Gỗ thông là gì? Ý nghĩa, ứng dụng và phân loại

Chia sẻ tin này:

Gỗ thông được xem là loại gỗ tốt và được ứng dụng nhiều trong đời sống, nội thất gỗ thông được nhiều nhà thầu đề xuất vì ngoại hình gỗ đẹp, thanh gỗ chắc, độ bền cao và còn xua đuổi được côn trùng như mối mọt đục khoét gỗ. Vậy gỗ thông là gì? có bao nhiêu loại gỗ thông và giá bán gỗ thông là bao nhiêu? Cùng Moveland tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về gỗ thông ở bài viết sau.

Gỗ thông
Gỗ thông

Gỗ thông là gì? 

Gỗ thông có tên khoa học là Pinaceae được lấy từ cây thông thân gỗ, cây có chiều cao trung bình từ 30m – 35m, thân gỗ tròn đều và chứa nhiều nhựa thông. Cây thông thân gỗ mọc nhiều ở vùng có khi hậu ôn đới.

Cây thông có tốc độ phát triển rất tốt, chất liệu gỗ bền đẹp, cưa xẻ dễ dàng mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho chủ thầu xây dựng và chủ nhà. 

Gỗ thông được xuất khẩu và ứng dụng làm các sản phẩm nội thất gỗ ở nhiều nước trên thế giới. Gỗ thông được dùng nhiều tại các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Mexico, miền Trung Nhật Bản, …

Cây gỗ thông cho chất liệu gỗ đẹp
Cây gỗ thông cho chất liệu gỗ đẹp

Ý nghĩa của gỗ thông

Gỗ thông tượng trưng cho sức mạnh, kiên cường và đầy nội lực. Cây thông thẳng đứng, cao lớn sinh trưởng tốt tượng trưng cho sự thịnh vượng, vững chắc và hiên ngang.

Hầu hết trong các bức tranh phong cảnh đều có mặt cây thông vì mang lại cảm giác yên bình và tượng trưng cho một cuộc sống thành đạt lâu bền.

Đặc điểm nổi bật của gỗ thông

Gỗ thông có thớ gỗ thẳng với đặc tính siêu bền, nhẹ và rất cứng chắc. Gỗ thông có màu đẹp, được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất và xây dựng.

Gỗ thông có dát gỗ màu trắng hơi vàng nâu, tâm có màu nâu đỏ nhạt, vân gỗ tuy không nhiều nhưng khá rõ, lõi gỗ có nhiều mắt lớn và mắt nhỏ, tính chất hút ẩm tổt.

Nhựa thông là chất nhựa quý giúp phòng chống và xua đuổi mối mọt đục khoét thân gỗ, các vật dụng và nội thất sử dụng gỗ thông như được trang bị tấm khiên kiên cố giúp phòng tránh mối mọt.

Gỗ thông có tính chất kháng côn trùng tự nhiên, nên độ bền cao. Tuổi thọ của các vật dụng được làm từ gỗ thông lên đến hơn 30 năm

Có bao nhiêu loại gỗ thông trên thị trường

Có đến 7 loại gỗ thông thường thấy trên thị trường. Gỗ thông được phân loại dựa vào màu gỗ và vân gỗ.

1. Gỗ thông trắng

Gỗ thông trắng là loại gỗ thông dụng và được đánh giá cao, gỗ thông trắng được dùng làm đồ nội thất gỗ vì những mắt gỗ tạo nên nét đẹp đặc biệt.

Vì mang lại nhiều giá trị và lợi ích kinh tế nên tại Việt Nam gỗ thông trắng được khai thác rất nhiều dẫn đến cạn kiệt. Đa phần gỗ thông trắng tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ Bắc Âu và Canada nên giá thành sẽ cao hơn so với giá trị thực.

Gỗ thông trắng
Gỗ thông trắng

2. Gỗ thông vàng

Gỗ thông vàng có màu vàng óng và cũng là loại có vân gỗ rất đẹp, tính chất chịu nhiệt cao. Bên cạnh đó, gỗ thông vàng còn lan tỏa mùi hương đặc biệt giúp mang lại hương thơm dễ chịu và thoáng mát.

