tài nguyên khoáng sản

Kiên Giang là tỉnh có tiềm năng khoáng sản tương đối lớn, tuy mới ở mức độ thăm dò, nghiên cứu những bước đầu đã xác định được 152 điểm khoáng hóa và 23 điểm mỏ các loại. 

Là tỉnh duy nhất của Đồng bằng sông Cửu Long có nguồn đá vôi phong phú, không chỉ có giá trị sản xuất vật liệu xây dựng mà còn tạo ra các hang động, danh lam thắng cảnh có tầm quan trọng đối với du khách.

Tài nguyên du lịch

Khu dự trữ sinh quyển ven biển và hàng hải Kiên Giang đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. 

Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang chứa đựng sự phong phú, đa dạng và đặc trưng về cảnh quan và hệ sinh thái như rừng tràm trên đất ngập nước, rừng trên núi đá, hệ sinh thái biển trong đó thảm cỏ biển nói chung là loài động vật quý hiếm là bò biển. 

Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang bao gồm lãnh thổ Phú Quốc, An Minh, Vĩnh Thuận, Kiên Lương và Kiên Hải, và bao gồm ba khu vực chính: Vườn Quốc gia U Minh Thượng, Vườn Quốc gia Phú Quốc và Rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương – Kiên Hải.

Đảo Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam, là một hòn đảo ngọc hiện đang được chú ý bởi những ai thích vẻ hoang sơ của nó. Hiện tốc độ tăng trưởng du lịch của Phú Quốc được đánh giá là cao nhất trên toàn tỉnh.

Kết cấu hạ tầng

Giao thông

Kiên Giang nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km về phía Tây Nam, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh tương đối thuận lợi, bao gồm cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không. 

Đặc biệt, hệ thống giao thông đường bộ không ngừng phát triển. Giao thông nội bộ thị trấn, thôn xóm được cải thiện, trải nhựa. 

Các trục giao thông huyết mạch của tỉnh là quốc lộ 80, quốc lộ 61, quốc lộ 63, tỉnh lộ 11 … 

Mạng lưới giao thông đường thủy của tỉnh cũng tương đối hoàn chỉnh. 

Về giao thông hàng không, Kiên Giang có sân bay Rạch Giá và sân bay quốc tế Phú Quốc, rất thuận lợi cho giao thông trong tỉnh và cả nước.

Mạng lưới cung cấp điện 

Đầu tư xây dựng để phát triển lưới điện khu vực nông thôn, phấn đấu ” đạt 99% hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất trên toàn tỉnh.

Thực hiện chương trình điện khí hóa nông thôn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, ngoài việc đầu tư lưới điện cho các vùng trũng thấp, vùng chưa có điện, ngành năng lượng cũng đang đầu tư một nguồn ngân sách đáng kể để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các hộ người nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp.

Ngoài sự đầu tư trực tiếp của ngành điện, mỗi năm, UBND tỉnh Kiên Giang dành nguồn ngân sách khoảng 30 tỷ đồng để đầu tư hệ thống điện trung thế, trạm biến áp phục vụ chăn nuôi công nghiệp và bán công nghiệp tôm ở địa phương. 

Hệ thống cấp nước sinh hoạt và sản xuất

Dự án hồ chứa nước ngọt và hệ thống cấp nước liên cộng đồng tại huyện An Minh (Kiên Giang) vừa được đưa vào vận hành đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Các địa phương còn bị hạn, mặn xâm nhập khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó. Triển khai thủy lợi nội đồng, tập trung nạo vét kênh mương trên địa bàn để trữ nước, lưu thông dòng chảy.

Hệ thống cầu, đường

Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Kiên Giang tiếp tục huy động nhiều nguồn vốn và đa dạng hóa các hình thức đầu tư để tập trung đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm, các công trình giao thông, đường bộ nối các tỉnh, thành trong cả nước.

Tỉnh sẽ cải tạo, mở rộng và xây dựng mới các tuyến tỉnh lộ, đường huyện theo quy hoạch, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên đảo Phú Quốc, hệ thống giao thông trên các xã đảo thuộc huyện Kiên Hải, huyện Kiên Lương và Thổ Chu Đảo thuộc thành phố Phú Quốc (huyện đảo Phú Quốc cũ).

