[Năm 2023] bản đồ hành chính, quy hoạch chi tiết tỉnh Tiền Giang

Chia sẻ tin này:

Tỉnh Tiền Giang nằm về phía Đông Bắc Đồng bằng sông Cửu Long, phía Bắc sông Tiền và giữa hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ, gần với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Mục lục

Tổng quan về tỉnh Tiền Giang

Tỉnh Tiền Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Phần lớn diện tích của tỉnh thuộc tỉnh Mỹ Tho cũ. Tuy nhiên, có một thời, toàn bộ diện tích Tiền Giang ngày nay thuộc tỉnh Mỹ Tho, bao gồm cả vùng Gò Công. Tiền Giang là tỉnh vừa thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vừa thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh lỵ hiện nay là thành phố Mỹ Tho, cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km về phía bắc và cách thành phố Cần Thơ 100 km về phía nam theo quốc lộ 1A.

Đơn vị hành chính

Đơn vị hành chính tỉnh Tiền Giang
Đơn vị hành chính tỉnh Tiền Giang

Vị trí địa lý

Tỉnh Tiền Giang nằm ở tọa độ 105 ° 50 ‘- 106 ° 55’ vĩ độ Đông Bắc.

 • Phía bắc giáp tỉnh Long An
 • Phía Tây giáp tỉnh Đồng Tháp
 • Nam giáp tỉnh Bến Tre và tỉnh Vĩnh Long
 • Phía đông bắc giáp Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đông nam giáp biển đông

Được chính phủ quy hoạch là một trong những tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tỉnh Tiền Giang nằm dọc theo bờ Bắc sông Tiền (một nhánh của sông Mê Kông) với chiều dài 120 km. Nhờ vị trí lý tưởng, Tiền Giang đã trở thành trung tâm văn hóa chính trị của toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, là vùng trung chuyển hết sức quan trọng kết nối toàn bộ miền Tây Nam Bộ. Đồng thời đưa Tỉnh Tiền Giang trở thành tỉnh phát triển kinh tế chủ lực của vùng Tây Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Địa hình

Tỉnh Tiền Giang có địa hình bằng phẳng, độ dốc dưới 1%, độ cao từ 0 mét đến 1,6 mét so với mực nước biển, thường từ 0,8 mét đến 1,1 mét. Nhìn chung, toàn bộ khu vực không có hướng dốc rõ ràng, nhưng có những khu vực có bề mặt thấp hoặc gò cao hơn so với địa hình chung. Trong khu vực có nhiều cồn cát biển hình vòm với độ cao phổ biến từ 0,9 đến 1,1 mét, cao hơn hẳn các đồng bằng xung quanh.

Tỉnh Tiền Giang có địa hình bằng phẳng
Tỉnh Tiền Giang có địa hình bằng phẳng

Điều kiện tự nhiên – Khí hậu và thời tiết

Có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

 • Mùa khô kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau lượng mưa trung bình 1210-1424 mm / năm và ngày càng ít phân bố từ bắc vào nam.
 • Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11

Dân cư

Tính đến ngày 01 tháng 4 năm 2019, dân số Tiền Giang là 1.764.185 người, mật độ dân số đạt 671 người / km². Trong đó dân số nội thành là 247.742 người, chiếm 14% dân số. Trên toàn tỉnh, dân số sống ở nông thôn đạt 1.516.443 người, chiếm 86% dân số. 

Tính đến ngày 01 tháng 4 năm 2019, toàn tỉnh có 11 tôn giáo khác nhau, đạt 159.170 người, nhiều nhất là Phật giáo 73.670 người, tiếp theo là Công giáo 59.579 người, Cao Đài 53.679 người, Tin lành 7.726 người, Phật giáo Hòa Hảo 3367 người, tôn giáo Hiếu Nghĩa Tự đạt 543 người, Thành hội Phật giáo Việt Nam 431 người, tín đồ Hồi giáo đạt 119 người.