Gỗ thông vàng thường được dùng làm sàn gỗ thông, giường gỗ thông, …

Gỗ thông vàng
Gỗ thông vàng

3. Gỗ thông Đà Lạt – Lâm Đồng

Gỗ thông Đà Lạt được khai thác và sử dụng ngay nên chịu máy rất tốt, vì là gỗ vừa được khai thác nên độ bám đinh ốc và dính keo cao. Gỗ thông Đà Lạt đạt mọi tiêu chuẩn về kiến trúc, dễ nhuộm màu, đánh bóng và khô nhanh.

Điều kiện thổ nhưỡng tại Đà Lạt giúp nâng cao được đặc tính tốt của gỗ thông, tăng cường độ bền, nhựa gỗ tươi tự nhiên, vân gỗ đẹp cùng giá thành hợp lý.

Gỗ thông Đà Lạt có tính thẩm mỹ cao
Gỗ thông Đà Lạt có tính thẩm mỹ cao

Gỗ thông Đà Lạt có tính thẩm mỹ cao với nhiều mắt sống làm nổi bật lên nét sang trọng. Gỗ thông Đà Lạt còn có tính kháng khuẩn, không có mùi hôi an toàn tuyệt đối cho nhà có trẻ nhỏ.

4. Gỗ thông ghép

Gỗ thông ghép là loại gỗ công nghiệp sử dụng các thanh gỗ thông ghép lại với nhau tạo thành tấm gỗ thông hoàn chỉnh. Các thanh gỗ được ghép lại bằng keo chuyên dụng.

Gỗ thông ghép là loại gỗ công nghiệp
Gỗ thông ghép là loại gỗ công nghiệp

Gỗ thông ghép còn được chia thành 4 loại mặt để phân biệt được chất lượng mặt gỗ theo thứ tự A (là mặt chuẩn và đẹp nhất) – C (mặt chứa nhiều mắt sống)

  1. Gỗ thông ghép mặt A/A: Đây là thanh gỗ thông mặt đẹp nhất và có tính thẩm mỹ cao. Cả 2 mặt đều không có đường chỉ đen và mắt xấu.
  2. Gỗ thông ghép mặt A/B: cũng là loại gỗ có chất lượng tốt, mặt B vẫn giữ được tính thẩm mỹ vốn có với ít mắt chết.
  3. Gỗ thông ghép mặt A/C: Loại này chỉ cần đẹp 1 mặt A là đủ vì thường dùng để làm sàn gỗ hoặc ốp tường.
  4. Gỗ thông ghép mặt B/C: Loại này với giá thành tương đối tốt, mặt B ít mắt chết.
  5. Gỗ thông ghép mặt C/C: Là loại có tính thẩm mĩ không cao nên ít được sử dụng nhưng mang lại nhiều lợi ích về kinh tế.

5. Gỗ thông đỏ

Gỗ thông đỏ là loại gỗ quý vì sắc đỏ đặc trưng mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy cũng như sự may mắn. Gỗ thông đỏ giá rất cao cũng như rất hiếm. Gỗ thông đỏ thuộc nhóm 1A (nhóm gỗ được xếp theo thứ tự từ 1 – 8) và là loại gỗ quý trong danh sách đỏ tại Việt Nam.

Gỗ thông đỏ có hương thơm nhẹ dễ chịu, vân gỗ tinh tế với các đường vân chỉ, vân hình chuối hoặc không vân. Dát gỗ thông đỏ mỏng có màu vàng trắng, điểm nhấn là lõi màu đỏ cùng tính đàn hồi cực cao. 

Gỗ thông đỏ là loại gỗ quý vì sắc đỏ đặc trưng
Gỗ thông đỏ là loại gỗ quý vì sắc đỏ đặc trưng

6. Gỗ thông Lào

Gỗ thông Lào là tên gọi của các loại gỗ thông được nhập khẩu trực tiếp từ Lào. Khí hậu và thời tiết tại Lào tương tự như Việt Nam nên so về chất lượng tương đương nhau nhưng giá thành cao hơn vì phải tốn thêm chi phí vận chuyển.

