Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Mua Nhà Đất Thông Qua Môi Giới

Chia sẻ tin này:

Mua nhà là một trong những việc quan trọng, mất nhiều thời gian và công sức, nhất là với những người lần đầu mua nhà đất. Để sở hữu những sản phẩm phù hợp với chi phí và hạn chế những rủi ro trong giao dịch bất động sản (BĐS), nhiều người chọn cách mua bán nhà đất thông qua môi giới BĐS. Vậy, lựa chọn này có những lợi ích và rủi ro gì?

Môi giới bất động sản
Môi giới bất động sản

Môi giới tư vấn bất động sản là gì ? Có phải là cò đất

Môi giới bất động sản có phải là là cò nhà đất? Thực tế, môi giới hay cò đều là những người trung gian kết nối giữa người mua và người bán với nhau. Thế nhưng, về bản chất thì “môi giới bất động sản” và “cò đất” hoàn toàn khác nhau.

Để được công nhận là một môi giới bất động sản cần phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, có đủ chuyên môn, kiến thức từ luật đất đai, luật kinh doanh BĐS cho đến những kiến thức về lĩnh vực ngân hàng, bên cạnh đó là tầm nhìn để đánh giá và phân tích về thị trường, về giá trị BĐS để từ đó đưa ra những tư vấn hữu ích đến khách hàng.  

Chuyên viên môi giới bất động sản
Chuyên viên môi giới bất động sản là ai?

Phân tích lợi ích và rủi ro khi mua nhà đất thông qua môi giới

Lợi ích và tầm quan trọng của môi giới trong giao dịch bất động sản

Môi giới BĐS giúp KH lựa chọn được BĐS như ý:

Môi giới bđs giúp khách hàng chọn bđs
Môi giới bđs giúp khách hàng chọn được bđs ưng ý
 • Lợi ích thứ nhất: Am hiểu từng ngóc ngách của thị trường

Với những người không am hiểu thị trường, đặc biệt là trong lần đầu mua bán nhà đất, kinh nghiệm còn hạn chế sẽ gặp khó khăn trong việc xác định tiềm năng phát triển của khu vực, định giá sản phẩm, quy hoạch, tính thanh khoản của sản phẩm,… 

Là người am hiểu, nắm bắt tình hình thị trường,thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất, biến động thị trường, phân tích tiềm năng phát triển, sinh lời của BĐS,… trước khi mang ra giao dịch, người môi giới phải xử lý thông tin, phân tích giá trị cũng như các thông tin liên quan đến BĐS đó nhằm giúp người mua yên tâm hơn khi giao dịch, giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi ích cao nhất trong giao dịch.

 • Lợi ích thứ hai: “Cứng” và chuyên nghiệp về mặt pháp lý

Liên quan đến mua bán nhà đất thì không thể bỏ qua vấn đề về pháp lý và không phải người mua, bán nhà nào cũng có đầy đủ thông tin về căn nhà như nằm trong quy hoạch, tranh chấp hay có được đập bỏ, xây cao hay không,…

Nhưng những vấn đề này lại không làm khó được môi giới bởi họ là những người làm chuyên sâu trong lĩnh vực mua bán nhà đất. Chính vì thế, chúng ta có thể yên tâm vì các môi giới sẽ cung cấp thông tin một cách đầy đủ, chi tiết về pháp lý để dễ dàng lựa chọn hơn.

 • Lợi ích thứ ba: Đa dạng sản phẩm và nguồn cung

Với những môi giới dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta tìm được nhà đất phù hợp theo đúng nhu cầu dựa trên các tiêu chí mong muốn như:

  • Cần tìm nhà ở khu vực nào? Lý do lựa chọn nơi đó?
  • Loại hình sản phẩm (biệt thự, chung cư, nhà liền kề, shophouse,…) và mục đích sử dụng (để ở, đầu tư,…)
  • Tiện ích nội khu, ngoại khu,nội thất,…

Sau khi xác định được nhu cầu, môi giới sẽ lọc ra từ những nhà đất đang bán, được ký gửi,… có mức giá, điều kiện phù hợp nhất để dễ dàng lựa chọn.

 • Lợi ích thứ tư: Đảm bảo được việc mua bán rõ ràng

Với môi trường pháp lý thường xuyên  được cập nhật, đổi mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế, không phải ai cũng biết, hiểu và nắm rõ về các điều luật này. 

Môi giới là người làm chuyên sâu trong ngành bất động sản, họ nắm rõ các điều luật liên quan. Chính vì vậy, Vì thế, khi thông qua môi giới chúng ta sẽ được tư vấn hỗ trợ về thủ tục giấy tờ, đặt cọc, ký hợp đồng, công chứng, thuế phí,… tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.

 • Lợi ích thứ năm: Tiết kiệm được thời gian và tiền bạc

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng phát như hiện nay thì trên mạng có hàng nghìn những thông tin thật giả lẫn lộn khiến người mua cảm thấy hoang mang, thậm chí dễ “ăn quả lừa”. Bên cạnh đó cũng có các trường hợp vì quá bận nên chỉ tìm vài tin rao bán trên vài website khiến người mua bỏ qua nhiều cơ hội tìm được những sản phẩm nhà đất phù hợp với giá cạnh tranh do quá ít lựa chọn.

