[Năm 2023] bản đồ hành chính, quy hoạch chi tiết tỉnh Hậu Giang

Chia sẻ tin này:

Tỉnh Hậu Giang có những tiềm năng gì phát triển kinh tế và thu hút đầu tư bất động sản? Nếu quan tâm đến thị trường này, hãy dành ra ít phút để tìm hiểu những thông tin tổng hợp của MoveLand.vn về khu vực này!

Tổng quan về tỉnh Hậu Giang

Đơn vị hành chính

Đơn vị hành chính tỉnh Hậu Giang
Đơn vị hành chính tỉnh Hậu Giang

Vị trí địa lý

Tỉnh Hậu Giang là tỉnh thuộc vùng nội đồng đồng bằng sông Cửu Long. Lãnh thổ của tỉnh nằm ở tọa độ 9030’35 tại 10019’17 độ Bắc và 105014’03 tại 106017’57 kinh độ Đông. Tỉnh Hậu Giang là tỉnh thuộc trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, thuộc nội ô đồng bằng sông Cửu Long nên có vị trí địa lý:

 • Phía Đông giáp tỉnh Sóc Trăng
 • Phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang
 • Phía Nam giáp tỉnh Bạc Liêu
 • Phía bắc giáp thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long.

Thủ phủ hiện nay là thành phố Vị Thanh, cách thành phố Hồ Chí Minh 240 km về phía Tây Nam, cách thành phố Cần Thơ 60 km theo quốc lộ 61 và chỉ 40 km theo đường nối Vị Thanh – thành phố Cần Thơ.

Tỉnh nằm ở hạ lưu sông Hậu, giữa mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Tỉnh Hậu Giang tiếp giáp với thị xã Cần Thơ, trung tâm của miền Tây Nam Bộ. tỉnh Hậu Giang là một trong những trung tâm trồng lúa của miền tây nam bộ. Tỉnh có thế mạnh về lúa và cây ăn quả các loại, phong phú về thủy sản, chủ yếu là tôm cá nước ngọt và chăn nuôi. Đập sông Đầm có đặc sản cá biển nổi tiếng, nổi tiếng với chợ nổi Ngã Bảy và nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia như Khởi nghĩa Nam Kỳ, di tích Nam Liên Đình, Căn cứ địa Cần Thơ, di tích Tầm Vu, đền thờ Bác. Hồ, v.v.

Thông tin tỉnh Hậu Giang
Thông tin tỉnh Hậu Giang

Địa hình

Tỉnh Hậu Giang là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, thuộc vùng đồng bằng, độ cao trung bình dưới 2m so với mực nước biển, địa hình tỉnh Hậu Giang khá bằng phẳng, thấp dần từ bắc xuống nam và đông sang tây với độ dốc <3o, độ cao phổ biến 0,2-1,0m so với mực nước biển (trên 90% diện tích), đất cao 1,2-1,5m (chiếm dưới 10% diện tích tự nhiên)

Có thể chia thành các vùng sau:

 • Cao nguyên ven sông Hậu cao 1,0-1,5m, thấp dần về phía nội đồng.
 • Khu vực trung bình nằm dọc QL1A có cao độ từ 0,8m trở xuống, thấp dần đến trung bình huyện Phụng Hiệp với cao độ trung bình 0,5m.
 • Vùng trũng giáp kênh Nam Xà No – QL1A tại kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp, giáp Sóc Trăng, cao trình phổ biến 0,2 – 0,5 m.

Trong số các vùng trên, địa hình cao thấp xen kẽ, không giảm theo hướng bắc nam, đông tây.

Nhìn chung, địa hình tỉnh Hậu Giang thuộc dạng lòng chảo, ven sông, đường xá thường cao và xa hơn. Khu vực ven sông khá thích hợp cho việc tưới tiêu tự chảy trong những tháng mùa khô, còn những khu vực xa sông thì việc tưới tiêu khó khăn hơn.

