Cây Cau: Tác Dụng, Cách Trồng Và Ý Nghĩa Phong Thủy

Chia sẻ tin này:
Bán đất thổ cư ngày trung tâm Đà Lạt

Cây cau được trồng rất nhiều ở sân vườn, công trình và hàng rào lối đi… Đây là cây tượng trưng cho hình ảnh chốn thôn quê đơn sơ và mộc mạc và gần gũi. Chính vì thế mà nhiều sân vườn biệt thự hay những công trình cảnh quan thường trồng những cây cau ta để tạo nên một cảm giác được nhìn lại những cảnh xưa cũ của bản làng Việt Nam ta.

Giới thiệu về cây cau

Cây cau có thể ăn quả được dùng nhiều vào những dịp quan trọng như là ngày lễ, tết, cưới hỏi. Đồng thời cau còn có khả năng thanh lọc không khí trong lành nên rất ưa chuộng để trồng làm cây cảnh trong sân vườn và làm đẹp cảnh quan đô thị. 

Sau đây sẽ là một số thông tin cơ bản về cây cau:

 • Tên thường gọi là: Cây cau
 • Những tên gọi khác như là: cây cau ta, cây cau ăn trầu, cây cau ăn quả
 • Thuộc họ: Arecaceae
 • Với tên khoa học là: Areca catechu
 • Nguồn gốc xuất xứ ở vùng: Đông Nam Á, phía đông Châu Phi

Các loại cây cau

Cây cau ta: Tên khoa học của cây cau ta là Areca catechu. Ở một số vùng cây còn được gọi là cau ăn trầu hay cây cau ăn quả. Có nguồn gốc từ các nước ở khu vực Đông Nam Á, cây cau ta đã được trồng từ rất lâu tại Việt Nam. Cây cau ta thuộc loại cây thân cột, khi trưởng thành có thể cao lên tới 15m. Các lá cau đơn dài và có xẻ thùy như là lông chim. Buồng cau nở ra hoa màu trắng, có mùi thơm ngát. Trái cau hình tròn, màu xanh khi lúc còn non và ngả vàng khi đã chín chín.

Cây cau ta hay còn gọi là cau ăn trầu, cau ăn quả
Cây cau ta hay còn gọi là cau ăn trầu, cau ăn quả

Cây cau đỏ: Cây cau đỏ tên khoa học là Cyrtostachys renda. Cây cau đỏ thuộc loại cây thân gỗ mọc thành bụi, phân đốt của cây dài và mọc thẳng đứng. Thân cây có một màu đỏ đặc trưng khi nhìn rất bắt mắt. Lá cây cau đỏ được mọc thành tàu lớn và đối xứng, có hình mũi mác dài. Cây cau đỏ mọc trong tự nhiên có chiều cao gần tới 10m.

Cây cau đỏ có thân cây màu đỏ đặc trưng, có thể trồng để làm cây cảnh sân vườn rất đẹp
Cây cau đỏ có thân cây màu đỏ đặc trưng, có thể trồng để làm cây cảnh sân vườn rất đẹp

Cây cau đuôi chồn: có một hình dạng khá đặc biệt. Lá cau hình đuôi chồn nhỏ dài và có màu xanh đặc trưng. Các lá xếp vòng quanh cành và dày đặc, tủa ra xung quanh nhìn rất giống đuôi của con chồn. Thân cây gỗ mọc thẳng đứng, có hình trụ và màu xám. Những cành lá của cây cau đuôi chồn thường tập trung hết ở phần ngọn cây khi nhìn sẽ có tính thẩm mỹ rất cao.

Cây cau đuôi chồn
Cây cau đuôi chồn cón lá giống đuôi con chồn, rất thích hợp để làm cây cảnh sân vườn, cảnh quan đô thị

Đặc điểm của cây cau

Đặc điểm thực vật học

 • Hình thái của cây cau là cây thân cột, với đường kính trung bình là 10 – 15cm, có thể cao đến 20m. 
 • Rễ cau là loại rễ chùm lan rộng, mọc sâu vào lòng đất
 • Lá đơn dài > 1,5m, những phiến lá xẻ thùy sâu tạo nên hình dạng lông chim. Khi lá còn non sẽ được gấp nếp với nhau và nằm theo chiều dọc. 
 • Bẹ lá cau dạng hình mo được bao bọc xung quanh thân, khi rụng sẽ để lại sẹo. 
 • Hoa của cây cau màu trắng, nhỏ, hoa đực thường rụng sớm và hoa cái sẽ tạo quả. Hoa cau nằm ở nách lá, được phân thành nhiều nhánh. 

