[Năm 2023] bản đồ hành chính, quy hoạch chi tiết tỉnh Khánh Hòa

Chia sẻ tin này:

Tỉnh Khánh Hòa là một tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải nam trung bộ Việt Nam. Tỉnh Khánh Hòa là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh và ổn định tại Việt Nam và là điểm du lịch phát triển nhất cả nước.

Tổng quan về tỉnh Khánh Hòa

Đơn vị hành chính

Đơn vị hành chính tỉnh Khánh Hòa
Đơn vị hành chính tỉnh Khánh Hòa

Vị trí địa lý

Nhìn trên bản đồ tỉnh Khánh Hòa, có thể thấy tỉnh nằm trên bờ biển Nam Trung Bộ Việt Nam, với vị trí địa lý:

 • Biên giới phía bắc giáp tỉnh Phú Yên
 • Phía Tây giáp tỉnh Đăk Lăk
 • Phía Nam giáp tỉnh Ninh Thuận
 • Phía tây nam giáp tỉnh lâm đồng
 • Phía đông giáp biển Đông.

Tỉnh lỵ của Khánh Hòa là thành phố Nha Trang, cách Thành phố Hồ Chí Minh 443 km về phía Nam và cách Hà Nội 1.280 km về phía Bắc theo Quốc lộ 1A. 

Tỉnh Khánh Hòa có diện tích tự nhiên 5.197 km². Phần nội địa của tỉnh kéo dài từ tọa độ địa lý 12 ° 52’15 “đến 11 ° 42’50” vĩ độ N và 108 ° 40’33 “đến 109 ° 29’55” kinh độ E. Điểm cực đông trên phần đất liền của tỉnh Khánh Hòa là Mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh, và cũng là điểm cực Đông trên đất liền Việt Nam. Chiều dài khoảng 150 km, chiều rộng nơi rộng nhất khoảng 90 km.

Bản đồ tỉnh Khánh Hòa
Bản đồ tỉnh Khánh Hòa

Địa hình

 • Là tỉnh giáp với dãy Trường Sơn, phần lớn diện tích tỉnh Khánh Hòa là đồng bằng đồi núi hẹp, rộng khoảng 400 km², chiếm chưa đến 1/10 diện tích toàn tỉnh.
 • Đồng bằng bị chia cắt thành từng ô, ngăn cách bởi núi biển nên để đi lại trong tỉnh phải có nhiều đèo như đèo Cả, đèo Cổ Mã, đèo Chín Cụm, đèo Bành Nó, đèo Rớ. Đèo Tượng và Đèo Ri-vi. 
 • Tỉnh Khánh Hòa là một tỉnh có độ cao tương đối cao ở Việt Nam, độ cao trung bình trên dưới 60 mét so với mực nước biển. Tuy núi tỉnh Khánh Hòa hiếm nhưng những đỉnh núi cao chót vót, che phủ phần lớn diện tích chỉ khoảng một nghìn mét, liên kết với dãy Trường Sơn là điểm cực Nam nên địa hình đồi núi khá đa dạng.
 • Đồng bằng Khánh Hòa nhỏ hẹp, bị chia cắt bởi núi đâm ra biển, không những vậy, địa hình đồi núi của tỉnh không được phù sa bồi đắp nên nhìn chung tỉnh Khánh Hòa không phải là vùng thích hợp để phát triển nông nghiệp. 
 • Tỉnh Khánh Hòa là một trong những tỉnh có đường bờ biển đẹp ở Việt Nam. Đường bờ biển kéo dài từ xã Đại Lãnh đến hết vịnh Cam Ranh, mặt nước dài khoảng 385 km với vô số cửa sông, đầm, vịnh và khoảng 200 đảo lớn nhỏ ven biển.
 • Thềm lục địa của tỉnh Khánh Hòa rất hẹp. Địa hình thềm lục địa phản ánh tính liên tục của các cấu trúc địa hình trên cạn. 
Tỉnh Khánh Hòa giáp với dãy Trường Sơn
Tỉnh Khánh Hòa giáp với dãy Trường Sơn

Điều kiện tự nhiên

Khí hậu

Khánh Hòa là một tỉnh thuộc vùng duyên hải cực nam miền Trung Việt Nam, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới xavan. 

Tuy nhiên, khí hậu tỉnh Khánh Hòa có những biến dạng độc đáo với những đặc điểm riêng. 