Điều kiện tự nhiên – Khí hậu và Thời tiết

Tỉnh Hậu Giang nằm trong vành đai trong của vùng nhiệt đới Bắc bán cầu, cận xích đạo, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia thành hai mùa rõ rệt. 

Mùa mưa có gió Tây Nam từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô có gió Đông Bắc từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm. 

Nhiệt độ trung bình là 27 0C, ít chênh lệch qua các năm. Tháng có nhiệt độ cao nhất (35 ° C) là tháng 4 và thấp nhất là tháng 12 (20,3 ° C). 

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, chiếm từ 92 đến 97% lượng mưa hàng năm. Lượng mưa trung bình ở tỉnh Hậu Giang khoảng 1800 mm / năm, lượng mưa cao nhất vào khoảng tháng 9 (250,1 mm). 

Độ ẩm tương đối trung bình trong năm nhìn chung theo mùa, chênh lệch trung bình giữa tháng ẩm nhất và tháng ít ẩm nhất khoảng 11%. Độ ẩm trung bình thấp nhất vào khoảng tháng 3 và tháng 4 (77%) và độ ẩm trung bình trong năm là 82%.

Điều kiện tự nhiên
Điều kiện tự nhiên

Dân cư

 • Tính đến ngày 01 tháng 4 năm 2019, dân số toàn tỉnh Hậu Giang đạt 733.017 người, mật độ dân số đạt 480 người / km². 
 • Trong đó, dân số Hậu Giang sống tại thành phố gần 213.887 người, chiếm 28% dân số toàn tỉnh, dân số nông thôn là 519.130 người, chiếm 72% dân số. 
 • Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên theo địa phương giảm 0,33 ‰. Đây cũng là tỉnh ít dân nhất của Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 733.000 nhân khẩu. Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2020 đạt 28%
 • Tỉnh Hậu Giang có nhiều dân tộc anh em cư trú trên địa bàn tỉnh. Vào tháng 10 năm 2009, tỉnh Hậu Giang có 7.533 hộ đồng bào dân tộc thiểu số với 35.268 khẩu, chiếm 3,16% dân số.
 • Tính đến ngày 1/4/2019, toàn tỉnh có 11 tôn giáo khác nhau với 152.031 người, trong đó nhiều nhất là Phật giáo 116.996 người, Công giáo 16.772 người, Cao Đài 8.751 người, Tin lành 4.266 người, Phật giáo Hòa Hảo 3.226 người.

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất

Các loại đất tỉnh Hậu Giang:

Nhóm đất bãi bồi: Diện tích 49.538 ha (chiếm 30,91% diện tích đất tự nhiên), phân bố ven sông Hậu, cách sông 8-20 km; tập trung ở Châu Thành (chiếm 17,74% diện tích toàn tỉnh), Châu Thành A (chiếm 19,85% tổng diện tích toàn tỉnh) và Phụng Hiệp (chiếm 28,07% diện tích của tỉnh. 

Nhóm đất phèn: là nhóm đất có tầm quan trọng, diện tích 51.240 ha (31,98% đất tự nhiên), phân bố ở các vùng trũng, tập trung ở phía Tây Nam của tỉnh, thuộc huyện Long Thành. Mỹ (16.585 ha), Phụng Hiệp (22.517 ha), huyện Vị Thủy (8.739 ha), các thị trấn. Vị Thanh (3400 ha) và một phần diện tích rải rác tại các huyện của tỉnh Hậu Giang là Châu Thành, Châu Thành A và TX. Ngã Bảy đến tỉnh Kiên Giang.

Nhóm đất mặn: Do đất mặn không được khử mặn, nước ngọt bị rửa trôi bởi hệ thống thủy lợi khép kín nên diện tích đất mặn của tỉnh Hậu Giang chỉ còn 4889 ha (chiếm 3,05% diện tích tự nhiên), chủ yếu là đất mặn. đất mặn. chiết xuất và sử dụng với kết quả. Trải rộng trên vùng đất trũng ven sông, các kênh rạch muối ở phía Tây tỉnh Kiên Giang, tập trung chủ yếu ở huyện Long Mỹ.