Quả cua là loại của hạch có hình dạng trứng trái xoan, quả non có màu xanh, khi chín sẽ chuyển thành màu vàng. Trên trong trái cau có hạt.

Hình ảnh cây cau
Hình ảnh cây cau

Đặc điểm sinh thái

Thân Cau thuộc dạng thân cột, bẹ lá sẽ rụng dần đi và sau đó để lại những vết tích trên thân cây. Trên thân cau có các đốt, mỗi đốt như vậy chính là một dấu vết của bẹ lá cũ. 

Cây cau chỉ có thể nhân giống được từ hạt của quả để tạo nên cây con. Cây cau lúc nhỏ thì chịu bóng, càng lớn cây lại cực kỳ  ưa sáng. Câu thích hợp sống ở những nơi đất ẩm, đất tốt. Cây cau từ 5 tuổi trở lên mới có khả năng nở hoa. Mùa ra hoa của cau là từ tháng 3 và rải rác đến tháng 8 những trái cau thường chín từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

Đặc điểm của cây cau ta về sinh thái là khả sinh trưởng chậm, khả năng chịu hạn khá tốt. Thường trồng ở môi trường ẩm ướt, có nhiều ánh sáng thì khả năng phát triển tốt. 

Có thể trồng Cau ở trong vườn, ở đất đồi núi hoặc những vùng đất đồng bằng ven ao hồ.

Tác dụng của cây cau và ứng dụng trong đời sống

Tùy vào từng loại cây cau mà cây sẽ có những kích thước khác nhau. Vì vậy mà những cây cau cảnh đều có thể trồng  được trong nhà hay ở ngoài trời đều được. Thông thường thì người ta sẽ chọn những cây cau cảnh nhỏ và phát triển chậm để dùng trồng trong nhà. Những cây cau lớn và phát triển nhanh thì sẽ chọn để  trồng gần cạnh nhà vừa để lấy bóng mát lại vừa để làm đẹp cảnh quan nhà.

 • Cau xuất hiện trên khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, và có mặt hầu hết ở trong những làng bản ở Việt Nam.
 • Trái cau thường được dùng để thờ cúng, làm lễ vật trong dịp cưới xin và các cụ già thường lấy quả ăn cùng với trầu nhai cho đỏ môi, thơm miệng và chắc răng và tẩy giun sán.
Qua cau được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của người dân Việt Nam
Qua cau được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của người dân Việt Nam
 • Cây Cau là một loại cây dùng làm cảnh rất đẹp và thường được trồng gần nhà, dọc đường đi lại … tạo vẻ đẹp cho cảnh quan và khuôn viên cho ngôi nhà tạo nên bóng mát.
 • Thân của cây Cau khi già sẽ rất cứng, bền, rất ít mối mọt, thường được dùng làm rui lợp nhà, ngoài ra còn có thể làm cột giàn che, làm ống để dẫn nước.
 • Bẹ (Mo) Cau ngày xưa thường được dùng để làm quạt tay, dùng làm vật để chống phỏng tay khi bưng nồi đang nấu ở trên bếp xuống và dùng để làm gáo múc nước.
 • Ruột của cây Cau giúp cho môi trường sống của các loài cây Phong lan sống cực kỳ tốt.

Các loại cau cảnh giúp cho việc lọc không khí khá tốt và có khả năng cung cấp độ ẩm cực kỳ cao. Nhiều loại khí độc bay hơi như là toluene, benzen,… đều có thể bị cây cau hấp thụ được. Vì vậy mà không ít người trồng những cây cau cảnh ở trong phòng để điều hòa để không khí trong sạch và cân bằng độ ẩm trong phòng.

