Đá chẻ tự nhiên là gì? Các loại đá chẻ và giá bán

Chia sẻ tin này:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vật liệu xây dựng. Mỗi vật liệu đều có chức năng hữu ích đối với công trình. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra cho ngành xây dựng, xi măng trộn bê tông tươi như thế nào? Thép titan là vật liệu gì? Đá chẻ tự nhiên là gì? Có bao nhiêu loại đá chẻ trên thị trường? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến một loại vật liệu thông dụng trong thi công đó chính đá chẻ và đá chẻ được sử dụng như thế nào, đá chẻ chia ra làm bao nhiêu loại? Hãy cũng Moveland tìm hiểu nhé!

√ Khái niệm cơ bản về đá chẻ tự nhiên?

Đá chẻ tự nhiên
Đá chẻ tự nhiên

Tên tiếng anh gọi là ashlar, một loại đá tự nhiên được gia công tách ra từ những khối đá lớn nên có tên đá chẻ. Người thợ chẻ đá cần có sức khỏe để dùng búa và mũi đục sắc tác động vào những phiến đá lớn chẻ thành những phiến đá mỏng và đều. Đá chẻ được chẻ ra từ một khối đá nên rất bền, cứng, và màu sắc ổn định.

Đá chẻ tự nhiên có màu sắc đều nhau, dễ dàng làm đá ốp tường. Màu sắc phổ biến của đá chẻ là màu vàng, xanh đen, lông chuột, … Các khối đá lớn chẻ ra thành các khối đá nhỏ nên có kích thước không đồng đều tuy vậy dùng một cách khéo léo thì sẽ cho ra những thành phẩm ốp lát tinh xảo nhất.

Ở nước ta, đá chẻ thường được khai thác ở những nơi có cấu tạo địa chất đặc biệt, có nhiều đồi núi tạo nên những mỏ đá lớn và đa dạng, nhất là khu vực Tây Bắc.

Đá chẻ là loại đá tự nhiên, được chẻ từ một khối đá lớn, đá có màu sắc đồng đều, có vân đá và dễ dàng ốp lát. Đá chẻ có nhiều màu sắc, phổ biến nhất là màu xanh đen, vàng, lông chuột. Đá chẻ tự nhiên có kích thước không đồng nhất và được các thợ xây ốp lát một cách khéo léo tạo nên sự phá cách cho bức tường.

Đá chẻ tự nhiên được chế tác thủ ng từ một phiến đá lớn bằng phương phápchẻ tách lớp. Người thợ chẻ đá cần có sức khỏe để dùng búa và mũi đục sắc tác động vào những phiến đá lớn chẻ thành những phiến đá mỏng và đều. Đá chẻ được chẻ ra từ một khối đá nên rất bền, cứng, và màu sắc ổn định.

Khai thác đá chẻ thường tìm thấy ở các nơi có nhiều đồi núi, kết cấu địa chất đặc biệt tạo ra nhiều mỏ đá phong phú, đa dạng. 

Đá chẻ thường có kích thước không đồng đều, phổ biến nhất trong các công trình: 20cm x 20 cm, 10cm x 20 cm, 20 cm x 40 cm, 30 cm x 60 cm,… Tùy theo kích thước, độ dày của bức tường được ốp mà đá chẻ được mài dũa tương thích theo tỷ lệ. 

Đá chẻ tự nhiên sử dụng phương pháp chẻ phiến đá to tách lớp, dùng mũi đục hoặc búa tác động mạnh lên mặt đá rồi tách chúng ra thành những mảnh đá đều và mỏng hơn. Chọn lọc phiến đá lớn có màu sắc ổn định, có độ bền, cứng để quy trình chẻ đá diễn ra suôn sẻ hơn.

