[Năm 2023] bản đồ hành chính, quy hoạch chi tiết Thành Phố Cần Thơ

Chia sẻ tin này:

Thành phố Cần Thơ được đánh giá là một khu vực đầy tiềm năng về mọi mặt, hiện đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư và tập trung nhiều trường đại học lớn. Cùng MoveLand.vn tìm hiểu về Cần Thơ trước khi ra quyết định xuống tiền đầu tư vào bất động sản tại khu vực này nhé!

Mục lục

Tổng quan về thành phố Cần Thơ

Đơn vị hành chính

Đơn vị hành chính thành phố Cần Thơ
Đơn vị hành chính thành phố Cần Thơ

Vị trí địa lý

Thành phố Cần Thơ nằm ở hạ lưu sông Cửu Long và ở trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, là thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, cách Hà Nội 1.877. Cách Thành phố Hồ Chí Minh 169 km, thị xã Cà Mau 150 km, thị xã Rạch Giá 120 km, cách Biển Đông 75 km theo đường Nam sông Hậu (quốc lộ 91C), 

Bản đồ Cần Thơ có tọa độ địa lý 105 ° 13 ’38 ” – 105 ° 50’35 “kinh đông và 9 ° 55’08” – 10 ° 19’38 “vĩ bắc, kéo dài 60 km theo bờ Tây sông Hậu, có vị trí địa lý:

 • Phía Bắc giáp tỉnh An Giang
 • Phía Đông giáp tỉnh Đồng Tháp và thành phố Vĩnh Long
 • Phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang
 • Phía Nam giáp tỉnh Hậu Giang
Bản đồ thành phố Cần Thơ
Bản đồ thành phố Cần Thơ

 

Địa hình

Đất đai nhìn chung tương đối bằng phẳng, thích hợp cho sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp, có độ cao trung bình trên dưới 1 đến 2 mét đổ theo phương thẳng đứng từ vùng gò đồi ven sông Hậu, sông Cần Thơ thấp dần về phía đồng nội, từ đông bắc đến tây nam. 

Ngoài ra, thành phố còn có các cù lao, cù lao trên sông Hậu như cù lao Cồn Ấu, Cồn Khương, Cồn Sơn, Tân Lập. Bản đồ thành phố Cần Thơ có 3 loại đất chính: Địa hình ven sông Hậu tạo thành dải đất trên cao gồm đê bao và các cù lao tự nhiên ven sông Hậu.

Ngoài ra, do nằm cạnh sông lớn nên Cần Thơ có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Hạ lưu Long Xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của lũ lụt hàng năm. Vùng đồng bằng bị ảnh hưởng bởi triều cường vào cuối mùa trước.

Điều kiện tự nhiên – Khí hậu và thời tiết

Cần Thơ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít bão, nóng ẩm quanh năm, không có mùa lạnh. 

Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. 

Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 28 ° C, số giờ nắng trung bình xấp xỉ 2.249,2 giờ, lượng mưa trung bình hàng năm là 2.000 mm. 

Độ ẩm trung bình hàng năm từ 82% đến 87%. 

Do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên có lợi thế về nhiệt độ nền, chế độ bức xạ nhiệt, chế độ nắng cao và ổn định hai mùa trong năm.

Dân cư

Trong giai đoạn 2009-2019, dân số thành thị tăng 77.271 người, dân số nông thôn giảm 30.535 người. Điều này cho thấy tốc độ đô thị hóa của thành phố Cần Thơ đang diễn ra ngày càng nhanh chóng ở cấp vùng và quốc gia. 

Theo kết quả điều tra, dân số tập trung ở khu vực thành thị là 860.393 người, chiếm 69,66%; khu vực nông thôn chiếm 30,34%. Đông dân nhất là Ninh Kiều với 280.494 người và huyện Vĩnh Thạnh là quận ít dân nhất với 98.399 người. 

Thành phố Cần Thơ có mật độ dân số 858 người / km2, cao gấp 3 lần mật độ dân số cả nước và đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

99,9% trẻ em dưới 5 tuổi được nhập học, đây là tỷ lệ gần như cao nhất cả nước. 

Tuổi thọ trung bình theo Điều tra người dân thành phố Cần Thơ năm 2019 là 75,9 tuổi. Kết quả này phần nào cho thấy những thành tựu trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế – xã hội góp phần tăng tuổi thọ.