Ngoài ra còn có tác dụng làm cảnh, cây cau còn được ứng dụng vào trong đông y. Hạt của cây cau sẽ được dùng để trừ giun sán, sát trùng và thông khí cực kỳ hiệu quả. Vỏ quả cau cũng có thể điều chế nên thuốc lợi tiểu và chữa bệnh tiêu chảy, chướng bụng.

Một số cách trồng cây cau đẹp cho sân vườn

Cây cau từ thời xa xưa đã được xem như là một loại cây đem lại rất nhiều năng lượng tốt đến cho gia đình. Với dáng thẳng đứng cùng với chùm lá xòe rộng mềm mại, cây Cau ta lại rất có ý nghĩa trong việc trang trí quan cảnh công trình.

Ở Việt Nam và ở nhiều quốc gia khác, cây cau thường được nhiều người lựa chọn để trồng trước cửa nhà. Nó vừa đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ nhà như một loại cây bóng mát và dùng để lấy quả. Đồng thời, cau có hình dáng thẳng, đẹp nên cũng giúp tạo nên một vẻ đẹp mỹ quan đến cho không gian sân vườn hay để trang trí cho lối đi.

Cây cau được trồng nhiều để làm đẹp cảnh quan sân vườn
Cây cau được trồng nhiều để làm đẹp cảnh quan sân vườn

Hơn thế cây cau còn giúp cung cấp một nguồn không khí trong lành đến cho ngôi nhà. Chính vì vậy, nên thường sẽ không khó để bắt gặp được những cây cau cảnh được trồng ở trước cửa hay lối đi của nhiều ngôi nhà ở Việt Nam .

Ngày nay người ta thường trồng cây cau kiểng, cây cau cảnh quả đỏ trong các khuôn viên nhà hàng, khách sạn hay khu công nghiệp, nhằm mang ý nghĩa cải tạo lại cảnh quan, trang trí sân vườn và khuôn viên đô thị. Ngọn Cau tỏa ra nhiều bẹ lá dài quyến rũ và thanh lịch. Khi nở hoa sẽ có những chùm hoa trắng nhỏ xinh và cực kỳ đẹp mắt. Chùm bẹ lá màu xanh tỏa bóng góp phần làm không gian sống thêm xanh tươi, cải thiện không khí.

Ý nghĩa phong thủy của cây cau

Cây cau có ý nghĩa phong thủy mang đến sự sung túc, tài lộc cho gia chủ. Vì thế mà nhiều gia đình thường trồng những hàng Cau ở trước nhà. 

Theo những quan niệm phong thủy thì cây cau trồng trước nhà có vai trò phong thủy rất quan trọng. Cây trồng ở trước nhà có ý nghĩa như là một sự án ngữ, là vật che chắn để bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động xấu và các nguồn năng lượng độc hại ở ngoài không khí. Đồng thời cây cau còn giúp khai thông vượng khí, giúp người trồng thêm may mắn và phát tài.

Bên cạnh đó nếu trồng cây cau trong nhà còn có ý nghĩa là sự bình yên, xua đuổi tà ma và đem lại những điều tốt đẹp nhất.

Với nhiều ý nghĩa tích cực như vậy, nên không ít người thắc mắc rằng cây cau cảnh hợp với mệnh gì? Rất đơn giản, thì cây có màu xanh mướt chính là màu bản mệnh của mệnh Mộc, vì thế nên sẽ rất hợp với mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Người có mệnh Mộc khi trồng sẽ được tiếp thêm một nguồn năng lượng, người mệnh Hỏa trồng cây sẽ luôn luôn gặp may mắn.

Theo phong thủy trồn cây cau trong nhà giúp mang ý nghĩa cho sự bình yên và đuổi tà khí hợp với gia chủ có mệnh Hỏa và mệnh Mộc
Theo phong thủy trồn cây cau trong nhà giúp mang ý nghĩa cho sự bình yên và đuổi tà khí hợp với gia chủ có mệnh Hỏa và mệnh Mộc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cau

Để trồng và chăm sóc cây cau được tốt nhất thì hiện nay người ta thường thục hiện kỹ lưỡng các phương pháp nhân giống, đào hố để trồng và kỹ thuật chăm sóc như sau:

1. Phương pháp nhân giống

Hiện này cách trồng cây cau ta chủ yếu là dùng phương pháp nhân giống bằng quả. Nên chọn những cây cau “mẹ” khỏe, xanh tốt và dưới 8 năm tuổi. 