So với các tỉnh, thành phía bắc Đèo Cả và nam Ghềnh Đá Bạc, khí hậu ở Khánh Hòa tương đối ôn hòa hơn do mang tính chất của khí hậu đại dương. 

Nhiệt độ trung bình hàng năm của Khánh Hòa khoảng 26,7 ° C, chỉ có đỉnh Hòn Bà (cách thành phố Nha Trang Khánh Hòa 30 km đường chim bay) mới có khí hậu như Đà Lạt. Độ ẩm tương đối khoảng 80,5%.

Thời tiết

Thường chỉ có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ngắn, từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 12, tập trung vào ngày 2 tháng 10 và tháng 11, thường chiếm hơn 50% lượng mưa hàng năm. 

Các tháng còn lại là mùa nắng, trung bình mỗi năm có khoảng 2.600 giờ nắng. Từ tháng 1 đến tháng 8, đây có thể coi là mùa khô, thời tiết dần thay đổi. Những tháng đầu mùa mát mẻ, nhiệt độ 17-25 ° C, nhưng từ tháng 5 đến tháng 8 trời nắng nóng. 

Tỉnh Khánh Hòa là vùng ít gió bão, tần suất bão đổ bộ vào Khánh Hòa thấp, chỉ khoảng 0,82 cơn / năm so với 3,74 cơn bão / năm đổ bộ vào bờ biển Việt Nam. Các cơn bão dự kiến ​​đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa trong những năm gần đây thường di chuyển về phía nam hoặc tan ngay khi đổ bộ.

Dân cư

Theo số liệu điều tra ngày 01 tháng 4 năm 2019, dân số tỉnh Khánh Hòa là 1.231.107 người với mật độ dân số toàn tỉnh là 225 người / km²; Tỷ lệ tăng dân số bình quân của tỉnh từ năm 2009 đến năm 2019 là 0,62%; tỷ số giới tính là 97,9%. 

Theo điều tra phát triển dân số năm 2019, tỉnh Khánh Hòa có 520.008 người sống ở thành thị (42,2% dân số toàn tỉnh) và 711.099 người sống ở nông thôn (57,8%). Tỷ lệ đô thị hóa đến cuối năm 2020 đạt 60%.

Dân cư tỉnh Khánh Hòa hiện nay phân bố không đồng đều. Dân cư tập trung đông nhất ở thành phố Nha Trang (chiếm 1/3 dân số toàn tỉnh), trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh. Huyện Diên Khánh và thành phố Cam Ranh cũng có mật độ dân số tương đối cao (khoảng 400 người / km²). 

Dân cư tập trung đông nhất ở thành phố Nha Trang
Dân cư tập trung đông nhất ở thành phố Nha Trang

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất

Cấu tạo địa chất của tỉnh Khánh Hòa chủ yếu là granit và đá xenlulit, dacit từ macma xâm nhập hoặc kiểu phun trào mới. 

Ở một số nơi còn có đá sa thạch, đá trầm tích. 

Do quá trình phong hóa vật lý diễn ra trên nền đá granit, ryolit đã tạo nên những hình thù độc đáo, đa dạng và phong phú, góp phần tạo nên cho thiên nhiên Khánh Hòa nhiều cảnh đẹp nổi tiếng.

Khánh Hòa có nhiều tài nguyên khoáng sản như than bùn, cao lanh, đất sét, đá lửa, sa khoáng, cát thủy tinh, san hô, đá granit, quặng ilmene, nước khoáng, phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng và công nghiệp khai khoáng. 

Ngoài ra còn có nhiều nguồn lợi hải sản gồm rong mơ, tảo thực vật, trữ lượng hải sản lớn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thủy sản; điều kiện thuận lợi cho việc khai thác sinh vật biển và nuôi trồng thủy sản.

Tài nguyên nước

Các sông ở tỉnh Khánh Hòa nhìn chung ngắn và dốc, toàn tỉnh có khoảng 40 sông dài từ 10 km trở lên, tạo thành một mạng lưới phân bố khá dày. Hầu hết các sông đều bắt nguồn từ vùng núi phía Tây của tỉnh và đổ ra biển Đông. Dọc bờ biển có cửa sông dài khoảng 5 – 7 km.