Tốc độ đô thị hóa của thành phố Cần Thơ nhanh chóng
Tốc độ đô thị hóa của thành phố Cần Thơ nhanh chóng

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất

Thành phố Cần Thơ nằm trọn trên vùng đất có nguồn gốc phù sa sông Cửu Long và được phù sa sông Hậu bồi đắp thường xuyên. 

Địa chất thành phố được hình thành chủ yếu bởi trầm tích biển và phù sa sông Mekong, trên bề mặt ở độ sâu 50 mét có hai loại trầm tích: Holocen (phù sa mới) và Pleistocen (phù sa cổ).

Tài nguyên nước

TP Cần Thơ có sông Hậu đi qua với tổng chiều dài 65 km, đoạn qua Cần Thơ rộng khoảng 1,6 km. Tổng lượng phù sa của sông Hậu là 35 triệu m3 / năm. Tại Cần Thơ, lưu lượng lớn nhất đạt 40.000 m3 / s. 

Sông Cần Thơ bắt nguồn từ nội đồng phía Tây sông Hậu, chảy qua quận Ô Môn, huyện Phong Điền, quận Cái Răng, bản đồ quận Ninh Kiều và đổ ra sông Hậu tại bến Ninh Kiều. 

Sông Cần Thơ có nước ngọt quanh năm và rất quan trọng cho giao thông. Sông Cái Lớn dài 20 km, chiều rộng cửa sông 600-700 m, sâu 10-12 m nên thoát nước rất tốt.

Ngoài ra, thành phố Cần Thơ còn có mạng lưới kênh rạch dày đặc, với hơn 158 con sông lớn nhỏ là phụ lưu của hai con sông lớn là sông Hậu và sông Cần Thơ chảy qua thành phố tạo thành một mạng lưới đường thủy.

Các sông lớn khác là sông Bình Thủy, sông Trà Nóc, sông Ô Môn, sông Thốt Nốt, sông Thơm và nhiều kênh rạch quan trọng khác ở các huyện ngoại thành như Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Phong Điền. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tưới tiêu và cải tạo đất.

Thành phố Cần Thơ có sông Hậu đi qua
Thành phố Cần Thơ có sông Hậu đi qua

Tài nguyên rừng

Những lợi thế về khí hậu tại Cần Thơ rất thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển của sinh vật, có thể tạo ra một hệ thống nông nghiệp nhiệt đới năng suất cao, nhiều chủng loại cây con, tạo sự đa dạng trong sản xuất, chuyển dịch cơ cấu sản xuất. 

Tuy nhiên, mùa mưa lũ thường kèm theo ngập úng, ảnh hưởng đến khoảng 50% diện tích tỉnh, mùa khô thường thiếu nước tưới khiến sản xuất và đời sống gặp nhiều khó khăn, nhất là các vùng bị ảnh hưởng. nhiễm mặn, nhiễm phèn làm tăng thời vụ cũng như nhu cầu sử dụng nước không đồng đều giữa các loại cây trồng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Tài nguyên khoáng sản

Cần Thơ hiện có 8 mỏ cát với trữ lượng khoảng 18 triệu mét khối, nằm tại các khu vực: Thuận Hưng (quận Thốt Nốt); vàm Bò Ót, cồn Tân Lộc, cồn Ấu, Bùng Binh, khu vực bến phà Cần Thơ (quận Ninh Kiều), Bến Bạ (quận Cái Răng), Phước Thới (quận Ô Môn).

Mấy năm qua, khoảng 2 triệu mét khối cát của thành phố Cần Thơ đã được khai thác để san lấp mặt bằng các khu công nghiệp, khu dân cư, công trình giao thông.

Tài nguyên du lịch

Cần Thơ có tiềm năng du lịch tự nhiên và nhân văn vô cùng phong phú, cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch hiện đại của một đô thị miền sông nước. Tuy nhiên, Cần Thơ chưa có tiềm năng phát triển du lịch đúng với tiềm năng.