Nhóm đất nhân tạo (đất có mái che, đất ở): Diện tích đất nhân tạo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện nay khoảng 48.560 ha (30,3% diện tích tự nhiên), bao gồm đất trồng cây lâu năm, tự nhiên. phá hủy đất đai. như nhà ở, giao thông, xây dựng,… Nhóm đất nhân tạo phân bố ở các vùng lân cận – thành phố, nhưng tập trung nhiều nhất ở thành phố Vị Thanh, huyện Châu Thành, Châu Thành A, Long Mỹ, Phụng Hiệp. Trong nhóm đất xáo trộn của tỉnh Hậu Giang, đất ven sông Hậu (phần lớn là đất phù sa) và sông Cái Lớn (trên đất phèn) là những loại đất đáy thích hợp cho các loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh.

Tài nguyên thiên nhiên tỉnh Hậu Giang
Tài nguyên thiên nhiên tỉnh Hậu Giang

Tài nguyên nước

Nguồn nước mặt

Nguồn nước mặt của tỉnh khá dồi dào, được cung cấp từ nước mưa của địa phương là sông Hậu, sông Cái Lớn. Các nguồn nước này có vai trò quyết định đối với sự phát triển nông – lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản của tỉnh.

Nguồn nước sông Hậu: Sông Hậu qua tỉnh Hậu Giang đổ ra biển Đông qua cửa Định An và cửa Trần Đề, lưu lượng mùa lũ bằng 70-85% lượng dòng chảy năm, trong đó các tháng 9, 10, 11 là quan trọng nhất, đại diện cho khoảng 50% dòng chảy hàng năm. 

Do dòng chảy nhiều ở vùng trũng nên khả năng tiêu thoát nước chậm: vào mùa mưa biên độ triều là 0,5 m, nhưng vào các tháng mùa khô biên độ có thể lên tới 2,16 m. 

Chất lượng nước sông Hậu nhìn chung khá trong sạch và khá giàu chất dinh dưỡng, phù hợp với nhu cầu nước tưới cho nuôi trồng thủy sản và nước ngọt. Nguồn nước này có tầm quan trọng lớn đối với sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Tài nguyên nước ngầm

Tỉnh Hậu Giang có 4 tầng nước ngầm: Holocen, Pleistocen, Pliocen và Miocen; Trữ lượng xấp xỉ 1.375.190 m3, trong đó tầng chứa nước Pleistocen có trữ lượng cao nhất.

Chất lượng nước ngầm nhìn chung đạt tiêu chuẩn vệ sinh về nước, chủ yếu nằm ở độ sâu vừa phải (80 – 150 m), phù hợp với công suất hoạt động hiện nay; Tầng Pliocen kém chất lượng được tìm thấy ở độ sâu trên 300m và Miocen chứa nước khoáng ở độ sâu 400-500m. Các tầng chứa nước này có tiềm năng lớn và có thể được khai thác, sử dụng trong tương lai.

Tài nguyên rừng

Hiện nay, đất rừng của tỉnh phân bố chủ yếu ở hai huyện Phụng Hiệp và Vị Thủy, chủ yếu nằm xa khu dân cư, vùng ngập phèn phía Tây huyện Phụng Hiệp, trong ranh giới của rừng. Trường Ninh và Trường Xuân được biết đến là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.

Theo kết quả kiểm tra 3 loại rừng, tổng diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh là 5.003,88 ha, theo kết quả kiểm kê đất đai năm 2010 của ngành tài nguyên và môi trường là 5 104,34 ha. 

Trong đó: đất có cây 2.510,44 ha (chủ yếu là rừng tràm, bạch đàn), đất chưa có rừng và đất khác 2.593,9 ha.

Ngoài ra, mỗi năm tỉnh bắt đầu trồng từ 2,5 đến 3 triệu cây xanh rải rác trên các tuyến đường, kênh mương thủy lợi, đê điều, trụ sở, trường học … với nhiều loại cây như: Bạch đàn, keo … mang lại hiệu quả kinh tế. giá trị cho quần thể, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và tăng độ che phủ.