Mặc dù hướng chảy cơ bản của các con sông là tây – đông, nhưng tùy theo hướng của các mạch kiến ​​tạo trên núi hoặc do địa hình địa phương mà sông có thể uốn khúc theo nhiều hướng khác nhau trước khi đổ ra biển Đông. 

Đặc biệt là sông Tô Hạp bắt nguồn từ vùng núi phía Tây của huyện Khánh Sơn, cắt ngang các xã Sơn Trung, Sơn Bình, Sơn Hiệp, Sơn Lâm, Thanh Sơn rồi chảy về phía Ninh Thuận. Đây là con sông duy nhất của tỉnh chảy ngược dòng về phía Tây. 

Hai con sông lớn nhất của tỉnh là sông Cái (Nha Trang) và sông Dinh. Sông Cái dài 79 km xuất phát từ cù lao Gia Lễ cao 1.812 m, qua Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Nha Trang rồi đổ ra biển qua Cửa Bé (Tiểu Cù Huân) và Cửa Lớn (Đại Cù Huân). Sông Dinh bắt nguồn từ vùng núi Chư H’Mu (đỉnh cao 2.051 m) thuộc dãy Vọng Phu, có tổng diện tích lưu vực 985 km², qua thị xã Ninh Hòa và đi vào đầm Nha Phu. 

Sông Cái và sông Dinh là 2 sông lớn nhất tỉnh Khánh Hòa
Sông Cái và sông Dinh là 2 sông lớn nhất tỉnh Khánh Hòa

Tài nguyên rừng

Diện tích rừng hiện có là 186.500 ha, trữ lượng gỗ 18,5 triệu m3, trong đó rừng sản xuất chiếm 64,8%, rừng phòng hộ 34% và rừng đặc dụng 1,2%. 

Rừng phòng hộ chiếm 34%, nhưng phần lớn là rừng giàu nằm trên núi cao, thượng nguồn các thị trấn Khánh Vĩnh, Khánh Sơn và Ninh Hòa. Độ che phủ của rừng là 38,5%, lớn nhất là ở Khánh Vĩnh và Khánh Sơn. Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa còn có khoảng 104 ha rừng ngập mặn.

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những trung tâm đa dạng sinh học rừng, được tạo thành từ nhiều yếu tố di cư từ các con sông khác nhau từ bắc vào nam, trong đó có hệ thực vật của miền nam Trung Quốc, Indonesia và Malaysia là những loài bản địa quý hiếm.

Tài nguyên khoáng sản

Tỉnh Khánh Hòa có nhiều loại khoáng sản như than bùn, molipđen, cao lanh, sét, sa thạch vàng, nước khoáng, đá lửa, cát, san hô, đá granit …, trong đó, đặc biệt là cát trắng ở Cam Ranh, đáp ứng yêu cầu sản xuất của thủy tinh quang học, pha lê … với trữ lượng 52,2 triệu m3; cát ở Bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh khoảng 555 triệu m3; thấm 26 nghìn tấn; Đá hoa cương 2 tỷ tấn.

Nước khoáng với tổng lưu lượng xấp xỉ 40l /s, công suất hoạt động 3400 – 3500 m3 / ngày đêm. Một số nơi đã đưa vào khai thác công nghiệp như nước khoáng Đảnh Thạnh (57 triệu lít / năm).

Tài nguyên khoáng sản Khánh Hòa là một trong những nguồn tài nguyên có thể khai thác trong tương lai để phát triển sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường.

Tài nguyên du lịch

Khánh Hòa có nhiều loại tài nguyên du lịch tự nhiên. Về tài nguyên du lịch biển, tỉnh Khánh Hòa có bờ biển dài 385 km với gần 200 đảo ven bờ và hơn 100 đảo, bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa. Dải ven biển gồm 4 vịnh lớn: Vân Phong, Nha Phu, Nha Trang và Cam Ranh; trong đó có Vịnh Nha Trang được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất Thế giới. 

Vùng biển Khánh Hòa có nhiều bãi biển đẹp, cát trắng, nước biển trong xanh, không có các loài cá hung dữ, nước ngầm xoáy. Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa còn có nhiều tài nguyên du lịch sông, hồ, suối nước nóng và nước khoáng.

Khánh Hòa có 11 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Công tác bảo tồn, trùng tu bảo tàng và quản lý di tích cũng được chú trọng, có nhiều cuộc triển lãm quy mô lớn thu hút hàng vạn lượt khách tham quan. 