Trong tầm nhìn phát triển du lịch đến năm 2030, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu du lịch riêng biệt trong hình ảnh du lịch chung của vùng ĐBSCL, Cần Thơ tập trung ưu tiên đầu tư phát triển các nhóm sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương để tạo nên sự khác biệt, cũng như sự gia tăng sự phong phú của các sản phẩm du lịch trong toàn khu vực.

Thành phố cần phát triển sản phẩm du lịch trải nghiệm giá trị sông nước, dựa trên một hệ thống kênh rạch chằng chịt. và các đặc điểm văn hóa của các cộng đồng dân cư ven sông.

Cụ thể, Cần Thơ có hai chợ nổi tiếng là Cái Răng và Phong Điền. Hầu hết du khách đến Cần Thơ đều ghé thăm hai chợ nổi này, đặc biệt là khách quốc tế.

Ngoài ra, du khách có thể thưởng thức ẩm thực dân dã, với những món ăn dân dã tại chợ nổi như bún, cháo, chè …

Chợ nổi ở Cần Thơ

Kết cấu hạ tầng

Giao thông

Thành phố Cần Thơ sở hữu Cảng hàng không Cần Thơ, cảng hàng không lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, chính thức đưa vào khai thác thương mại các tuyến quốc lộ từ ngày 3/1/2009.  Với 4 hãng hàng không đang hoạt động như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Vasco, Bamboo Airways. 

Dự án Tàu cao tốc TP.HCM – Cần Thơ có chiều dài 139 km. Đường ray này là đường đôi 1435mm cuối cùng dành cho tàu cao tốc và cao tốc trên thế giới. Toàn tuyến có 10 trạm. Điểm đầu là ga Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh), điểm cuối là ga Cái Răng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Đường sắt đô thị Cần Thơ. Với tổng chiều dài 38,8 km, đi qua các quận Ô Môn, quận Bình Thủy, quận Ninh Kiều, quận Cái Răng, Cần Thơ được quy hoạch phát triển giao thông đô thị đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thủ phủ. Là đô thị trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên tuyến đường sắt đô thị được xác định là xương sống của giao thông công cộng. Hệ thống đường sắt đô thị Cần Thơ sẽ bao gồm tuyến trên cao với lộ trình từ Bến xe Ô Môn, theo QL.91 đến Khu công nghiệp Trà Nóc, qua Lê Hồng Phong, qua Cách Mạng Tháng Tám, qua ga đi đến trung tâm Cần Thơ theo đường Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng, công viên Lưu Hữu Phước, sau đó rẽ hai nhánh vào cảng Cái Cui và nút giao QL.1A mới.

Ngoài ra, hệ thống cảng Cần Thơ được đầu tư hiện đại, bao gồm cảng Cần Thơ có thể tiếp nhận tàu 10.000 đến 20.000 DVT, Cảng Trà Nóc có 3 kho bãi lớn. 

Mạng lưới cung cấp điện 

Thành phố Cần Thơ chủ yếu được cấp điện từ lưới điện quốc gia qua đường dây 220KV, cung cấp điện cho thành phố qua đường dây 110KV và 6 trạm biến áp. Ngoài ưu đãi trên, thành phố được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng dự án Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất 4 nhà máy với công suất 2700 MW.

Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ vận hành ổn định từ tháng 11/2018 đến nay với công suất xử lý 400 tấn / ngày và phát khoảng 150.000 kWh (tương đương 60 triệu kWh / năm) hòa vào mạng lưới quốc gia. 

Hiện tại, lượng rác thải được thu gom tại thành phố này là khoảng 600 tấn / ngày. Tro lò (khoảng 20 tấn / ngày) đã được Bộ Xây dựng phê duyệt làm vật liệu xây dựng. Điều đáng mừng là nhà máy này hiện không có đủ chất thải để xử lý.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt và sản xuất

Cần Thơ có 2 nhà máy cấp nước sạch công suất 70.000 m3 / ngày đêm và dự kiến ​​sẽ xây dựng thêm một số nhà máy để có thể cung cấp nước sạch 200.000 m3 / ngày đêm.

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt của con người và là một trong những chỉ tiêu kinh tế – xã hội quan trọng của thành phố Cần Thơ. Vì vậy, lãnh đạo thành phố mong muốn tìm giải pháp đẩy nhanh tỷ lệ hộ dân khu vực đô thị được sử dụng nước sạch đạt 100% theo kế hoạch, từ đó nâng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch trên địa phương.

