Thủ Thiêm khu đô thị mới
Thủ Thiêm khu đô thị mới

Thủ Thiêm: Bản đồ quy hoạch, cơ sở hạ tầng và giá nhà đất

Thủ Thiêm là một phường của Quận 2, thuộc thành phố Thủ Đức, TP.HCM. Với vị trí địa lý đắt giá cùng tiềm năng phát triển mạnh mẽ, Thủ Thiêm từ lâu đã trở thành điểm đến đầu tư và khát vọng an cư của nhiều người.

TỔNG QUAN VỀ KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

Nằm ở phía Tây Nam của thành phố Thủ Đức, phường Thủ Thiêm có diện tích 3,25 km², dân số thống kê năm 2019 là 428 người. Trong đó, mật độ dân số Thủ Thiêm đạt 132 người/km².

Ngược theo dòng thời gian, Thủ Thiêm trước đây là một bán đảo thuộc huyện Thủ Đức cũ. Đây là một vùng đất thấp, thường chịu nhiều rủi ro như lún đất, sạt lở đất khiến việc dựng hạ tầng rất tốn kém. Đến năm 1992, TP.HCM có chủ trương quy hoạch khu vực Thủ Thiêm và định hướng nơi đây trở thành một trung tâm kinh tế – tài chính, văn hóa – xã hội tầm cỡ quốc tế.

Sau hơn 3 năm chuẩn bị, đồ án xây dựng Thủ Thiêm được Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM thông qua. Vào ngày 4/6/1996, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ra Quyết định số 367/TTG về phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên tổng diện tích 657 ha. 

Đến ngày 27/12/2005, UBND thành phố Thủ Đức ban hành Quyết định số 6566/QĐ-UBND và Quyết định số 6565/QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000.

Tổng quan về Thủ Thiêm khu đô thị mới

Theo đó, khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường Thủ Thiêm, An Khánh, An Lợi Đông và một phần của phường Bình Khánh, Bình An. Dự kiến tổng dân số cư trú thường xuyên tại khu đô thị mới Thủ Thiêm là 145.369 người. Trong đó: 217.470 người làm việc thường xuyên, 1 triệu người là khách vãng lai, 1.719 người lưu trú theo dạng thuê căn hộ.

— Được đánh giá là dự án có vị trí “kim cương” đắt giá, khu đô thị mới Thủ Thiêm được bao bọc bởi con sông Sài Gòn và đối diện ngay trung tâm Quận 1. Tại đây, Thủ Thiêm được quy hoạch trở thành một khu trung tâm với đầy đủ mọi chức năng của một khu đô thị cần có. Qua đó, hứa hẹn trở thành một trung tâm giải trí, trung tâm tài chính đầy năng động của TP.HCM.

 Vị trí tiếp giáp các khu vực và cơ sở hạ tầng tại Thủ Thiêm

Thủ Thiêm nằm ở phía Tây Nam của thành phố Thủ Đức, TP.HCM có vị trí tiếp giáp:

VỊ TRÍ TIẾP GIÁP

Phía Tây giáp Quận 1 với ranh giới là sông Sài Gòn
Phía Đông giáp phường An Lợi Đông, phường An Khánh
Phía Bắc giáp Quận 1, quận Bình Thạnh
Phía Nam giáp phường An Lợi Đông, Quận 4
Vị trí tiếp giáp các khu vực

THÔNG TIN

 BẢN ĐỒ QUY HOẠCH THỦ THIÊM

Theo thông tin công bố từ Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, KĐT này được chia thành 8 khu chức năng. Trong đó mỗi khu chức năng đều có những đặc điểm riêng biệt về mật độ xây dựng, công năng sử dụng, không gian công cộng… 

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

 Khu chức năng số 1 – Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Nằm ở phía Bắc Lõi trung tâm với vai trò là tâm điểm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Tại khu chức năng này, các tòa tháp cao nhất được bố trí dọc theo cạnh Quảng trường Trung tâm và đại lộ Vòng cung. Tòa tháp sẽ giảm dần chiều cao về phía hồ Trung tâm và sông Sài Gòn. 

Nổi bật trong khu chức năng số 1 Thủ Thiêm là Trung tâm Thông tin Quy hoạch, Nhà hát Giao hưởng, Trung tâm Hội nghị Triển lãm, Cầu đi bộ qua kênh số 1 và nhà Bảo tàng.