Hầu hết rừng tỉnh Hậu Giang là rừng tràm bản địa ở vùng trũng, rất phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long, chủ yếu là tràm, tầng dưới là lau sậy, tầng trên là bông vải, tơ hồng … Do đất trũng, nhiều kênh rạch, vào mùa mưa lũ lụt thường xuyên, nước rút nhanh nên đất ở nhiều nơi bị chua. Phèn chua xuất hiện gần mặt đất khoảng 20-30 cm. Ở những vùng trũng như khu nhà ở Lung Ngọc Hoàng được bảo vệ nghiêm ngặt, phèn phần lớn ở dạng tiềm tàng, vào mùa mưa lũ cây tràm bị ngập úng dần dần biến những vùng thành những vùng da beo không bằng phẳng, rừng trúc biến thành từng khóm mật độ thấp.

Theo các tài liệu nghiên cứu trước đây, tài nguyên sinh vật chủ yếu của tỉnh Hậu Giang bao gồm: thực vật thuộc hệ sinh thái đất ngập nước như tràm, lau, sậy; thực vật thuộc hệ sinh thái trên cạn như sắn, mắc ca, mai trắng, ớt, cây cỏ, rau rừng, rau thơm …; thực vật thuộc hệ sinh thái thủy sinh như bèo tây, hoa súng, hoa sen, tảo … Tổng số loài thực vật nông nghiệp khoảng 330 loài, thuộc 224 chi. Động vật rất phong phú và đa dạng, hiện điều tra được khoảng 71 loài động vật đất, 135 loài chim (trong đó có 3 loài trong Sách đỏ Việt Nam, 1 loài trong Sách đỏ toàn cầu).

Rừng tràm tỉnh Hậu Giang
Rừng tràm tỉnh Hậu Giang

Tài nguyên khoáng sản

Tỉnh Hậu Giang chưa có một nghiên cứu và đánh giá tài nguyên khoáng sản một cách hệ thống. Theo một số nghiên cứu ở Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Cần Thơ (cổ), khoáng sản ở tỉnh Hậu Giang bao gồm:

 • Tài nguyên cát: chủ yếu là cát san lấp, phân bố trên sông Hậu dài khoảng 8 km với tổng trữ lượng từ 2,5 đến 3 triệu m3, lưu lượng khai thác 100.000 m3 / năm.
 • Tài nguyên nước khoáng phân bố ở vùng Long Mỹ nhưng trữ lượng không lớn.
 • Tài nguyên đất sét: Hiện nay một số nơi sử dụng đất sét làm gạch như thị trấn Hòa An, huyện Phụng Hiệp và thị xã Long Mỹ, huyện Long Mỹ.
 • Than bùn: tồn tại ở một số khu vực huyện Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp nhưng chưa được nghiên cứu đánh giá cụ thể về khối lượng và chất lượng.

Tài nguyên du lịch

 • Công viên giải trí Kitty & Minnie – Trường Đại học Võ Trường Toản
 • Tham quan Chợ Nổi Ngã Bảy
 • Khu du lịch Sinh thái Tây Đô
 • Khu du lịch Sinh thái rừng tràm chim Vị Thủy
 • Khu du lịch Sinh thái Phú Hữu
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng
 • Công viên Xà No
 • Đền thờ Bác Hồ

Kết cấu hạ tầng

Giao thông

Hệ thống giao thông tỉnh Hậu Giang thuận tiện, kết nối các làn giao thông với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. 

Tỉnh có 5 trục giao thông huyết mạch là Quốc lộ 1A, Quốc lộ 61, Quốc lộ 61B, Quốc lộ Nam Sông Hậu, Quốc lộ Quản Lộ – Phụng Hiệp. 

Ngoài ra, đường nối Vị Thanh-Cần Thơ, đường Bốn Tổng-Một Ngàn là cầu nối quan trọng giữa tỉnh Hậu Giang, thị xã Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang. 