Xây dựng hệ thống giao thông trên đảo Phú Quốc

Hệ thống giáo dục và đào tạo 

Toàn tỉnh Kiên Giang có 485 trường học các cấp, trong đó có 43 trường trung học phổ thông, 167 trường trung học phổ thông và 275 trường tiểu học, ngoài ra còn có 236 trường mầm non. 

Với hệ thống trường lớp như vậy, giáo dục ở Kiên Giang tương đối ổn định, góp phần giảm thiểu tình trạng mù chữ trên địa bàn tỉnh. Hiện Kiên Giang có 1 trường đại học và 5 trường cao đẳng. 

Tỉnh Kiên Giang có những điều kiện thuận lợi gì để phát triển kinh tế ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long?

Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Kiên Giang đứng thứ 20 về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), thứ 31 về GRDP bình quân đầu người và 39 về tốc độ tăng trưởng GRDP. 

Kiên Giang chiếm vị trí chiến lược quan trọng, nằm trong vịnh Thái Lan, gần với các nước Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore. Vì vậy, Kiên Giang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mở rộng giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực, đồng thời đóng vai trò cầu nối các tỉnh miền Tây Nam bộ với bên ngoài.

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang và Thông tin quy hoạch

Bản đồ hành chính tỉnh Kiên Giang
Bản đồ hành chính tỉnh Kiên Giang

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực TP. Rạch Giá

Rạch Giá là đô thị kinh tế biển bao gồm dịch vụ, thương mại và đánh bắt hải sản. Thành phố biển Tây Nam này ngày càng nổi tiếng khi bản đồ Rạch Giá Kiên Giang có khu đô thị đầu tiên và lớn nhất Việt Nam.

Có các di tích lịch sử được xếp hạng: Đình thần Nguyễn Trung Trực, chùa Tam Bảo, đình thần Vĩnh Hòa, Mộ Huỳnh Mẫn Đạt …

Bản đồ hành chính thành phố Rạch Giá
Bản đồ hành chính thành phố Rạch Giá

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực TP. Hà Tiên

Thành phố nằm trong vùng Tứ giác Long Xuyên, có đường biên giới với Campuchia cả trên bộ và trên biển, cách tỉnh Kampot của Campuchia 60 km và cảng Kep của thị trấn Kep 20 km, rất thuận lợi để phát triển kinh tế với Campuchia.

Có các danh lam thắng cảnh như quần đảo quần đảo Hà Tiên, đập Đông Hồ, tượng đài Mạc Cửu, đền thờ Hộ Mạc, núi Đá Dựng.

Bản đồ hành chính thị xã Hà Tiên

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực TP. Phú Quốc

Quy hoạch sử dụng đất huyện đảo Phú Quốc đến năm 2030 đồng bộ, chặt chẽ, không để xảy ra vi phạm pháp luật. Ngoài ra, chính sách quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc đến năm 2030 sẽ phát triển huyện đảo theo hướng tích cực và toàn diện hơn.

Theo công bố Quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc, quy mô sử dụng đất toàn đảo đến năm 2030 được điều chỉnh theo hướng sau:

 • Đất du lịch khoảng 4.003 ha;
 • Đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ khoảng 3.325 ha;
 • Đất có rừng khoảng 37.430 ha (trong đó đất rừng phòng hộ khoảng 6.666 ha);
 • Đất nông nghiệp khoảng 3.953 ha (gồm đất nông nghiệp khoảng 2.719 ha và đất ở nông thôn 1.234 ha).