Hệ thống cầu, đường

Toàn thành phố có 2.762,84 km đường bộ, trong đó có 123,715 km đường quốc lộ, 183,85 km đường tỉnh, 332,87 km đường huyện, 153,33 km đường đô thị, 1.969,074 km đường ấp, xã, thị trấn. 

Hệ thống sông có tổng chiều dài 1.157 km, trong đó có khoảng 619 km có khả năng cho các phương tiện có trọng tải từ 30 tấn trở lên. Các tuyến sông do huyện quản lý gồm 40 tuyến với tổng chiều dài 405,05 km, đảm bảo trọng tải từ 15 đến 60 tấn khai thác.

Hệ thống giáo dục và đào tạo 

Thành phố Cần Thơ hiện có 7 trường đại học, 16 trường cao đẳng, 1 viện, 2 phân hiệu và 13 trường trung cấp nghề với tổng số hơn 76.677 sinh viên đại học, cao đẳng và trung cấp hệ chính quy, chiếm gần 50% số sinh viên từ khắp nơi. khu vực.  

Thành phố Cần Thơ có 4.260 người có trình độ trên đại học, trong đó có 234 người có trình độ tiến sĩ. Đại học Cần Thơ và Đại học Y Dược Cần Thơ là hai trường có chất lượng giáo dục cao, giữ vững danh tiếng xuất sắc trong khu vực và cả nước.

Năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào lớp 1 đạt 100%, lớp 6 đạt 99,16%; Thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 công lập, tỷ lệ 90,73%. 

Trường đại học Cần Thơ

Bản đồ hành chính thành phố Cần Thơ và Thông tin quy hoạch

Ninh Kiều – Khu đô thị truyền thống Bình Thủy

Là trung tâm lịch sử truyền thống, trung tâm chính trị – hành chính của thành phố; trung tâm hậu cần đường bộ, đường sông và đường hàng không; các trung tâm thể dục của thành phố và khu vực; trung tâm giáo dục và đào tạo quốc gia và khu vực; các trung tâm y tế đa khoa, chuyên khoa cấp thành phố và khu vực; trung tâm mua sắm, dịch vụ và tài chính của thành phố và khu vực. 

Khu đô thị công nghiệp Cái Răng

Là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng, đường bộ, đường sông, đầu mối đường sắt, trung tâm hậu cần dịch vụ cảng và dịch vụ hậu cần – kho bãi (logistics) cấp vùng. Trung tâm mua sắm, dịch vụ cấp thành phố và cấp khu vực, trung tâm văn hóa cấp khu vực, khu dân cư, khu vườn sinh thái.

Khu đô thị – công nghiệp Trà Nóc

Là trung tâm công nghiệp chuyên ngành và công nghiệp điện của vùng; đầu mối giao thông đường sông – cảng tổng hợp khu vực; các trung tâm mua sắm, dịch vụ đô thị và đô thị, khu dân cư mật độ thấp.

Khu đô thị sinh thái Phong Điền

Là trung tâm hành chính, chính trị của huyện Phong Điền trong tương lai. Trung tâm du lịch văn hóa – sinh thái, trung tâm bảo tồn cảnh quan vườn cây ăn trái.

Khu đô thị mới Ô Môn

Là khu đô thị mới của thành phố Cần Thơ, đường bộ, đường sông, đường sắt, trung tâm giao dịch quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo của cả nước và quốc gia. Trung tâm Kinh doanh và Dịch vụ Tài chính Quốc gia. Trung tâm công nghiệp công nghệ cao, khu chuyên đề nông nghiệp công nghệ cao bên sông Hậu. Trung tâm văn hóa và triển lãm quốc gia và khu vực. Trung tâm du lịch sinh thái và du lịch cảnh quan của vùng. Khu dân cư tập trung, vườn sinh thái.

Thốt Nốt – khu công nghiệp:

Trung tâm công nghiệp chế biến nông thủy sản và các ngành liên quan, trung tâm logistics cấp vùng, trung tâm dịch vụ mua sắm cấp vùng và cấp vùng, du lịch sinh thái cảnh quan trên sông Hậu và các khu dân cư định hướng sinh thái.