Đường tỉnh, bao gồm đường 924 đến 933 với tổng chiều dài khoảng 400 km. Mạng lưới sông bao gồm hai trục giao thông quốc gia là kênh xáng Xà No, kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp. 

Hệ thống kênh, mương tạo nên mạng lưới lưu thông nước đan xen và phân bố đều khắp tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường thủy.

Hệ thống giao thông tỉnh Hậu Giang thuận tiện
Hệ thống giao thông tỉnh Hậu Giang thuận tiện

Mạng lưới cung cấp điện 

Trong thời gian qua, công tác đầu tư xây dựng và phát triển lưới điện nông thôn luôn được tỉnh Hậu Giang và ngành điện lực xem xét đầu tư 700 tỷ đồng để xây dựng mới 1630 km đường dây trung thế, 3.600 km đường dây hạ thế. 

Đến nay, 76/76 thị xã, huyện, thành phố trong tỉnh đã có điện lưới quốc gia, phục vụ trên 192.000 hộ dân, nâng tỷ lệ hộ dân có điện toàn tỉnh lên 99,61%.

Từ năm 2011 – 2018, Công ty Điện lực tỉnh Hậu Giang đã đầu tư 99 dự án lưới điện phân phối phát triển lưới điện quốc gia về nông thôn với tổng mức đầu tư trên 326 tỷ đồng; Trong đó tỉnh dự kiến ​​hơn 32 tỷ đồng, ngân sách Trung ương hỗ trợ 50 tỷ đồng cho dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2015-2020.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt và sản xuất

Công ty cổ phần Cấp thoát nước và Vệ sinh môi trường tỉnh Hậu Giang cũng đã hoàn thành công tác chuẩn bị cấp nước hộ gia đình trong khu vực. 

Đến nay, toàn tỉnh quản lý 3 nhà máy nước và 10 trạm cấp nước tập trung với hơn 47.000 hộ dân sử dụng. 

Mỗi năm, để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước uống ngày càng lớn của các hộ gia đình, công ty sẽ mở rộng mạng lưới.

Hệ thống giáo dục và đào tạo 

Hệ thống giáo dục tỉnh Hậu Giang bao gồm tất cả các cấp học và các ngành học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học. 

Điển hình như Đại học Cần Thơ (vùng Hòa An), Đại học Võ Trường Toản, Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, Cao đẳng Luật Vị Thanh, Cao đẳng Nghề Hậu Giang, Cao đẳng Nghề Trần Đại Nghĩa.

Bản đồ hành chính Tỉnh Hậu Giang và Thông tin quy hoạch

Sau đây, MoveLand sẽ giới thiệu đến Quý bạn đọc bản đồ tỉnh Hậu Giang:

Bản đồ hành chính tỉnh Hậu Giang
Bản đồ hành chính tỉnh Hậu Giang

Đến năm 2030, tỉnh Hậu Giang trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thực hiện quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long cấp tỉnh về không gian kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị, phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, giao đất, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở gắn kết giữa quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông nghiệp làng nghề.

Loại bỏ sự chồng chéo trong quy hoạch ảnh hưởng đến đầu tư phát triển. Xây dựng kịch bản, ý tưởng phát triển và quy hoạch tổng thể, tổ chức, bố trí mặt bằng hợp lý nhằm giải quyết các xung đột không gian, định hướng không gian đáp ứng nhu cầu phát triển của sân khấu.

UBND tỉnh Hậu Giang đặt ra các mục tiêu chủ yếu phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo tính khả thi và tiến độ thực hiện.

Thông tin thị trường Bất động sản Tỉnh Hậu Giang

Tỉnh Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển và thu hút đầu tư. Là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Hậu Giang có vị trí có nhiều tiềm năng phát triển khi phía bắc giáp TP. Cần Thơ – trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học kỹ thuật của Đồng bằng sông Cửu Long. Biên giới phía Đông sông Hậu có nhiều tiềm năng khai thác cát và vận chuyển nước từ sông.