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất

Vùng đất của tỉnh chủ yếu là đất bãi bồi ven sông Tiền, ít chua, chiếm khoảng 53% diện tích toàn tỉnh, có nguồn nước ngọt thuận lợi, được khai thác sử dụng từ lâu đời. Vùng lúa cao sản, vườn cây ăn trái chuyên canh trên địa bàn tỉnh; Còn lại 19,4% là đất phèn và 14,6% là đất phù sa…

Tài nguyên nước

Tỉnh Tiền Giang có khu vực giáp biển Đông thuộc huyện Gò Công Đông và huyện Tân Phú Đông với đường bờ biển dài 32 km nằm giữa các cửa sông lớn như Xoài Rạp, Cửa Tiểu, Cửa Đại thuộc hệ thống sông Tiền. Vị trí này rất thuận lợi cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Thủy sản nước lợ bao gồm cá giống và cá con sinh sản và di chuyển vào đất liền, trữ lượng hàng năm ước tính tôm, cua, cá, nghêu … ở vùng cửa sông là 156.000 tấn. Về hải sản, tiềm năng về hải sản khá dồi dào với trữ lượng sinh vật phù du hàng năm lên đến 12.000 triệu tấn thực vật phù du, 5,96 triệu tấn phiêu sinh vật, 4,7 triệu tấn sinh vật đáy và hơn 1 triệu tấn cá.

Tỉnh Tiền Giang có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, bờ biển dài vừa thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa với các vùng lân cận, vừa là môi trường để nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Trong đó, Sông Tiền là nguồn cung cấp nước ngọt chính, đi 115 km qua địa phận Tiền Giang. 

Sông Vàm Cỏ Tây là sông không chua, dòng chảy chủ yếu từ sông Tiền đón lũ từ Đồng Tháp Mười và là tuyến xâm nhập mặn chính của biển, hầu hết các sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh đều bị ảnh hưởng bởi bán nhật triều không đều. Chủ yếu khu vực cửa sông có hoạt động thủy triều rất mạnh, biên độ triều tại các cửa sông từ 3,5-3,6 m, tốc độ truyền triều 30 km / h, tốc độ hồi lưu trung bình 0,8 – 0,9 m / s, tốc độ truyền lên cực đại. đến 1,2 m / s và tốc độ xuôi dòng lên đến 1,5 – 1,8 m/s.

Sông Tiền thuộc tỉnh Tiền Giang
Sông Tiền thuộc tỉnh Tiền Giang

Tài nguyên rừng

Tiền Giang có 3 thảm thực vật mang tính chất tự nhiên là: rừng ngập mặn ven biển gồm: bần, mấm, đước, rau muống biển, cỏ lức…; thảm thực vật rừng nước lợ gồm: dừa nước, bần chua, ôrô, cóc kèn, mái dầm…; thảm thực vật vùng đất phèn hoang gồm: cỏ năng, cỏ mồm, bàng, tràm tái sinh… Toàn tỉnh có 10.190,2 ha đất lâm nghiệp, trong đó đất rừng tự nhiên 316,7 ha và đất có rừng trồng 9.873,5 ha.

Tài nguyên khoáng sản

Tỉnh Tiền Giang có nhiều trữ lượng khoáng sản, khoáng sản chủ yếu là than bùn, đất sét, trữ lượng cát sông và trữ lượng nước dưới đất … 

Trong đó, các mỏ than bùn phủ sét, mùn thực vật có độ dày từ 0 đến 0,7 mét, trung bình là 0,3 mét. 

Mỏ đất sét Tân Lập được hình thành từ trầm tích hỗn hợp sông biển tuổi Holocen, có tầng dày 0,2-3 m, phân bố trên diện tích 2-3 km2, bề dày từ 15 đến 20 m. Trữ lượng tương đương 6 triệu m3. 

Các mỏ cát đã được xác định và phân loại tập trung ở các huyện của tỉnh Tiền Giang: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành với 9 thân cát có trữ lượng lớn có chiều dài từ 2 đến 17 km, chiều rộng từ 300 đến 800 m, chiều dài 2,5 đến dày. 6.9 mét, với chất lượng để đáp ứng nhu cầu lấp đầy của bạn. 

Nguồn nước ngầm của tỉnh có 3 tầng chứa nước tiềm tàng, giàu hàm lượng nước từ lớn đến trung bình, chất lượng tốt, đủ điều kiện khai thác quy mô lớn và trung bình, gồm Pliocen trên, Pliocen dưới và Sub Miocen dưới.

Tài nguyên du lịch

Tiền Giang là tỉnh có thế mạnh về tiềm năng du lịch. Mỗi năm lượng khách đến Tỉnh Tiền Giang đều tăng. 