Mặt khác, thị trấn Dương Đông được định hướng phát triển trở thành trung tâm kinh tế chính của huyện đảo. Các công trình được xây dựng và hoàn thiện tại trung tâm thành phố bao gồm: hệ thống quản lý trường học, tượng đài Bác Hồ, cảng Dương Đông, …

Bản đồ hành chính thành phố Phú Quốc
Bản đồ hành chính thành phố Phú Quốc

Các khu đô thị có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội trên đảo đã được tập trung quy hoạch sao cho hợp lý và đồng bộ hơn. Ví dụ như các điểm du lịch tại xã Bãi Thơm, xã Gành Dầu sẽ được phát triển để thu hút nhiều khách du lịch nhất. Tuyến đường từ Dương Đông đến các thị trấn lân cận sẽ được cải thiện, đảm bảo giao thông thông suốt, đi lại thuận tiện hơn.

Đồng thời, Dự án Quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc hoàn chỉnh quy hoạch tuyến cáp treo từ thị trấn An Thới đến đảo Hòn Thơm, xã Hòn Thơm; hoàn thiện khu đất có chức năng du lịch, vui chơi giải trí, sân golf tổng hợp diện tích 2.090 ha tại Đồng Cây Sao, phía Bắc sông Mê Kông, đô thị Cửa Cạn. Trên cơ sở chuyển đổi công năng 1.718 ha đất nông nghiệp và 372 ha đất rừng phòng hộ; bổ sung 142 ha khu du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía bắc Kênh Vũng Bầu trên cơ sở chuyển đổi công năng 142 ha đất nông nghiệp; Điều chỉnh chức năng sân golf quy mô 102 ha tại khu du lịch sinh thái Cửa Cạn thành khu đất du lịch sinh thái.

Theo Đồ án Quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc định hướng đến năm 2030, tầm nhìn quy hoạch sử dụng đất toàn đảo Phú Quốc sẽ được xem xét một cách hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế – xã hội. Tư vấn đồng bộ để thu hút đầu tư và lượng khách du lịch đến tham quan. 

Theo quy hoạch điều chỉnh đến năm 2030, Phú Quốc sẽ có 3 khu đô thị lớn, 15 khu du lịch sinh thái, 2 quần thể du lịch và 5 cánh đồng vàng. 

Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển Kiên Giang, trong đó có thị xã này đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Phú Quốc được xác định là trung tâm du lịch sinh thái, trung tâm thương mại tầm cỡ khu vực và quốc tế. Có rất nhiều cảnh đẹp ở đây như vườn quốc gia Phú Quốc, khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện An Biên

Từ năm 2000 đến nay, kinh tế An Biên đã có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trên 10% / năm. Khu phố nổi lên nhiều mô hình kinh doanh hiệu quả.

Cửa Cái Lớn đổ ra Vịnh Rạch Giá, An Biên, đoạn Cần Gáo – Cái Lớn, đoạn qua An Biên.

Bản đồ hành chính huyện An Tiên tỉnh Kiên Giang
Bản đồ hành chính huyện An Tiên tỉnh Kiên Giang

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện An Minh

Phát triển kinh tế tập thể, chú trọng các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Bản đồ hành chính huyện An Minh
Bản đồ hành chính huyện An Minh

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện Châu Thành

Là một khu phố nhỏ, nhưng lại là một trong những cộng đồng đóng góp nhiều cho ngân sách của tỉnh. Kinh tế của huyện chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản, …

Trong tương lai, tại Châu Thành sẽ thành lập một trong những bệnh viện tuyến trung ương lớn nhất Tây Nam Bộ. Hai tuyến quốc lộ 63 và 61 qua Châu Thành đang được xây dựng.

Có các danh lam thắng cảnh như: Tháp 4 liệt sĩ (Lâm Hùng, Danh Hom, Danh Lập, Danh Hối), làng Tà Niên, vườn cò Mong Thọ.

Bản đồ hành chính huyện Châu Thành
Bản đồ hành chính huyện Châu Thành

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện Giang Thành

Huyện có 1 cửa khẩu quốc gia Giang Thành và 3 đường tiểu ngạch (Nhà Sập, Chợ Đình, Cây Dương), thiết thực cho việc phát triển kinh tế thương mại, giá trị kim ngạch xuất khẩu năm sau luôn cao hơn năm trước. (quý IV / 2009 là 0,495 triệu USD, năm 2010 là 2,81 triệu USD, năm 2011 là 6,56 triệu USD, năm 2014 là 10,8 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2015 là 6,451 triệu ĐÔ LA MỸ).