Khu chức năng số 1 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Khu chức năng số 1 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Dự kiến trong tương lai không xa tại Khu chức năng số 1 sẽ có 14.900 người cư trú thường xuyên, 81.700 người làm việc, hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu là 6,94, chiều cao công trình từ 4 – 50 tầng.

Khu chức năng số 2 – Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Theo tìm hiểu của sàn giao dịch bất động sản MoveLand.vn, Khu chức năng số 2 Thủ Thiêm nằm ở phía Nam Lõi Trung tâm. Đây là một khu phức hợp đẳng cấp mật độ cao với các chức năng dân cư đa chức năng, thương mại và thể thao giải trí. 

Khu chức năng số 2 Thủ Thiêm được chia thành 3 khu nhỏ gồm: 

 • Khu 2A tọa lạc tại phía Bắc Đại lộ Đông Tây
 • Khu 2B là khu phức hợp Tháp Quan sát
 • Khu 2C là khu phức hợp Thể thao giải trí

Tại Khu chức năng số 2 Thủ Thiêm, các công trình cao tầng nằm dọc theo Đại lộ Vòng cung và Quảng trường với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Điểm nhấn tại khu này là Sân vận động, Công trình Khu Phức hợp Tháp Quan sát, Trường học, Nhà thi đấu đa năng và Trung tâm Hành chính địa phương.

Khu chức năng số 2 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Dự kiến khi đi vào vận hành Khu chức năng số 2 sẽ có 32.600 người cư trú thường xuyên, 60.400 người làm việc, hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu lên 4,89, chiều cao công trình từ 4 – 50 tầng (riêng tầng cao Tháp Quan sát cao khoảng 86 tầng).

 Khu chức năng số 3 – Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khác với chức năng số 1 và 2, Khu chức năng số 3 Thủ Thiêm được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung với các điểm nhấn là trường học, bảo tàng, trung tâm Hội nghị Triển lãm…

Dự kiến Khu chức năng số 3 sẽ có 30.300 người cư trú thường xuyên, 2.545 người làm việc, hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu lên 4,06, chiều cao công trình từ 4 – 25 tầng.

 Khu chức năng số 4 – Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Nằm ở phía Bắc của khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu chức năng số 4 tập trung dọc Đại lộ Vòng cung với các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao. Tại khu chức năng này, các công trình dân cư cũng như công cộng sẽ thấp dần về phía rạch Cá Trê lớn và bờ sông Sài Gòn. Điểm nhấn tại khu chức năng 4 Thủ Thiêm là trường học, cơ quan hành chính, trạm cung cấp nhiên liệu, trạm cứu hỏa, trung tâm sinh hoạt cộng đồng.

Khu chức năng số 4 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Theo thông tin thu thập được từ Công ty TNHH Move Land, Khu chức năng số 4 dự kiến sẽ có 23.800 người cư trú thường xuyên, 8.110 người làm việc, hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu lên 3,23, chiều cao công trình từ 4 – 20 tầng.

 Khu chức năng số 5 – Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu chức năng số 5 Thủ Thiêm gồm khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây, các công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây, và các công trình thương mại đa chức năng chạy dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và đường Bắc – Nam. Tại đây có các công trình điểm nhấn là Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Cung thiếu nhi, trường học, Trạm cung cấp nhiên liệu, Cơ quan Hành chính địa phương và Trung tâm sinh hoạt cộng đồng.

Khi đi vào vận hành, Khu chức năng số 5 Thủ Thiêm dự kiến sẽ có 10.400 người cư trú thường xuyên, 9.200 người làm việc, hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu lên 1,4, chiều cao công trình từ 4 – 10 tầng.

 Khu chức năng số 6 – Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu chức năng số 6 Thủ Thiêm nằm đan xen giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm và dọc theo Đại lộ Đông Tây. Dự kiến khu chức năng này sẽ bố trí bệnh viện, Công viên Phần mềm tại phía Bắc tuyến Đại lộ Đông Tây và trở thành đầu mối về hoạt động nghiên cứu công nghệ thông tin.

Ngoài ra, tại phía Nam đại lộ Đông Tây còn có các khối thương mại hỗn hợp nằm dọc theo tuyến hành lang chính, ngay phía sau là các khu nhà ở yên tĩnh với mật độ thấp. Toàn khu vực này được bố trí các tuyến giao thông công cộng hiện đại như xe bus hoặc tuyến xe bus nội bộ, tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga ở Công viên Phần mềm và Bệnh viện.