Thế mạnh của du lịch chủ yếu là do các di tích văn hóa, lịch sử, sinh thái như di tích văn hóa Óc Eo, Gò Thành từ thế kỷ I đến thế kỷ VI sau Công nguyên., và các di tích lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút, phế tích Ấp Bắc, lũy Pháo Đài, và nhiều lăng tẩm, đền đài, nhà thờ như lăng Trương Định, lăng vua, lăng Tứ Kiệt, chùa Vĩnh Tràng, Bửu Lâm. Chùa, chùa Sắc tứ, chùa Linh Thứu, thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, nhà thờ chính tòa Mỹ Tho, nhà thờ Tin Lành Ấp Bắc, nhà thờ Thánh Giuse Lao Công, nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình, nhà thờ Cái Bè, … các điểm du lịch sinh thái mới đã hoạt động như vườn cây ăn trái trên cù lao Thới Sơn, chợ nổi Cái Bè, trại rắn ngã tư Đồng Tâm Tiền Giang, khu sinh thái Đồng Tháp Mười, bãi biển Tân Thành, giếng nước Mỹ Tho, Bến Tắm Ngựa, bờ kè sông Tiền, Quảng trường Mỹ Tho…

Tỉnh Tiền Giang có tiềm năng phát triển du lịch
Tỉnh Tiền Giang có tiềm năng phát triển du lịch

Kết cấu hạ tầng

Mạng lưới cung cấp điện và viễn thông

Mạng lưới viễn thông của Tỉnh Tiền Giang đã được hiện đại hóa và triển khai đồng loạt trên toàn tỉnh, đảm bảo thông tin liên lạc trong nước và quốc tế thông suốt. Ở những khu vực khó tiếp cận mạng lưới điện có thể lắp đặt đèn đường năng lượng mặt trời để tiện cho việc di chuyển của mọi người.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt và sản xuất

Vẫn còn trạng thái mặn. Tuy nhiên, nguồn nước ngọt ở nhiều vùng vẫn còn khá dồi dào. Chủ động nguồn nước cho sản xuất.

Hệ thống cầu, đường – giao thông

Phát triển giao thông nông thôn phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và giao thông vận tải.

Các loại hình vận tải hành khách, hàng hóa và phương tiện vận tải phù hợp với điều kiện địa phương đang hoạt động, nhằm tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa và vận tải hành khách khu vực nông thôn.

Hệ thống giáo dục và đào tạo 

Hệ thống giáo dục của tỉnh Tiền Giang bao gồm các cấp học như mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2018, tỉnh Tiền Giang có 407 trường học các cấp, đứng thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các trường đại học, cao đẳng tiêu biểu tại Tiền Giang bao gồm:

 • Đại học Tiền Giang
 • Cao đẳng Y Dược Tiền Giang
 • Trường Cao đẳng Nông nghiệp Miền Nam
 • Trường Cao đẳng nghề Tiền Giang
Trường đại học Tiền Giang
Trường đại học Tiền Giang

Tỉnh Tiền Giang có những điều kiện thuận lợi gì để phát triển kinh tế ở Tây Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam?

Bản đồ Tiền Giang cho thấy nơi đây có vị trí địa lý Tiền Giang vô cùng thuận lợi: Tiền Giang nằm dọc theo bờ Bắc sông Tiền (một nhánh của sông Cửu Long) dài 120 km. 

Nhờ vị trí lý tưởng, Tiền Giang đã trở thành trung tâm văn hóa chính trị của toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, là vùng trung chuyển hết sức quan trọng kết nối toàn bộ miền Tây Nam Bộ. Đồng thời đưa Tiền Giang trở thành tỉnh phát triển kinh tế chủ lực của vùng Tây Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Năm 2018, Tiền Giang là đơn vị hành chính lớn thứ 14 của Việt Nam về dân số, thứ 21 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), thứ 32 về GRDP bình quân đầu người và thứ 45 về tốc độ tăng trưởng.

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang và Thông tin quy hoạch

Bản đồ hành chính tỉnh Tiền Giang
Bản đồ hành chính tỉnh Tiền Giang

Thành phố Mỹ Tho Tiền Giang

Thành phố Mỹ Tho hiện là đô thị loại I. Là đô thị đầu tiên của tỉnh loại I ở Đồng bằng sông Cửu Long và là một trong những đô thị trọng điểm của vùng. Địa điểm tham quan: Chùa Vĩnh Tràng, Chùa Bửu Lâm, Nhà thờ Mỹ Tho, Nhà thờ Tin lành Ấp Bắc, Nhà thờ Thánh Giuse Lao Công, Trại rắn Đồng Tâm …