Bản đồ hành chính huyện Giang Thành tỉnh Kiên Giang
Bản đồ hành chính huyện Giang Thành tỉnh Kiên Giang

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện Giồng Riềng

Kinh tế của huyện chủ yếu là nông nghiệp. Giồng Riềng là một trong những vùng sản xuất lúa chính của tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra, việc trồng các loại cây khác như khoai lang, bí đỏ, dưa hấu, đặc biệt là dưa được trồng gần như quanh năm.

Huyện Giồng Riềng
Huyện Giồng Riềng

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện Gò Quao

Gò Quao là một huyện biệt lập của tỉnh Kiên Giang, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Từ năm 2000, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 10%, cơ cấu từng ngành kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Bản đồ hành chính huyện Gò Quao
Bản đồ hành chính huyện Gò Quao

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện Hòn Đất

Hòn Đất là nơi có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh Kiên Giang. Đây là nơi có diện tích lúa lớn nhất tỉnh, khoảng 80.000 ha. Ngoài ra, đây còn là khu vực tiềm năng để phát triển nghề đánh bắt, khai thác đá, du lịch,…

Có các danh lam thắng cảnh như: Khu du lịch Ba Hòn, Di tích lịch sử Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng, Khu khảo cổ Giồng Xoài.

Bản đồ hành chính tỉnh Kiên Giang huyện Hòn Đất
Bản đồ hành chính tỉnh Kiên Giang huyện Hòn Đất

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện Kiên Hải

Huyện đảo Kiên Hải định hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế công nghệ cao, tạo nội lực thúc đẩy nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác cùng phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

Kiên Hải có nhiều thắng cảnh kỳ vĩ để phát triển du lịch sinh thái biển đảo.

Nhiều hòn đảo, bãi biển đẹp, nổi tiếng được du khách biết đến như Bãi Chén (Hòn Tre), Bãi Bàng (Lại Sơn), Bãi Cây Mến (An Sơn).

Bản đồ hành chính huyện Kiên Hải
Bản đồ hành chính huyện Kiên Hải

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện Kiên Lương

Huyện Kiên Lương có nền kinh tế phát triển, đóng góp 18% GDP của tỉnh Kiên Giang. Là huyện đóng góp nhiều nhất cho ngân sách tỉnh và đứng thứ hai trong số các đơn vị hành chính của tỉnh Kiên Giang (sau thành phố Rạch Giá 22%).

Hiện tỉnh Kiên Giang có chủ trương thuê các đảo của tỉnh để phát triển du lịch với thời hạn 50 năm. Nhiều nhà đầu tư quan tâm và đang tìm hiểu về vấn đề này. Nơi đây hứa hẹn là khu vực lý tưởng cho du lịch biển và nghỉ dưỡng như quần đảo Bà Lụa (quần đảo Bình Trị), quần đảo Bà Đầm, hòn Phụ Tử, hòn Nghệ…

Bản đồ hành chính tỉnh Kiên Giang huyện Kiên Lương
Bản đồ hành chính tỉnh Kiên Giang huyện Kiên Lương

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện Tân Hiệp

Huyện Tân Hiệp nằm trên quốc lộ 80, là cửa ngõ vào trung tâm kinh tế – xã hội của tỉnh Kiên Giang. Vị trí địa lý này cho phép Tân Hiệp tận dụng và sử dụng các nguồn lực của địa phương. Những năm gần đây, huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng 14,9% / năm, huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư để chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Ngôi chùa tọa lạc đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Bản đồ hành chính huyện Tân Hiệp
Bản đồ hành chính huyện Tân Hiệp

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện U Minh Thượng

Thế mạnh của huyện là nông nghiệp, dịch vụ thủy – hải sản, lâm nghiệp và du lịch.

Các tiềm năng và tài sản chính của huyện U Minh Thượng là nông – lâm – ngư nghiệp, tài nguyên đất và rừng; Trong đó, khai thác thủy sản (nuôi cá đồng) có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác hết.