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa vẫn còn lưu giữ được nhiều lễ hội mang đậm nét văn hóa bản địa, phong tục thờ cúng trong tín ngưỡng bình dân. Các lễ hội đều xuất phát từ công việc, phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. 

Lễ hội tiêu biểu: Lễ hội Tháp Bà; Lễ hội Am Chúa; Lễ hội đình làng nông nghiệp; Lễ hội mừng lúa mới của người Raglai ở tỉnh Khánh Hòa; Lễ hội cầu ngư. 

Nha Trang chính là thành phố du lịch thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa thu hút một lượng du khách đông đảo hằng năm. Các địa điểm du lịch tại thành phố Nha Trang nhất định không thể bỏ qua là:

 • Vinpearl Land: Tọa lạc trên hòn đảo Hòn Tre xinh đẹp, có thời tiết ôn hòa với sắc trời mây trong xanh quanh năm, Vinpearl Land được biết đến là địa điểm du lịch Nha Trang nổi tiếng nhất  – “thiên đường nhiệt đới” thu hút mọi du khách.
 • Viện Hải dương học Nha Trang là nơi hoàn hảo để nghiên cứu đời sống động thực vật biển tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Địa điểm này được thành lập năm 1923, tọa lạc tại số 1 Cầu Đá, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 6km về phía đông nam.
 • Đảo Hòn Mun: Hòn đảo được mệnh danh là hòn đảo thơ mộng nhất Nha Trang. Hòn đảo này chinh phục trái tim của bất kỳ du khách nào đến đây bởi bãi cát trắng trải dài bất tận, bãi biển xanh ngắt với những tổ chim hoang dã treo trên các vách đá.
 • Đảo Hòn Tằm: Đảo Hòn Tằm nằm cách thành phố Nha Trang 7 km, là địa điểm du lịch Nha Trang không thể bỏ qua. Đảo Hòn Tằm đẹp thơ mộng với những rặng dừa trải dài trên bãi biển xanh mát.
 • Tháp Bà Ponagar: Nha Trang không chỉ hấp dẫn với những bãi biển tuyệt vời mà còn gây ấn tượng với những công trình kiến ​​trúc độc đáo và đẹp mắt. Tháp Bà Ponagar là một trong những quần thể kiến ​​trúc văn hóa Chăm Pa lớn nhất miền Trung Việt Nam.
 • Nhà thờ đá Nha Trang: Nhà thờ đá Nha Trang là một thắng cảnh nổi tiếng của thành phố, nó mang giá trị văn hóa lịch sử hơn là một nhà thờ tôn giáo thông thường. Như một chứng nhân lịch sử, nhà thờ đá đã trải qua nhiều biến động theo thời gian, giờ đây nó còn là một thắng cảnh đẹp, góp phần tạo nên sức hút cho phố biển mộng mơ.
 • Chùa Long Sơn: Nhắc đến địa điểm du lịch Nha Trang không thể bỏ qua chốn linh thiêng Long Sơn – Chùa Long Sơn Tự, đặc biệt nổi tiếng với Kim Thân Phật Tổ như một biểu tượng đẹp của thành phố. 
Nha Trang là thành phố du lịch thuộc tỉnh Khánh Hòa
Nha Trang là thành phố du lịch thuộc tỉnh Khánh Hòa

Kết cấu hạ tầng

Giao thông

Khánh Hóa có hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tương đối phát triển, nằm trên các tuyến đường quan trọng ven biển Việt Nam như: Quốc lộ 1A chạy dọc ven biển từ đèo Cả đến ghềnh Đá Bạc nối liền các tỉnh phía Bắc và phía Nam; Đường 26 nối Ninh Hòa đến Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên; Quốc lộ 27C (trước đây là Quốc lộ 723) (Nha Trang đi Đà Lạt), Quốc lộ 27B nối Cam Ranh đến huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và dự án đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa.

Toàn tỉnh có 2.086 km đường bộ. Trong đó, các tuyến do sở giao dịch quản lý có chiều dài 224,38 km, bằng 10,75%; đường tỉnh quản lý dài 254,95 km, bằng 12,21%; đường do huyện quản lý dài 327,47 km, bằng 15,69%, đường do xã quản lý dài 1.566,97 km, bằng 75%. Hiện tại, Nha Trang có 6 tuyến xe buýt dịch vụ công cộng.