Khi đi vào vận hành, Khu chức năng số 6 Thủ Thiêm dự kiến sẽ có 9.400 người cư trú thường xuyên, 1.720 người tạm trú là các chuyên gia, 54.800 người làm việc, hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu lên 3,34, chiều cao công trình từ 4 – 40 tầng.

 Khu chức năng số 7 – Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu chức năng số 7 Thủ Thiêm nằm ở phía Đông khu đô thị mới gồm nhiều chức năng như: Khu khách sạn nghỉ dưỡng Vùng châu thổ phía Nam, Khu nhà ở phức hợp phía Đông với đầy đủ hệ thống hạ tầng cũng như dịch vụ công cộng, Khu Phức hợp Bến Du thuyền. Bên cạnh đó, xung quanh khu cảng và bến du thuyền dự kiến là một quần thể các khu thương mại như cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, chòi nghỉ…

Dự kiến Khu chức năng số 7 sẽ có 24.000 người cư trú thường xuyên, 360 người làm việc, hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu lên 2,75, chiều cao công trình từ 4 – 25 tầng.

 Khu chức năng số 8 – Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Là Khu ngập nước phía Nam, Khu chức năng số 8 Thủ Thiêm được quy hoạch trở thành khu vực phát triển sinh thái đa dạng. Theo đó, nơi đây đất chủ yếu được trồng cây đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét nhằm mục đích bảo tồn khu vực bán đảo hiện hữu.

Những đợt triều cường từ sông Sài Gòn khi dâng lên sẽ đổ vào hệ thống kênh đào tại khu ngập nước này. Qua đó, nước sẽ được thanh lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy gần đó. Tại khu chức năng số 8 tập trung 3 dự án lớn gồm: Khu nghiên cứu thực vật, Công viên nước và Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng châu thổ phía Nam dựng trên hệ cọc nổi tại phía Tây.

Khu chức năng số 8 dự kiến sẽ có 300 người cư trú thường xuyên, hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu lên 0,34, chiều cao công trình tối đa 4 tầng.

+50 TIỆN ÍCH HẤP DẪN

 Các trung tâm kinh tế và trung tâm thương mại tại Thủ Thiêm

Theo nhận định từ các chuyên gia bất động sản, trong tương lai không xa khu đô thị mới Thủ Thiêm chắc chắn sẽ là Trung tâm kinh tế, thương mại mới của TP.HCM. Đồng thời, Thủ Thiêm cũng sẽ giảm bớt những áp lực nặng nề mà TP. HCM hiện nay đang đối mặt. 

Sở hữu tới hơn 657 ha đất, Thủ Thiêm nằm bên bờ kia sông Sài Gòn đối diện với khu trung tâm kinh tế hành chính cũ. Theo thống kê từ JLL Việt Nam, toàn khu Thủ Thiêm gồm 176 lô đất với khoảng 3,4 triệu m2 sàn thương mại, 3,2 triệu m2 sàn nhà ở. Cùng với đó, Thủ Thiêm là nơi sinh sống và làm việc của hơn 145 ngàn cư dân và 217 ngàn nhân viên.

Top các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm

 • 1Khu phức hợp Empire City Thủ Thiêm
  Empire City Thủ Thiêm là dự án được đầu tư bởi Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương với tổng số vốn đầu tư khoảng 26.000 tỷ đồng. Theo đó, dự án Empire City có quy mô 15 ha với loại hình sản phẩm gồm: TTTM, khách sạn, nhà hàng, nhà ở. Đặc biệt, điểm nhấn tại dự án này chính là tòa tháp 86 tầng cao nhất Việt Nam. Theo thông tin thu thập được từ MoveLand, chủ đầu tư Thành phố Đế Vương dự kiến sẽ hoàn thành công trình vào năm 2022.
 • 2Dự án New City Thủ Thiêm Quận 2

  Nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án New City do Công ty Xây dựng và Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư. New City Quận 2 sở hữu vị trí đắc bậc nhất trong số các dự án tại KĐT mới bởi nằm ngay mặt tiền đường Mai Chí Thọ, đối diện KĐT Sala và The Sun Avenue của Novaland.
 • 3Dự án Centana Thủ Thiêm

  Centana Thủ Thiêm là dự án độc tôn với vị trí giao nhau của 5 trục đường chính khu Đông TP.HCM gồm cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Lương Định Của, đại lộ Mai Chí Thọ và Nguyễn Thị Định. Dự án được đầu tư bởi Điền Phúc Thanh trên quy mô 9,018m² và 2 khối tháp.