Bản đồ hành chính thành phố Cần Thơ
Bản đồ hành chính thành phố Cần Thơ

Thông tin thị trường Bất động sản thành phố Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố lớn nhất của toàn miền Tây Nam Bộ. Với dân số toàn vùng lên đến 20 triệu người, tức 20% dân số cả nước. Hơn nữa, nó là thủ phủ phía Tây. Và là trung tâm kinh tế, văn hóa, giao thông của cả vùng với giá trị kinh tế đứng thứ 3 cả nước. Thị trường bất động sản của thành phố đã sôi động trong nhiều năm. Giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thành phố.

Sự xáo trộn trên thị trường bất động sản phía Nam. Và một số thông tin về việc đầu tư cơ sở hạ tầng như tuyến tàu cao tốc nối Cần Thơ với TP. Cùng với sự tham gia của các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Novaland, LDG Group… đã kích cầu đầu tư.

Một yếu tố khác là nhiều công ty hiện đang bắt đầu tập trung vào các thị trường tiềm năng ngoài TP.HCM và Đông Nam Bộ. Vì vậy, họ đã đầu tư số vốn lớn để đầu tư dài hạn tại một số vùng phát triển ở Tây Nam Bộ như Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bình Thuận. Mặt khác, tâm lý chung của người miền Tây không quen sống trong nhà cao tầng. Nhưng họ muốn sở hữu nhà phố nên phân khúc đất nền, nhà phố còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Bản đồ Hành chính Quận Ninh Kiều
Bản đồ Hành chính Quận Ninh Kiều
Bản đồ hành chính quận Ô Môn - Tp. Cần Thơ
Bản đồ hành chính quận Ô Môn – Tp. Cần Thơ
Bản đồ hành chính quận Cái Răng - Thành phố Cần Thơ
Bản đồ hành chính quận Cái Răng – Thành phố Cần Thơ
Bản đồ hành chính Quận Bình Thủy
Bản đồ hành chính Quận Bình Thủy
Bản đồ hành chính Quận Thốt Nốt – TP Cần Thơ
Bản đồ hành chính Quận Thốt Nốt – TP Cần Thơ
Bản đồ Hành chính Huyện Vĩnh Thạnh – Thành phố Cần Thơ
Bản đồ Hành chính Huyện Vĩnh Thạnh – Thành phố Cần Thơ
Bản đồ Hành chính Huyện Thới Lai – TP Cần Thơ
Bản đồ Hành chính Huyện Thới Lai – TP Cần Thơ
Bản đồ Hành chính Huyện Cờ Đỏ
Bản đồ Hành chính Huyện Cờ Đỏ
Bản đồ Hành chính Huyện Phong Điền – Thành phố Cần Thơ
Bản đồ Hành chính Huyện Phong Điền – Thành phố Cần Thơ

Các dự án lớn ở Thành phố Cần Thơ hiện nay

Các dự án lớn hiện tại ở Thành phố Cần Thơ những tháng đầu năm 2021

 • Đất nền The Ambi – Stella Mega City Cần Thơ
 • Khu đô thị An Phú Cần Thơ
 • Đất nền The Central – Stella Mega City Cần Thơ
 • Khu đô thị Goldland Cồn Khương Cần Thơ

Thị trường bất động sản ở thành phố Cần Thơ

Các dự án dự kiến sẽ xây dựng tại thành phố Cần Thơ trong thời gian tới

Tính đến tháng 3/2020, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 6 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo Bộ Xây dựng TP. Cần Thơ có 6 dự án: 47 căn biệt thự thuộc dự án Khu du lịch sinh thái đô thị Cồn Ấu (P.Hưng Phú, Q. Cái Răng) do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Địa ốc Tân Phương Đông làm chủ đầu tư; 128 căn nhà phố tại Khu dân cư và tái định cư Trung tâm Văn hóa Tây Đô (khu phố Hưng Thạnh, quận Cái Răng) và 60 căn nhà phố trong dự án Khu dân cư Hưng Phú (khu phố Hưng Phú, quận Cái Răng) cách TP. Quỹ đầu tư phát triển. Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Tiếp đến là 100 căn hộ thuộc Dự án Chung cư nhà ở xã hội thuộc Dự án cải tạo và phát triển đô thị An Phú Cần Thơ (phường Ba Láng, quận Cái Răng) do Công ty TNHH An Phú Cần Thơ làm chủ đầu tư. 150 căn hộ tại Khu nhà ở xã hội Nam Long – Hồng Phát (P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng) do Công ty CP Nam Long – Hồng Phát làm chủ đầu tư và 32 căn nhà phố thương mại nằm trong dự án mở rộng và phát triển đô thị mới, hiện đại Thới Chợ Lái (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng du lịch Mê Kông làm chủ đầu tư.