Sân bay Quốc tế Cam Ranh được hiện đại hóa vào ngày 16 tháng 8 năm 2007 nhằm tạo thuận lợi cho giao thương quốc gia và quốc tế từ tỉnh Khánh Hòa cũng như khu vực Nam Trung Bộ.

Mạng lưới cung cấp điện 

Khánh Hòa sử dụng nguồn điện lưới 220 KV quốc gia, có nguồn điện diesel dự phòng, đáp ứng mọi nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt. Toàn tỉnh đã có 100% điện lưới của các thành phố trực thuộc Trung ương.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt và sản xuất

Thành phố Nha Trang Khánh Hòa có nhà máy nước công suất 70.000 m3 / ngày / đêm. Tất cả các thành phố, thị xã đều có nhà máy nước đảm bảo cung cấp nước phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Thành phố Nha Trang
Thành phố Nha Trang

Hệ thống cầu, đường

Tỉnh Khánh Hòa có hệ thống cầu đường tương đối phát triển, nằm trên các tuyến đường quan trọng ven biển Việt Nam như: Quốc lộ 1A chạy dọc ven biển từ đèo Cả đến ghềnh Đá Bạc nối liền các tỉnh phía Bắc và phía Nam; Đường 26 nối Ninh Hòa đến Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên; đường 723 – rút ngắn khoảng cách từ Nha Trang đến Đà Lạt xuống còn 140 km và đường cao tốc Bắc Nam qua tỉnh Khánh Hòa được đề xuất.

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 2.086 km đường bộ. Trong đó, các tuyến do sở giao dịch quản lý có chiều dài 224,38 km, bằng 10,75%; đường tỉnh quản lý dài 254,95 km, bằng 12,21%; đường do huyện quản lý dài 327,47 km, bằng 15,69%, đường do xã quản lý dài 1.566,97 km, bằng 75%. 

Chất lượng đường: đường cấp phối, đá dăm dài 399,52 km, đạt 19,14%; Đường trải nhựa dài 362,77 km, chiếm 17,38%, còn lại là đường đất.

Đèo Omega
Đèo Omega

Tỉnh Khánh Hòa có những điều kiện thuận lợi gì để phát triển kinh tế trong nước?

Nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, tỉnh Khánh Hòa có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch.

Địa hình ven biển Đông và đường bờ biển dài 385 km kéo dài từ Đại Lãnh đến Vịnh Cam Ranh đã góp phần hình thành nên nhiều bãi biển đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Một trong những điểm thu hút du khách khi đến tỉnh Khánh Hòa là các vịnh đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh hay đầm Nha Phu, Đại Lãnh. Trong đó quan trọng nhất là Vịnh Cam Ranh với những bãi biển đẹp được khai thác du lịch như Bãi Dài – Cam Lâm và du lịch trên Đầm Thủy Triều rộng lớn.

Tỉnh tập trung phát triển công nghiệp, du lịch chất lượng cao và kinh tế hàng hải.

Bản đồ hành chính Tỉnh Khánh Hòa và Thông tin quy hoạch

Bản đồ hành chính tỉnh Khánh Hòa
Bản đồ hành chính tỉnh Khánh Hòa

Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, chu vi quy hoạch là lãnh thổ của địa phương này với tổng diện tích 5.139 km2.

Quy hoạch là cơ sở khoa học, công cụ pháp lý quan trọng mà chính quyền tỉnh Khánh Hòa có thể sử dụng trong hoạch định chính sách, tạo động lực phát triển; làm cơ sở cho việc triển khai kế hoạch đầu tư công trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đảm bảo khách quan, khoa học; hướng tới phát triển bền vững dựa trên ba trụ cột: môi trường kinh tế – xã hội và phát triển bền vững trong dài hạn.

Quan điểm quy hoạch nêu trên phải thống nhất, chặt chẽ, đồng bộ với các mục tiêu, định hướng của Chiến lược phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 và quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; bảo đảm dân số, phù hợp, liên tục, kế thừa, ổn định, phù hợp với nội dung chỉ thị trong quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia có liên quan và quy hoạch vùng ven biển; Đảm bảo tính khả thi của quy trình, đáp ứng nhu cầu của giai đoạn 2021-2025, giai đoạn 2026-2030 và tạo cơ sở phát triển cho các giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tầm nhìn 2050.