Gỗ thông Lào
Gỗ thông Lào

7. Gỗ thông Newzealand 

Gỗ thông được nhập khẩu từ Newzealand đa phần là gỗ thông trắng với màu sáng mạnh và cũng là loại gỗ được đánh giá tốt. Gỗ thông Newzealand có giá khá cao so với giá trị thực.

Gỗ thông Newzealand có giá khá cao so với giá trị thực
Gỗ thông Newzealand có giá khá cao so với giá trị thực

Gía bán gỗ thông Đà Lạt

Ở trong nước, gỗ thông được trồng nhiều ở các vùng cao như Lâm Đồng hay cao nguyên. Gỗ thông Việt Nam chất lượng cao đa phần được khai thác tại Đà Lạt và Sapa. Ở Đà Lạt gỗ thông có chất lượng vượt trội vì khí hậu mát mẻ quanh năm giúp cây phát triển tốt và cứng cáp.

Giá bán gỗ thông Đà Lạt tại MoveLand: Gỗ thông Đà Lạt nguyên khối loại A, cắt xẻ theo đúng quy cách khách yêu cầu: 13,5tr/ khối. Gỗ được giao từ xưởng Đam Rông – Lâm Đồng.

Ứng dụng của gỗ thông

Nhà gỗ thông tự nhiên

Màu gỗ thông đẹp nhẹ nhàng, tinh tế vì vậy các căn nhà được thiết kế từ gỗ thông đều rất độc đáo, hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn về kiến trúc, giúp mang tới một không gian rộng rãi, tối ưu. Đảm bảo sự hài hòa về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.

Nhà gỗ thông
Nhà gỗ thông

Đặc biệt: Xây nhà bằng gỗ thông còn giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả nhờ vào nhựa thông. Phòng chống được mối mọt đục khoét, gỗ nhẹ sử dụng được trường kỳ cũng như đảm bảo được tính an toàn.

Nội thất gỗ thông

Gỗ thông có màu sắc sáng nên rất dễ dàng phối màu với các vật dụng đã có sẵn trong nhà. Với màu gỗ sang trọng có thể tương thích tốt với nhiều màu tường khác nhau, nhiều họa tiết cũng như chi tiết khác nhau.

Làm nội thất bằng gỗ thông
Làm nội thất bằng gỗ thông

Nội thất xe hơi – MobiHome

Mobihome là một chiếc xe trở thành nhà di động với đầy đủ tiện ích gồm có phòng ngủ, phòng tắm, toilet và bếp cho gia đình nhỏ, dùng để đi du lịch dài hạn mà không cần ghé khách sạn để nghỉ. Gỗ thông ngoài tính chất nhẹ, bền, chống mối mọt còn mang lại sự sang trọng và đẳng cấp cho oto nhà bạn.

Nội thất gỗ thông trên Solati Huyndai

Các câu hỏi liên quan đến gỗ thông

Gỗ thông thuộc nhóm mấy?

Tất cả các loại gỗ đều được phân loại nhóm gỗ theo quy định hiện hành ở Việt Nam. Trong bảng phân loại gỗ Việt Nam, gỗ thông thuộc nhóm 4 cùng nhóm với các loại gỗ như bời lời, thông 3 lá, thông nàng (cây bạch tùng), vàng tâm, …

Nên sử dụng gỗ thông Đà Lạt hay gỗ thông nhập khẩu?

Gỗ thông Đà Lạt được khai thác và thương mại trực tiếp trong nước, không trải nhiều quá trình vận chuyển cũng như trung gian nên tối ưu được khoản chi phí đáng kể. Ngoài ra, với điều kiện thổ nhưỡng tốt tại Đà Lạt, đất trồng thông giàu mùn giúp nâng cao các đặc tính vốn có của gỗ tốt hơn như độ bền, nhựa thông còn tươi mới, gia tăng tuổi thọ của nội thất lên đến 40 năm.

Mua gỗ thông ở đâu?

Công ty cổ phần MoveLand chuyên cung cấp các loại cây di sản, cây công trình chất lượng cao. MoveLand được cấp phép khai thác gỗ thông tại Đà Lạt, cung cấp gỗ thông chất lượng cùng giá thành tốt nhất đến trực tiếp các nhà thầu, chủ nhà.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English