Tiềm năng phát triển

Về du lịch – dịch vụ

Năm 2019, du lịch Cần Thơ đón 8,8 triệu lượt khách, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018. Khách nội tỉnh đạt trên 3 triệu lượt, tăng 13,1%, trong đó khách quốc tế đạt trên 3 triệu lượt. 409.000 lượt, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu du lịch đạt hơn 4.435 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.

TP Cần Thơ có nhiều siêu thị và trung tâm thương mại, mua sắm lớn như: 5 Star Resort & Shopping Mall, Vincom Xuân Khánh, Vincom Hùng Vương, Go, Metro, Sense City (Co.opMart), Lotte Mart, VinMart (Vinatex), Best Care , Siêu thị điện máy Sài Gòn Chợ Lớn, Điện máy Nguyễn Kim, Trung tâm thương mại Phan Khang Đệ Nhất, Trung tâm thương mại Tây Đô, Trung tâm thương mại Cái Khế. 

Cùng với đó, các chuỗi cửa hàng thương hiệu nổi tiếng như Vinmart, Loteria, Jollibee, Highlands Coffee, The Coffee House, Phúc Long đã có mặt tại TP. Cần Thơ từng bước phát triển nhiều loại hình dịch vụ như ngân hàng, y tế, giáo dục, văn hóa – xã hội …

Với vị trí lý tưởng là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các ngành dịch vụ đang nhanh chóng mở rộng theo hướng đa dạng, tạo nên những thế mạnh ấn tượng đã tạo nên sức bật cho nền kinh tế thành phố. 

Cần Thơ là thành phố du lịch nổi tiếng
Cần Thơ là thành phố du lịch nổi tiếng

Về công nghiệp

Đến năm 2020, toàn thành phố có 250 dự án trong và ngoài nước, gồm: 222 dự án đầu tư trong nước, 27 dự án đầu tư nước ngoài và 1 dự án ODA, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,76 tỷ đồng. 

Công nghiệp Cần Thơ về cơ bản đã xây dựng được nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài: Hai khu công nghiệp Trà Nóc ở quận Bình Thủy, khu công nghiệp Thốt Nốt, khu công nghiệp Hưng Phú 1 và 2, khu công nghiệp quận Ô Môn. 

Trung tâm Công nghệ Phần mềm Cần Thơ, Công viên Phần mềm Cần Thơ CSP cũng là một trong những dự án được thành phố mong muốn đầu tư phát triển.

Văn hóa lễ hội

Cần Thơ, trung tâm du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài những điểm du lịch đặc sắc, ẩm thực miền Tây, nơi đây còn diễn ra nhiều lễ hội với các hoạt động văn hóa cộng đồng hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương.

 • Lễ hội cúng đình Bình Thủy
 • Lễ hội Chùa Ông Cần Thơ
 • Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ
 • Lễ hội trái cây Tân Lộc
 • Lễ hội hoa đăng Cần Thơ

Mục tiêu và định hướng phát triển của thành phố Cần Thơ ở giai đoạn 2021 – 2025

Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Cần Thơ đến năm 2020, du lịch được xác định là ngành có vai trò hết sức quan trọng. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020, đưa du lịch của thành phố Cần Thơ trở thành ngành kinh tế. phát triển, góp phần quan trọng vào cơ cấu ngành dịch vụ và tăng trưởng của thành phố .

Trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, để du lịch Cần Thơ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định thương hiệu, phát triển bền vững, góp phần quan trọng vào cơ cấu ngành dịch vụ và tăng trưởng. Trong những thập kỷ tới, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Trước hết là tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, phát triển thương hiệu ngành du lịch thành phố Cần Thơ

Mặc dù có nhiều sản phẩm du lịch khác nhau nhưng một sản phẩm du lịch đặc trưng của Cần Thơ đã được xác định là “Tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống miền sông nước – khám phá chợ nổi Cái Răng”.