Thông tin thị trường Bất động sản Tỉnh Khánh Hòa

Thị trường bất động sản Khánh Hòa năm 2020 gần như đi vào “ngủ đông” do ảnh hưởng lâu dài của đợt bùng phát COVID-19. Tuy nhiên, các phân khúc bất động sản vẫn giữ được “phong độ” về giá cả. Cuối năm 2020, đầu năm 2021, tại Nha Trang xuất hiện các dự án mới, tạo nên sức nóng cho thị trường bất động sản bản đồ quy hoạch Nha Trang – Khánh Hòa vốn ảm đạm kéo dài.

Có thể kể đến dự án Aston Luxury Residence. Tọa lạc tại vị trí “kim cương” của cồn Tân Lập, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo nên cơn sốt căn hộ cao cấp cho thị trường bất động sản Nha Trang vào năm 2021.

Căn hộ Aston Luxury Residence có tổng diện tích hơn 11.000m2, nằm trong dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập. Dự án cao từ 24 – 27 tầng với tổng số 1.341 căn hộ cao cấp.

Hay mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư VCN ra mắt dự án chung cư cao cấp CT3 tại Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung (bản đồ thành phố Nha Trang Khánh Hòa). Dự án được xây dựng trên tổng diện tích hơn 10.222m2, cao 17 tầng, dự kiến ​​cung cấp ra thị trường gần 500 căn hộ.

Thị trường bất động sản tại tỉnh Khánh Hòa
Thị trường bất động sản tại tỉnh Khánh Hòa

Các dự án lớn ở Tỉnh Khánh Hòa hiện nay

Các dự án lớn hiện tại ở Tỉnh Khánh Hòa những tháng đầu năm 2021

 • Khu đô thị Novabeach Cam Ranh
 • Khu đô thị Golden Bay 3
 • Khu đô thị Phúc Khánh 2
 • Khu đô thị Sunshine Marina Nha Trang
 • Khu đô thị KN Paradise Cam Ranh

Các dự án dự kiến sẽ xây dựng tại Tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới

Tập đoàn Dầu khí Millenium (Mỹ) vừa ngỏ ý đầu tư dự án phát điện khí hóa lỏng tại Nam Vân Phong, Khánh Hòa, với tổng vốn đầu tư lên tới 15 tỷ USD.

Nếu được chấp thuận, họ sẽ đầu tư vào dự án quy mô 600 ha này, tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD, công suất nhà máy là 9.600 MW.

Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Millenium sẽ đầu tư hệ thống kho cảng cho nhà máy điện và tổng đại lý phân phối LNG cho toàn khu vực Đông Nam Á. Vị trí được chủ đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc có thể là huyện Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa.

Tiềm năng phát triển

Về du lịch – dịch vụ

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch chính của Việt Nam. Nhờ có bờ biển dài hơn 200 km và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ và nhiều vịnh đẹp như Vân Phong, Nha Trang (1 trong 12 vịnh đẹp nhất thế giới), Cam Ranh…. và nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, du lịch dịch vụ là ngành phát triển nhất ở Khánh Hòa với hơn 1,6 triệu lượt khách mỗi năm. 

Các hình thức du lịch ở tỉnh Khánh Hòa rất đa dạng với các loại hình như du lịch sinh thái biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng – du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa … 

Trong số các khu du lịch khách sạn chính của du lịch Khánh Hòa có các khu nghỉ dưỡng và khách sạn đẳng cấp quốc tế. như Ana Mandara Resort, Vinpearl Land, Sheraton Nha Trang Hotel & Spa, Novotel hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Evason Hideaway (huyện Ninh Hòa), Tập đoàn Ana Mandara, được tờ Sunday Times bình chọn là một trong 20 khu nghỉ dưỡng bãi biển tốt nhất thế giới năm 2005. 

Các di tích lịch sử và văn hóa bao gồm tháp bà PoNagar, thành cổ Diên Khánh, di tích nhà bác học Alexandre Yersin …

Ngoài là trung tâm du lịch lớn, Nha Trang còn trở thành điểm đến của nhiều sự kiện lớn tại Việt Nam và trên thế giới như: Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 và 2009, Hoa hậu Hoàn vũ. Đại học 2008, Hoa hậu Trái đất 2010 … cùng Festival Biển (Nha Trang) được tổ chức hai năm một lần đã góp phần quảng bá du lịch Khánh Hòa ra thế giới.