Bản đồ hành chính thành phố Mỹ Tho - Tỉnh Tiền Giang
Bản đồ hành chính thành phố Mỹ Tho – Tỉnh Tiền Giang

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Thị xã Cai Lậy

Lĩnh vực thương mại và dịch vụ của huyện khá phát triển do nằm trên trục đường quốc lộ 1A. Có Khu du lịch sinh thái Tân Phong, Bến Tre, Cù Lao Tân Phong …

Bản đồ hành chính thị xã Cai Lậy
Bản đồ hành chính thị xã Cai Lậy

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Thị xã Gò Công

Thị xã Gò Công thuộc vùng đông-trung tỉnh Tiền Giang là thành phố lớn thứ hai của tỉnh (sau thị xã Mỹ Tho). Địa giới giáp huyện Gò Công Đông, phía Tây giáp huyện Gò Công Tây, phía Bắc giáp tỉnh Long An, phía Nam giáp huyện Gò Công Tây và huyện Gò Công Đông.

Bản đồ hành chính thị xã Gò Công - Tỉnh Tiền Giang
Bản đồ hành chính thị xã Gò Công – Tỉnh Tiền Giang

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Huyện Cái Bè

Cái Bè là một huyện ở phía Tây của tỉnh Tiền Giang, Việt Nam, được biết đến với Chợ nổi Cái Bè, nét đặc trưng của văn hóa sông nước miền Tây Nam Bộ.

Cái Bè là bờ bắc của cầu Mỹ Thuận, là cửa ngõ của thành phố Vĩnh Long và toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Giáp Cái Bè.

Cái Bè là huyện đứng đầu về tiềm năng kinh tế miệt vườn của tỉnh Tiền Giang.

Bản đồ hành chính tỉnh Tiền Giang huyện Cái Bè
Bản đồ hành chính tỉnh Tiền Giang huyện Cái Bè

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Huyện Cai Lậy

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện tập trung phục vụ nông nghiệp – nông dân – nông thôn, trong đó thế mạnh là xay xát, chế biến lương thực, thực phẩm xuất khẩu, cơ khí chế tạo máy nông ngư nghiệp, làng nghề …

Lĩnh vực thương mại và dịch vụ của huyện khá phát triển do nằm trên trục đường quốc lộ 1A.

Bản đồ hành chính huyện Cai Lậy
Bản đồ hành chính huyện Cai Lậy

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Huyện Châu Thành

Nhờ vị trí địa lý kinh tế thuận lợi, toàn huyện có quốc lộ 1A đi qua huyện, bên bờ sông Tiền; Tiền Giang là cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh, nên những năm qua kinh tế tăng trưởng khá nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và thương mại – dịch vụ.

Bản đồ hành chính huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang
Bản đồ hành chính huyện Châu Thành – Tỉnh Tiền Giang

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Huyện Chợ Gạo

Chợ Gạo nằm trong Vùng kinh tế đô thị trung tâm tỉnh Tiền Giang (bao gồm Thị trấn Mỹ Tho, Huyện Châu Thành và Chợ Gạo).

Hệ thống đường giao thông toàn huyện được đầu tư xây dựng mới, từng ngày hiện đại và hoàn thiện.

Cụm công nghiệp Chợ Gạo đã được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt quy hoạch chi tiết, diện tích 50,4 ha, có cả đường thủy và đường bộ, hiện trạng đường bộ của dự án. tuyến đường 25C.

Bản đồ hành chính huyện Chợ Gạo
Bản đồ hành chính huyện Chợ Gạo

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Huyện Gò Công Đông

Huyện có 1 khu công nghiệp lớn là khu công nghiệp Gia Thuận rộng 2000 ha (20 km2). Ngoài ra, huyện còn có một khu khác là trung tâm nghiên cứu phát triển cây sơ ri và nhà máy chế biến trái sơ ri. Huyện đầu tư xây dựng khu du lịch là Khu du lịch sinh thái biển Tân Thành [3] ở phía Đông Nam của huyện.

Bản đồ hành chính huyện Gò Công Đông
Bản đồ hành chính huyện Gò Công Đông

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Huyện Gò Công Tây

Công nghiệp xây dựng phát triển chậm, thương mại dịch vụ còn hạn chế. Nông, lâm, ngư nghiệp là ngành kinh tế chính của huyện. Cây trồng chính là lúa nước. Sản lượng lương thực hàng năm trên 170.000 tấn. Ngoài 2 – 3 vụ chuyên canh lúa trong năm, nông dân huyện còn trồng nhiều loại cây như dưa hấu, ngô, rau, đậu các loại.