Trong thời gian tới, thành phố cần tập trung phát triển loại hình sản phẩm du lịch này với các hoạt động như mở các tuyến du lịch đường sông và cụ thể là các tuyến đường sông liên thành phố. Ngoài ra, ngành du lịch cần chú trọng triển khai các hoạt động marketing địa phương nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu địa phương của thành phố cũng như thương hiệu của ngành du lịch Cần Thơ để nhiều người biết đến.

Thứ hai, huy động nhiều vốn đầu tư cho phát triển du lịch

Việc huy động vốn đầu tư cần tranh thủ mọi nguồn lực, xã hội hóa tối đa bằng cách huy động các nguồn vốn từ thành phần kinh tế tư nhân, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách làm “hạt giống”. Thành phố cần tập trung thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế có chọn lọc để đầu tư các dự án một cách bài bản, đồng bộ và hiệu quả.

Thứ ba, coi trọng thu hút và đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao

Hoạt động thu hút và đào tạo nguồn nhân lực là hoạt động lâu dài, phải được thực hiện một cách bài bản, thường xuyên và liên tục. Trong thời gian tới, ngành du lịch thành phố cần có chính sách khuyến khích xã hội hóa, thu hút nguồn nhân lực du lịch; gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội và nhu cầu của các nhà tuyển dụng du lịch.

Ngành du lịch cần phối hợp chặt chẽ với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố, thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các cơ sở đào tạo ngoài địa phương; chú trọng đào tạo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ và thông thạo ngoại ngữ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ và bán hàng phục vụ khu du lịch.

Thứ tư, nâng cao chất lượng kinh doanh dịch vụ lữ hành

Để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, cần tập trung mời gọi các công ty lớn, có uy tín, kinh nghiệm vào hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố; Đồng thời, khuyến khích các đơn vị lữ hành hiện có nâng cao hiệu quả hoạt động, tập trung nghiên cứu phát triển thị trường, tăng cường liên kết tạo các tour, tuyến, mở rộng điểm đến trong khu vực và các nước trên cả nước, tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ hơn là cạnh tranh về giá.

Để ngành lữ hành quốc tế phát triển, thành phố cũng phải nhanh chóng xúc tiến việc mở các đường bay thẳng mới đến các nước là thị trường quan trọng hoặc thị trường tiềm năng của ngành du lịch thành phố.

Mục tiêu và định hướng phát triển của thành phố
Mục tiêu và định hướng phát triển của thành phố

Thứ năm, đa dạng hóa các hoạt động và loại hình dịch vụ phục vụ khách du lịch

Điều này là nhằm kích thích chi tiêu và nâng cao thu nhập của ngành du lịch. Hiện nay, nguồn thu nhập chính từ du lịch của Cần Thơ đến từ hoạt động lưu trú và ăn uống. Trong thời gian tới, để góp phần nâng cao thu nhập cho ngành du lịch, ngoài việc phát huy vai trò là “cơ sở lưu trú” chất lượng cao cho du khách khi đến với miền Tây, Cần Thơ cần quan tâm đến các yếu tố thúc đẩy.

Tổng kết

Thông qua phân tích các thông tin tổng quan lẫn chi tiết về thành phố Cần Thơ. Bao gồm vị trí địa lý; Tài nguyên thiên nhiên và tiềm lực phát triển; Bản đồ hành chính và tình hình thực tế về lĩnh vực bất động sản tại đây. Dễ thấy thành phố Cần Thơ có tiềm năng rất lớn để phát triển đi lên trong tương lai. Đây chắc chắn sẽ là một mảnh đất vàng cho những ai đang có nhu cầu đầu tư bất động sản để sinh lợi nhuận. 

Nếu quý khách hàng đang quan tâm tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản tại thành phố Cần Thơ thì đừng quên ghé thăm trang chủ MoveLand.vn

Chúng tôi là sàn tư vấn bất động sản xuất sắc, tập trung nhiều chuyên gia tư vấn bất động sản. Có kênh thông tin bất động sản được cập nhật thường xuyên, chi tiết và chính xác nhất, nhằm cung cấp đến cho khách hàng lượng thông tin bổ ích.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English