Du lịch sinh thái rừng gắn với phát triển và khai thác du lịch của Vườn Quốc gia U Minh Thượng thuộc xã An Minh Bắc và Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Từ lâu, nơi đây đã được biết đến là khu dự trữ sinh quyển với hệ thống sinh vật đa dạng.

Huyện U Minh Thượng
Huyện U Minh Thượng

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang khu vực Huyện Vĩnh Thuận

Từ một huyện thuần nông của tỉnh Kiên Giang, Vĩnh Thuận đang từng bước đổi thay, khai thác hiệu quả nền tảng nông nghiệp để thúc đẩy chuyển dịch nhanh các lĩnh vực kinh tế cùng phát triển.

Bản đồ hành chính huyện Vĩnh Thuận
Bản đồ hành chính huyện Vĩnh Thuận

Thông tin thị trường Bất động sản Tỉnh Kiên Giang

Du lịch tỉnh Kiên Giang có dấu hiệu phục hồi tốt sau đợt dịch Covid-19 và được kỳ vọng sẽ thu hút lượng lớn du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay. Nhờ đó, thị trường bất động sản khu vực này cũng có dấu hiệu phục hồi.

Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn là một trong 3 đặc khu được quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế của cả nước. Với lợi thế về vị trí, thế mạnh về tiềm năng, Phú Quốc đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đây, được các chuyên gia bất động sản nhận định chính là dự án có mức thanh khoản hấp dẫn trong tương lai.

Các dự án lớn ở Tỉnh Kiên Giang hiện nay

Các dự án lớn hiện tại ở Tỉnh Kiên Giang những tháng đầu năm 2021

 • Khu đô thị Sun Grand City Nam Phú Quốc
 • Khu đô thị An Thới Phú Quốc
 • Khu dân cư Phúc Thịnh House 10
 • Khu dân cư Phú Quốc River Garden
 • Khu đô thị Sun Group Địa Trung Hải
 • Khu đô thị Phú Cường

Các dự án bất động sản tại tỉnh Kiên Giang

Các dự án dự kiến sẽ xây dựng tại Tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới

Tỉnh đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành Trung ương đầu tư hiện đại hóa và xây dựng mới mạng lưới đường bộ trên địa bàn tỉnh như đường cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu và các tuyến Quốc lộ

Ngoài ra, tỉnh nâng cấp, mở rộng xây dựng mới các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ theo quy hoạch, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên đảo Phú Quốc, hệ thống giao thông các xã đảo thuộc các huyện Kiên Hải, Kiên Lương, thị xã Hà Tiên, đảo Thổ Chu của bản đồ huyện Phú Quốc.

Đặc biệt, tỉnh ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp thiết đáp ứng nhu cầu phát triển các ngành kinh tế, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, cụ thể là kinh tế biển. Thu hút đầu tư, củng cố quốc phòng, an ninh trong khu vực, nhất là khu vực biên giới, hải đảo.

Trong 4 năm qua (2017 – 2020), tỉnh Kiên Giang đã huy động trên 21.224 tỷ đồng, tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông đường bộ, tạo bước đột phá để khai thác lợi ích và tiềm năng phục hồi kinh tế. Sở phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tiềm năng phát triển

Về du lịch – dịch vụ

Kiên Giang là tỉnh có diện tích biển khoảng 63.290 km2, với 5 quần đảo, gồm 3 thành phố biển: Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc và 5 huyện: An Biên, An Minh, Hòn Đất, Kiên Hải. . và Kiên Lương

Về công nghiệp

Các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch được đẩy mạnh, thu hút có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển của tỉnh. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 24.406,9 tỷ đồng, giá trị hoàn thành ngân sách địa phương ước tính đạt 3.269 tỷ đồng, đã giải ngân 3.214 tỷ đồng.