Ngoài hai quốc lộ 1A và 61, tỉnh Hậu Giang còn có mạng lưới đường thủy rộng khắp, bao gồm: Sông Hậu là trục đường chính dẫn đến các cảng quốc tế Cái Cui và Cần Thơ; Kênh Xà No, Quản Lộ – Kênh Phụng Hiệp là tuyến đường thủy quốc gia nối các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với Campuchia, Biển Đông và các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, đường Quản Lộ – Phụng Hiệp, đường Nam sông Hậu nối cầu Cần Thơ với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng sẽ được khởi công xây dựng vào quý IV / 2019.

Bên cạnh tiềm năng tăng trưởng kinh tế, tỉnh Hậu Giang còn có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nhờ cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, nhiều di tích lịch sử được bảo tồn, lưu giữ. Với nhiều tiềm năng sẵn có. Năm 2018, tỉnh thu hút được 17.665.980 triệu đồng vốn đầu tư. Trong đó, vốn đầu tư trong nước là 3.374.300 triệu đồng, vốn đầu tư nước ngoài là 14.291.680 triệu đồng.

Có thể thấy, tỉnh Hậu Giang đang từng bước phát triển để đón đầu những cơ hội mới. Tỉnh Hậu Giang đang là điểm nóng mới thu hút đầu tư của các ông lớn bất động sản như FLC Group, Vingroup, Đất Xanh Group, DIC Group, TNR Holdings, Cát Tường Group cũng đã đầu tư nhiều dự án trong khu vực. 

Với tầm vóc của một thành phố có tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc cũng như lợi thế về vị trí độc tôn, tỉnh Hậu Giang có nhiều cơ hội phát triển bất động sản. Đây được xem là động lực để bất động sản gia nhập thị trường đầy tiềm năng như tỉnh Hậu Giang.

Các dự án lớn ở Tỉnh Hậu Giang hiện nay

Các dự án lớn hiện tại ở Tỉnh Hậu Giang những tháng đầu năm 2021

 • Cát Tường Western Pearl 1 & 2 – Thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang.
 • Khu đô thị mới Hồng Phát – Thị xã Ngã Bảy.
 • TNR Tổ chức khu đô thị mới – Thị xã Ngã Bảy.
 • Dự án Tây Đô Ecopark – Huyện Châu Thành A, Hậu Giang.
 • Thành phố Chiến Thắng – Thị trấn. Vị Thanh.
Dự án bất động sản ở tỉnh Hậu Giang
Dự án bất động sản ở tỉnh Hậu Giang

Các dự án dự kiến sẽ xây dựng tại Tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới

Dự án Khu đô thị mới tại Khu V, thị xã Vị Thanh và Cụm 7, thị trấn Vị Trung, huyện Vị Thủy và Dự án Khu đô thị mới 2, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, với tổng vốn đầu tư 4,820 tỷ đồng. Các dự án đạt tiêu chí đô thị loại II của thành phố, chỉnh trang đô thị và thu hút đầu tư.

Đường ô tô trung tâm xã Vĩnh Viễn A, đường ô tô trung tâm xã Phú Hữu và đường ô tô trung tâm xã Phú Tân có tổng mức đầu tư hơn 533 tỷ đồng. Đây là những đô thị cuối cùng của tỉnh chưa có đường ô tô vào trung tâm, sau khi hoàn thành, tỉnh Hậu Giang sẽ có 100% thị xã có đường ô tô vào trung tâm.

Tiềm năng phát triển

Về du lịch – dịch vụ

Tỉnh Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng còn nhiều hạn chế, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch hạn chế, chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng. 