Bản đồ hành chính huyện Gò Công Tây - Tỉnh Tiền Giang
Bản đồ hành chính huyện Gò Công Tây – Tỉnh Tiền Giang

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Huyện Tân Phú Đông

Định hướng thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 23 triệu đồng. Có 1 đô thị loại 5 là TP.Tân Phú Đông và 2 TP.Tân Thới, Cồn Công; Tổng diện tích toàn lãnh thổ đô thị là 410 ha, dân số toàn đô thị là 8.813 người, mật độ 2.152 người / km2, tỷ lệ đô thị hóa 15%.

Thực hiện đúng đề án giảm nghèo bền vững theo kế hoạch, đào tạo nghề, đảm bảo không còn hộ nghèo. Từng bước đầu tư xây dựng đô thị đạt chuẩn nông thôn mới.

Bản đồ hành chính huyện Tân Phú Đông
Bản đồ hành chính huyện Tân Phú Đông

Bản đồ hành chính Tỉnh Tiền Giang khu vực Huyện Tân Phước

Khu công nghiệp Long Giang: 540 ha, quy mô công nghiệp hiện đại, vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Khu bảo tồn sinh thái: 100,6 ha. Hơn 50 loài chim, cò sinh sống và bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác: rộng 30 ha, đang xây dựng nhưng hàng tháng đón hàng nghìn lượt khách, hứa hẹn nơi đây sẽ là điểm du lịch tâm linh trong tương lai.

Bản đồ hành chính huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang
Bản đồ hành chính huyện Tân Phước – Tỉnh Tiền Giang

Thông tin thị trường Bất động sản Tỉnh Tiền Giang

Tiền Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

Phần lớn diện tích của tỉnh thuộc tỉnh Mỹ Tho cũ. Tuy nhiên, đã có thời toàn bộ tỉnh Tiền Giang ngày nay thuộc tỉnh Mỹ Tho, bao gồm cả vùng Gò Công. Tiền Giang là tỉnh vừa thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vừa thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh lỵ hiện nay là thành phố Mỹ Tho, cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km về phía bắc và cách Cần Thơ 100 km về phía nam theo Quốc lộ 1A.

Bất động sản Tiền Giang hứa hẹn sẽ là một thị trường tiềm năng khi ngày càng nhận được nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Với đa dạng các loại hình bất động sản, đất nền, căn hộ, phòng trọ đến văn phòng, mặt bằng kinh doanh,… đều trở thành tâm điểm chú ý của bất động sản Tiền Giang.

Các dự án lớn ở Tỉnh Tiền Giang hiện nay

Các dự án lớn hiện tại ở Tỉnh Tiền Giang những tháng đầu năm 2021

 • Dự án khu đô thị Mỹ Tho Riverside
 • Dự án KDC An Hòa
 • KCD Long Thuận 2, chi phí dự án 456,91 tỷ đồng
 • Đất nền thổ cư liền kề KCN Tân Hương – Tiền Giang, Giá 567 triệu/nền (5,9 triệu m2).
 • khu phố vườn sinh thái Thân Cửu Nghĩa Village, Giá tham chiếu chỉ từ 4,8 triệu/m2.
Dự án bất động sản ở tỉnh Tiền Giang
Dự án bất động sản ở tỉnh Tiền Giang

Các dự án dự kiến sẽ xây dựng tại Tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới

Cầu bắc qua sông Cần Giuộc, sông Vàm Cỏ Đông, sông Vàm Cỏ Tây nằm trong dự án đường tỉnh ĐT 827E, đoạn qua tỉnh Long An, nối liền 3 cây cầu TP.HCM và Tiền Giang với quy mô lớn bắc qua Cần Các sông Cần Giuộc, Vàm Cỏ Tây và Vàm Cỏ Đông sẽ có vốn đầu tư dự kiến ​​khoảng 2,3 nghìn tỷ đồng.

Khi hoàn thành, dự án này tạo thành tuyến đường từ TP.HCM qua Long An đến Tiền Giang. Các cây cầu sẽ cải thiện kết nối đường bộ giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự có mặt của những cây cầu này sẽ giảm áp lực giao thông trên các tuyến QL1. QL50. Đồng thời đảm bảo vận chuyển hàng hóa, hành khách an toàn, hiệu quả, giảm ùn tắc giao thông,….