Khi quả cau còn nhỏ, thì nên bỏ bớt một số chùm đầu và hãy chọn những quả mẩy, đều, để cho đến khi chín vàng mới thu hoạch. 

Sau khi thu hoạch thì chỉ để 3 – 5 ngày và sau đó cắt bỏ phần phía đầu của vỏ quả, nhằm để tạo điều kiện cho mầm của cây phát triển. Sau đó nên đưa vào ủ bên trong cát sạch để cho cây nảy mầm rồi sau đó mới cho vào luống để ươm. 

Trong quá trình ủ chúng ta cần phải giữ độ ẩm khoảng từ 70 – 80% và nên đề phòng kiến hay bọ hung cắn phá nhé. Khoảng 20 ngày sau đó, thì mở bao nếu thấy đầu cuống của quả có mọc lên một mộng nhỏ màu trắng, to khoảng bằng hạt đậu xanh thì có nghĩa rằng là cây đã nảy mầm. 

Kỷ thuật trồng cây cau
Sau khi ủ khoảng 3 – 4 tháng sau, thì cây cau cao khoảng 20 – 30cm thì có thể mang đi trồng ở nơi cố định

2. Đào hố để trồng

Để có được tỷ lệ cây sống cao thì cần áp kỹ thuật trồng cây cau như sau:

 • Cần phải đào một cái hố lớn, sâu có dạng hình vuông.
 • Nếu muốn cây dễ sinh trưởng tốt và không bị sâu bệnh nhiều thì cần phải bón lót phân chuồng và phân hữu cơ trước khi kết hợp bón vôi xuống hố trước khi trồng cây cau con xuống.

3. Kỹ thuật chăm sóc

So với nhiều loài cây khác thì cây cau là một trong những cây dễ trồng và rất ít sâu bọ.

 • Cây phải được trồng ở nơi mà có nguồn ánh sáng đầy đủ, một phần là vì tán lá của nó to và nhiều thì nó sẽ làm cho cây “bị rợp bóng”.
 • Cần phải tưới nước và làm cỏ đúng thời vụ nhằm để giúp cây cau con phát triển nhanh và ra trái đúng thời vụ.
 • Kết hợp bón phân hóa học cùng với phân hữu cơ hoai mục để giúp cho cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.
 • Mặc dù là cây cau dễ trồng nhưng cũng cần phải chú ý đến một số bệnh ở cây cau để biết cách khắc phục nhé.

Giá bán cây cau?

Những cây cau cảnh từ xưa vốn đã là một trong những loại cây dùng trang trí và phong thủy rất được ưa chuộng. Hiện nay những loại cây cau cảnh này cũng đang được rất nhiều người săn tìm để mua và trồng để làm cảnh trong nhà. 

Hiện tại trên thị trường những cây cau cảnh thường có mức giá dao động từ khoảng từ vài trăm cho tới vài triệu, tùy vào kích thước và chủng loại của cây. Để biết giá chính xác nhất của những cây cau thì có thể tham khảo tại những cửa hàng bán cây cảnh uy tín.

Đối với những người có ít thời gian, thì việc đặt mua được một cây cau cảnh con là một phương pháp rất tiện lợi mà lại tiết kiệm thời gian. Việc mua được một cây cau con tuy tốn kém hơn nhưng lại giúp người mua cây cảnh tốn ít công sức, thời gian và giảm khả năng cây con dễ bị chết hơn.

Tổng kết

Cây cau cảnh là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng mang lại một ý nghĩa phong thủy và giá trị thẩm mĩ cũng rất cao và cũng tốt cho sức khỏe. Vì thế nên hãy trồng một cây cau cảnh xung quanh nhà hoặc để trang trí tại văn phòng làm việc của để mang đến những điều tốt đẹp cho mình. Hy vọng, qua bài viết của MoveLand.vn đã quý bạn đọc hiểu thêm những kiến thức bổ ích về cây cau hơn.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English