Thông thường, chỉ cần bỏ ra khoảng 1-2% mức phí hoa hồng cho mỗi giao dịch dành cho môi giới, chúng ta sẽ được hỗ trợ chọn những sản phẩm nhà đất tốt nhất với số tiền tối ưu nhất. 

Bởi các môi giới thường theo sát thị trường, nắm chắc giá, có khả năng định giá và am hiểu thủ tục giấy tờ sẽ giúp người mua tiết kiệm rất nhiều thay vì phải bỏ ra hàng giờ, thậm chí là nhiều ngày cho việc mua bán một sản phẩm nhà đất mà hiệu quả mang lại không cao.

Lợi ích của môi giới trong giao dịch bất động sản
Lợi ích của môi giới trong giao dịch bất động sản

Rủi ro khi gặp phải môi giới là “CÒ”

 • Môi giới thông qua môi giới

Trong thời buổi thị trường BĐS phát triển như hiện nay, số lượng môi giới BĐS tăng đáng kể. Bên cạnh những môi giới chuyên nghiệp, làm việc cho các sàn giao dịch BĐS thì cũng có môi giới tự do (hay còn gọi là cò đất).

Những môi giới tự do này thường phải thông qua nhiều tầng môi giới khác do không tiếp cận được với chủ nhà, vì thế những thông tin mà họ nắm được cũng theo kiểu “tam sao thất bản”. 

Để tránh trường hợp trên, hãy làm việc với các sàn giao dịch BĐS uy tín để nhận được sự hợp tác tốt nhất cũng như sự an tâm cao nhất khi mua nhà đất.

 • Chỉ có thể chọn mặt gửi vàng

Để biết được một môi giới có đáng tin cậy hay không, chúng ta có thể cảm nhận thông qua việc tiếp xúc, nói chuyện, phong cách làm việc,… của họ. Ngoài ra, chúng ta có thể kiểm tra môi giới có uy tín hay không bằng cách xem thông tin trên website, hẹn gặp tại công ty hoặc xem bình luận, đánh giá trên fanpage, youtube, google,…

 • Không thống nhất được phí hoa hồng

Việc lựa chọn mua nhà thông qua môi giới chắc chắn sẽ mất phí hoa hồng, trung bình là 1-2% và có khi cao hơn. Mức hoa hồng này tùy thuộc vào sự thỏa thuận của đôi bên.

Thông thường, giá trị nhà đất khá lớn nên hoa hồng là một khoản không hề nhỏ. Do đó, cần phải thỏa thuận rõ ràng ngay từ đầu về mức phí nhằm tránh những tranh cãi về sau.

 • Tiền mất tật mang

Dù rằng, đã gặp được một môi giới tử tế nhưng chúng ta cũng không nên tin họ hoàn toàn, cần phải tìm hiểu và kiểm chứng lại những thông tin mà họ cung cấp. Bạn cần kiểm tra lại các thông tin như: chủ sở hữu của sổ đỏ, người bán có phải là chính chủ hoàn toàn hay là đồng sở hữu để yêu cầu hoàn tất giấy tờ pháp lý, kiểm tra quy hoạch,… lưu ý những vấn đề này để tránh “tiền mất tật mang”.

Cách nhận biết một môi giới BĐS và Cò đất

Sự khác biệt giữa môi giới BĐS và cò nhà đất
Sự khác biệt giữa môi giới BĐS và cò nhà đất

Để nhận biết được một môi giới BĐS và cò đất, chúng ta có thể tham khảo một số mẹo sau:

 • Các loại giấy tờ chứng minh cần thiết: Bạn có thể yêu cầu xem xét giấy tờ trong trường hợp nghi ngờ – đây là bước quan trọng để chúng ta có thể chứng thực được lời nói, trong trường hợp cần thiết thì có thể trực tiếp đến trụ sở công ty để kiểm tra.
 • Hợp đồng cụ thể: đây là loại giấy tờ quan trọng nên cần phải được xem xét cẩn thận, trong trường hợp cần thiết có thể mời luật sư chuyên môn để kiểm tra. Bên cạnh đó, chúng ta có thu hình hoặc thu âm trong buổi ký kết.
 • Thiếu trung thực khi trao đổi với khách hàng: Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra và chứng minh người môi giới có nói đúng sự thật không bằng cách tìm kiếm thông tin qua các kênh thông tin BĐS hoặc trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nếu họ tư vấn với thái độ lấp lửng, thiếu trung thực, không đi thẳng vào vấn đề thì có thể họ là một người cò nhà đất lừa đảo.
 • Thúc ép về mặt thời gian: Chúng ta nên tỉnh táo để có quyết định sáng suốt khi bị “thúc ép” ký kết hợp đồng mua bán với mong muốn thu lợi bất chính.
Môi giới địa ốc MoveLand
Môi giới địa ốc MoveLand

Là một trong những sàn tư vấn BĐS uy tín, chuyên nghiệp, được đông đảo nhà đầu tư và khách hàng tin tưởng, đánh giá cao trong các hoạt động mua bán nhà đất. Công ty TNHH MoveLand tự hào là nơi cung cấp các dịch vụ, sản phẩm uy tín với đội ngũ chuyên gia tư vấn BĐS hàng đầu tại Việt Nam cùng nguồn BĐS đa dạng. Mang đến quý khách hàng những dịch vụ môi giới BĐS tốt nhất bao gồm: ký gửi, cho thuê, mua bán và phân phối nhà đất,… thông qua website: moveland.vn.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English