Đây là dự án tạo động lực đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thu hút vốn đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, góp phần thúc đẩy tỉnh Tiền Giang và các địa phương lân cận.

Tiềm năng phát triển

Về du lịch – dịch vụ

Tiền Giang thuộc khu vực sông Tiền, cửa ngõ miền Tây Nam Bộ, với phong cảnh sông nước hữu tình, sinh thái đa dạng, bản sắc văn hóa độc đáo, nhiều di tích lịch sử văn hóa …, ở đó bạn có tiềm năng. Những tiềm năng, tài sản to lớn để phát triển du lịch sinh thái được tỉnh khai thác hợp lý với các giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Tour du lịch sinh thái sông nước Tiền Giang: Tham quan cù lao Thới Sơn, chùa Vĩnh Tràng, danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa, nhà cổ Đông Hòa Hiệp, chợ nổi Cái Bè, … luôn đón một lượng lớn khách trong nước và quốc tế. khách du lịch.

Du lịch sinh thái sông nước Tiền Giang
Du lịch sinh thái sông nước Tiền Giang

Về công nghiệp

Với diện tích đất nông nghiệp trên 182,7 nghìn ha (chiếm 77,6% tổng diện tích tự nhiên trên 248 nghìn ha), phát triển nông nghiệp đúng hướng, phù hợp với Quy hoạch tổng thể đồng bằng sông Cửu Long và trọng điểm vùng kinh tế phía Nam, tỉnh Tiền Giang cung cấp nguyên liệu chế biến rau, củ, quả, thực phẩm và thủy sản. 

Nguồn nguyên liệu từ sản xuất nông nghiệp của vùng thời gian qua có vai trò rất tích cực, đóng góp vào tốc độ tăng trưởng công nghiệp của tỉnh với tốc độ bình quân 14,6% / năm và chiếm 19,2% giá trị tổng sản phẩm công nghiệp trên toàn tỉnh.

Văn hóa lễ hội

Làng Đông Hòa Hiệp trước đây thuộc xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Nét đặc sắc ở đây là có 36 ngôi nhà cổ với kiến ​​trúc đặc trưng của vùng nam bộ kết hợp với kiến ​​trúc phương tây. 

Phấn đấu đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, với tốc độ, tốc độ tăng trưởng cao, chuyên nghiệp và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao; đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, tôn trọng môi trường.

Văn hóa lễ hội ở tỉnh Tiền Giang
Văn hóa lễ hội ở tỉnh Tiền Giang

Mục tiêu và định hướng phát triển của Tỉnh Tiền Giang ở giai đoạn 2021 – 2025

Tiền Giang đặt mục tiêu 5 năm trở thành tỉnh phát triển trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và phấn đấu cân đối ngân sách đến năm 2025. Bộ Chính trị đã rà soát, thông qua cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trong đó nổi bật là hai tiến bộ. được đề cập trong báo cáo chính trị trình Quốc hội.

Tiền Giang cần có giải pháp tăng cường liên kết vùng, phát huy lợi ích, thúc đẩy kinh tế phát triển. Tập trung phát triển đô thị trung tâm và tăng tốc đô thị hóa. Đẩy nhanh tiến độ tổ chức lập quy hoạch trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy hoạch vùng và vùng.

Thứ ba, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các thành phần kinh tế.

Thứ tư, bám sát các nghị quyết, kết luận của Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Thứ năm, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Chú trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Có hiệu quả phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, làm trong sạch môi trường xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tổng kết

Thông qua phân tích các thông tin tổng quan lẫn chi tiết về tỉnh Tiền Giang. Bao gồm vị trí địa lý; Tài nguyên thiên nhiên và tiềm lực phát triển; Bản đồ hành chính và tình hình thực tế về lĩnh vực bất động sản tại đây. Dễ thấy tỉnh Tiền Giang có tiềm năng rất lớn để phát triển đi lên trong tương lai. Đây chắc chắn sẽ là một mảnh đất vàng cho những ai đang có nhu cầu đầu tư bất động sản để sinh lợi nhuận. 

Nếu quý khách hàng đang quan tâm tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Tiền Giang thì đừng quên ghé thăm trang chủ MoveLand.vn

Chúng tôi là sàn tư vấn bất động sản xuất sắc, tập trung nhiều chuyên gia tư vấn bất động sản. Có kênh thông tin bất động sản được cập nhật thường xuyên, chi tiết và chính xác nhất, nhằm cung cấp đến cho khách hàng lượng thông tin bổ ích. 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English