Tuy nhiên, tình trạng tăng giá mất kiểm soát, chất lượng kém trong mùa du lịch cao điểm vẫn chưa được tỉnh giải quyết dứt điểm. Việc phát triển du lịch bền vững, bảo vệ tài nguyên và môi trường vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi.

Tỉnh Khánh Hòa là trung tâm du lịch chính của Việt Nam
Tỉnh Khánh Hòa là trung tâm du lịch chính của Việt Nam

Về công nghiệp

Bên cạnh du lịch, tỉnh Khánh Hòa còn là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

Thế mạnh công nghiệp truyền thống của tỉnh Khánh Hòa là đóng tàu, chế biến thủy sản, vật liệu xây dựng, quần áo … Ngoài ra, Khánh Hòa có nhiều loại khoáng sản. 

Các khu công nghiệp lớn của tỉnh như Khu công nghiệp Suối Dầu, Khu công nghiệp Ninh Hòa, Khu công nghiệp Bắc và Nam Nha Trang, cũng như các cảng biển lớn đang được xây dựng, đưa Khánh Hòa trở thành một trong 10 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất.

Bản đồ các khu công nghiệp tỉnh Khánh Hòa
Bản đồ các khu công nghiệp tỉnh Khánh Hòa

Văn hóa lễ hội

Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là trung tâm du lịch lớn nhất của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và là một trong những “thương hiệu” du lịch nổi tiếng được nhiều du khách lựa chọn. 

Tốc độ tăng trưởng du lịch của Nha Trang trong 5 năm qua rất ấn tượng. Riêng năm 2019, đón hơn 7,2 triệu lượt khách, với hơn 3 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, một tiềm năng mà trung tâm du lịch lớn này bỏ trống là vẫn chưa có nhiều hoạt động giải trí về đêm được tổ chức.

Mục tiêu và định hướng phát triển của Tỉnh Khánh Hòa ở giai đoạn 2021 – 2025

 • Tập trung nguồn lực đầu tư phát triển đô thị trên phạm vi toàn tỉnh Khánh Hòa để đến năm 2025 trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương, trong đó có TP. Nha Trang là một hạt nhân của sự phát triển; xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, có môi trường sống chất lượng tốt, trung tâm du lịch quốc tế; tỷ lệ lấp đầy cao tại các khu đô thị mới; ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào quản lý đô thị.
 • Đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 65%, toàn tỉnh Khánh Hòa là đô thị trực thuộc Trung ương, trong đó: TP. Nha Trang được chia thành 3 quận nội thành; TP. Cam Ranh là đô thị loại II; Các thị xã Ninh Hòa, Diên Khánh, Vạn Ninh là đô thị loại IV; Các tổng Khánh Vĩnh, Cam Đức là đô thị loại IV; Các đô thị còn lại là đô thị loại V. Định hướng đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 70%. Tổng nhu cầu vốn để thực hiện phát triển đô thị giai đoạn 2016-2020 là khoảng 76.549 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và các nguồn ngoài ngân sách.

Tổng kết

Thông qua phân tích các thông tin tổng quan lẫn chi tiết về tỉnh Khánh Hòa. Bao gồm vị trí địa lý; Tài nguyên thiên nhiên và tiềm lực phát triển; Bản đồ hành chính và tình hình thực tế về lĩnh vực bất động sản tại đây. Dễ thấy tỉnh Khánh Hòa có tiềm năng rất lớn để phát triển đi lên trong tương lai. Đây chắc chắn sẽ là một mảnh đất vàng cho những ai đang có nhu cầu đầu tư bất động sản để sinh lợi nhuận. 

Nếu quý khách hàng đang quan tâm tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Khánh Hòa thì đừng quên ghé thăm trang chủ MoveLand.vn

Chúng tôi là sàn tư vấn bất động sản xuất sắc, tập trung nhiều chuyên gia tư vấn bất động sản. Có kênh thông tin bất động sản được cập nhật thường xuyên, chi tiết và chính xác nhất, nhằm cung cấp đến cho khách hàng lượng thông tin bổ ích.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English