Xu hướng của du khách trong nước và quốc tế là muốn trở về với thiên nhiên, với sông nước xanh tươi, rừng nguyên sinh, biển cả, đồng heo hút, đó là lý do tỉnh Hậu Giang nên có nhiều quy hoạch về việc xây dựng các dự án nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, …

Tỉnh Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch
Tỉnh Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Về công nghiệp

 • Toàn tỉnh có 4.200 cơ sở công nghiệp, thủ công nghiệp đang hoạt động;
 •  Có 2 khu công nghiệp và 8 trung tâm công nghiệp, với tổng diện tích 1.529,7 ha, trong 5 năm đã thu hút được 50 nhà đầu tư, gồm 78 dự án; tổng vốn đầu tư đăng ký gần 70.000 tỷ đồng và 668,7 triệu USD; 
 • Tỷ lệ lấp đầy đăng ký đạt 71%, đã có 45 dự án đi vào hoạt động, với tổng vốn 15.779,17 tỷ đồng và 40 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 18.585 lao động; 
 • Hiện có 12 dự án đang được triển khai với vốn đầu tư đăng ký là 46.536,33 tỷ đồng và 628,7 triệu USD; 09 dự án chưa thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.684,5 tỷ đồng.

Văn hóa lễ hội

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang còn có các làng nghề truyền thống đa dạng, phong phú, thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của đất và người. 

Tỉnh còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa như căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ, đền thờ Bác Hồ, khu di tích chiến thắng tiểu đoàn 75, di tích Tầm Vu, …. 

Bên cạnh đó, tại đây còn diễn ra các lễ hội đặc biệt là lễ hội đua thuyền truyền thống Ngô Tất Tố thu hút đông đảo du khách thập phương.

Văn hóa, lễ hội ở tỉnh Hậu Giang
Văn hóa, lễ hội ở tỉnh Hậu Giang

Mục tiêu và định hướng phát triển của Tỉnh Hậu Giang ở giai đoạn 2021 – 2025

Để đạt được mục tiêu, tỉnh Hậu Giang sẽ phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý và bền vững; đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó, tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội theo hướng bền vững.

Tỉnh cho rằng phát triển kinh tế cần phù hợp với đặc điểm tự nhiên, nhân khẩu, từng bước điều chỉnh, tạo sự phát triển hài hòa, hợp lý giữa các vùng trong tỉnh, giảm dần chênh lệch về trình độ học vấn.

Ngoài ra, cần khai thác hiệu quả thế mạnh, tiềm năng nông nghiệp, tạo bước đột phá về công nghiệp phục vụ nông nghiệp; nâng cao chất lượng dịch vụ; tiếp tục đổi mới và cải thiện môi trường đầu tư; phát triển theo hướng có trọng tâm, trọng điểm đối với các lĩnh vực có khả năng tạo đột phá và tăng trưởng nhanh như các khu – cụm công nghiệp trọng điểm, đô thị trọng điểm, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cùng với phát triển kinh tế, tỉnh tập trung xây dựng văn hóa và con người tỉnh Hậu Giang, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Đồng thời, tỉnh sẽ tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; tuân thủ chính sách lao động, việc làm gắn với giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. 

Đặc biệt, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp; chủ động, tích cực tham gia vào quan hệ khu vực và hội nhập quốc tế.

Tổng kết

Thông qua phân tích các thông tin tổng quan lẫn chi tiết về tỉnh Hậu Giang. Bao gồm vị trí địa lý; Tài nguyên thiên nhiên và tiềm lực phát triển; Bản đồ hành chính và tình hình thực tế về lĩnh vực bất động sản tại đây. Dễ thấy tỉnh Hậu Giang có tiềm năng rất lớn để phát triển đi lên trong tương lai. Đây chắc chắn sẽ là một mảnh đất vàng cho những ai đang có nhu cầu đầu tư bất động sản để sinh lợi nhuận. 

Nếu quý khách hàng đang quan tâm tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Hậu Giang thì đừng quên ghé thăm trang chủ MoveLand.vn

Chúng tôi là sàn tư vấn bất động sản xuất sắc, tập trung nhiều chuyên gia tư vấn bất động sản. Có kênh thông tin bất động sản được cập nhật thường xuyên, chi tiết và chính xác nhất, nhằm cung cấp đến cho khách hàng lượng thông tin bổ ích.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English