√ Công dụng đá chẻ tự nhiên

Công dụng của đá chẻ tự nhiên
Công dụng của đá chẻ tự nhiên

Đá chẻ là dòng đá từ tự nhiên vì vậy nó có độ bền và chịu lực tốt, kết cấu đa dạng về chủng loại lẫn kích thước vì thế nó được sử dụng khá nhiều hiện nay. Một trong những ng dụng chính của đá chẻ như: ốp tường, lát nền, đá chẻ ốp cổng, ốp mặt tiền, ốp ngoại thất…Nếu bạn muốn có một nội ngoại thất không gian sang trọng bền đẹp, tiết kiệm kinh phí phù hợp với mọi nhu cầu khác nhau thì không nên bỏ qua dòng sản phẩm này

1. Đá chẻ tự nhiên xây dựng 1 x 2

Đây là loại đá chẻ có kích thước 10 mm x 28 mm, hoặc kích thước 10 mm x 25 mm với kích thước như vậy loại đá này được gọi là đá 1 x 2 bê tông, hoặc kích thước 10 mm x 22 mm thì được gọi là đá 1 x 2 quy cách,….. Có rất nhiều kích thước tùy theo nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của khách hàng mà nhà cung cấp đưa ra kích thước cho phù hợp. Với loại đá chẻ xây dựng 1 x 2 được ứng dụng nhiều khi đổ bê tông làm nhà cao tầng, đường sân bay, cầu cảng, đường quốc lộ,…. bởi chất lượng cũng như giá đá chẻ mang lại.

2. Đá chẻ xây móng đá mi, đá mi sàng, đá mi bụi

Đây là loại đá có kích thước từ 5 mm đến 10 mm, được tách ra từ đá mi bụi có sàng lọc, loại đá này được sử dụng để làm chân đế gạch lót sàn, làm phụ gia khi đúc ống cống, các loại vật liệu xây dựng khác. Chính vì vậy mà giá đá chẻ này có giá thành cao hơn đá mi bụi.

3. Đá chẻ xây dựng 0 x 4

Được giới xây dựng gọi tắt là đá 04, được tạo thành bởi một hỗn hợp đá mi bụi thuộc loại đá xây dựng, được dùng phổ biến trong các ng trình hiện nay. Nếu như loại đá chẻ xây dựng 1 x 2 được ứng dụng nhiều khi đổ bê tông làm nhà cao tầng, đường sân bay, cầu cảng, đường quốc lộ,…. được coi như là một loại phụ gia thì đá chẻ xây dựng 0 x 4 được dùng làm đá cấp phối cho nền để dặm hoặc làm mới đường. Loại đá này được đánh giá là một chất liệu vô cùng tốt, tạo độ bền cũng sự vững chắc vô cùng hoàn hảo.

4. Đá chẻ tự nhiên xây dựng 4 x 6

Là loại đá được tách ra từ các loại đá khác, có kích thước khoảng 40 – 60 mm, loại đá này được sử dụng chủ yếu trong các ng trình cốt nền móng, kè móng,… vô cùng bền chắc với giá thành vô cùng phù hợp túi tiền trong top giá đá chẻ tự nhiên hiện nay. Chính vì vậy được người dùng đánh giá cao và tin dùng trong các ng trình xây dựng hiện nay.

√ Giá đá chẻ tự nhiên bao nhiêu?

Giá đá chẻ phù thuộc vào loại đá
Giá đá chẻ phù thuộc vào loại đá

Mỗi loại đá chẻ sẽ có giá thành khác nhau. Ngoài ra, gia đá chẻ tự nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yêu tố:

  • Kích thước đá
  • Độ dày của đá
  • Số lượng mua hàng
  • Thời điểm mùa vụ
  • ….

Chẳng hạn như giá đá chẻ xây dựng 1 x 2 sẽ khác giá đá mi bụi,… và còn phụ thuộc vào sự biến động của thị trường.

Do đó, để nhận báo giá đá chẻ tự nhiên chính xác Quý khách có thể liên hệ MoveLand qua hotline 0902.860.456.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của MoveLand về đá chẻ tự nhiên. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc. Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi những thông tin hữu ích khác tại trang MoveLand.vn!

Chia sẻ tin này:

Trả lời

Vietnamese English