Văn hóa lễ hội

Kiên Giang thuộc miền Tây Nam Bộ, là nơi giao thoa văn hóa của nhiều vùng miền đất nước, bản sắc văn hóa của tỉnh cũng rất phong phú và đa dạng, thể hiện trên các lĩnh vực văn học nghệ thuật, ẩm thực, lễ hội, làng nghề truyền thống… 

Văn hóa ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú, đa dạng với hàng trăm món ăn đặc sản như cá nhồng, mắm Phú Quốc, cháo Monashee, sò huyết Hà Tiên, bún cá Kiên Giang …

Du lịch Kiên Giang còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Văn hóa ẩm thực của tỉnh Kiên Giang phong phú

Mục tiêu và định hướng phát triển của Tỉnh Kiên Giang ở giai đoạn 2021 – 2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Kiên Giang tiếp tục huy động vốn, đa dạng hóa các hình thức đầu tư để tập trung vào các dự án hạ tầng trọng điểm, giao thông đường bộ kết nối các tỉnh, thành phố.

Trong 5 năm tới, toàn tỉnh phấn đấu đạt tỷ lệ đô thị hóa 32,19%. Diện tích đất ở bình quân toàn tỉnh ước đạt 25,09 m2 / người. Tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sinh hoạt bằng hệ thống cấp nước tập trung ước đạt 88,15. Sản lượng nước sạch được sản xuất và cung cấp tại các đô thị ước đạt 54 triệu m3. Tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom và xử lý theo quy chuẩn, tiêu chuẩn ước đạt 91%.

Dự án xây dựng đê biển, đường bộ dọc hành lang phía Tây tỉnh Kiên Giang, đoạn từ Nam Rạch Giá đến giáp ranh tỉnh Cà Mau 80 km, tổng mức đầu tư 1067 tỷ đồng, vốn bố trí đến tháng 3/2021 là 220 tỷ đồng. dong. Sau khi hoàn thành, các tuyến đường ven biển này góp phần tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế biển, thu hút đầu tư, nâng cao đời sống người dân ven biển.

Đồng thời, tỉnh đã đầu tư các tuyến đường tỉnh, huyện trong vùng đã hoàn thành và đưa vào khai thác hàng trăm km, với tổng vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng. Cụ thể hơn là đường ven biển Rạch Giá-Hòn Đất, đường Dương Đông-Cửa Cạn-Gành Dầu và ngã ba nối đảo Phú Quốc, tỉnh lộ ĐT.963B Bến Nhứt-Giồng Riềng, đường ven biển Rạch Giá – Châu Thành, nâng cấp để được cấp và kéo dài Quốc lộ 80 đoạn Kiên Lương – Hà Tiên và Quốc lộ 61 đoạn Minh Lương – Rạch Giá, đường dẫn khu căn cứ Tỉnh ủy Kiên Giang đi U Minh Thường 

Đối với giao thông nông thôn, tổng vốn đầu tư trên 1777 tỷ đồng, được thực hiện lồng ghép với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Kiên Giang xây dựng các làn giao thông đến 100% trung tâm các xã thuộc tỉnh. kết nối với các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ trong khu vực, đáp ứng tốt nhu cầu di dời của dân cư và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Tổng kết

Thông qua phân tích các thông tin tổng quan lẫn chi tiết về tỉnh Kiên Giang. Bao gồm vị trí địa lý; Tài nguyên thiên nhiên và tiềm lực phát triển; Bản đồ hành chính và tình hình thực tế về lĩnh vực bất động sản tại đây. Dễ thấy tỉnh Kiên Giang có tiềm năng rất lớn để phát triển đi lên trong tương lai. Đây chắc chắn sẽ là một mảnh đất vàng cho những ai đang có nhu cầu đầu tư bất động sản để sinh lợi nhuận. 

Nếu quý khách hàng đang quan tâm tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Kiên Giang thì đừng quên ghé thăm trang chủ MoveLand.vn

Chúng tôi là sàn tư vấn bất động sản xuất sắc, tập trung nhiều chuyên gia tư vấn bất động sản. Có kênh thông tin bất động sản được cập nhật thường xuyên, chi tiết và chính xác nhất, nhằm cung cấp đến cho khách hàng lượng thông tin bổ ích.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English