Chuẩn mực của một chuyên gia môi giới bất động sản hiện đại

Chia sẻ tin này:

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản (BĐS) như hiện nay, việc trở thành một chuyên gia trong ngành, đòi hỏi các môi giới phải trang bị cho mình một nền tảng thật vững chắc về cả “trí” và “tầm” để theo kịp thị trường BĐS quốc tế như định hướng của BĐS Việt Nam. Và để tồn tại,  thành công trong nghề, đòi hỏi các môi giới cần có sự nghiêm túc với nghề và chính bản thân mình.

Chuẩn mực chuyên gia môi giới BĐS hiện đại
Chuẩn mực chuyên gia môi giới BĐS hiện đại

Kiến thức về thị trường BĐS phong phú

Cũng giống như môi giới ở các lĩnh vực khác, môi giới BĐS là những người tư vấn, cung cấp người mua và người bán những thông tin về BĐS, các dự án được quy hoạch và chịu trách nhiệm trả lời cho tất cả các câu hỏi liên quan trực tiếp và gián tiếp đến việc mua bán đất. Và khi môi giới có kiến thức sâu rộng về thị trường bất động sản thì khả năng được khách hàng tìm đến và tin tưởng rất cao.

BĐS là ngành có tính cạnh tranh rất cao, vì thế, để thực sự thành công, trước hết môi giới phải nổi bật.Bên cạnh kiến thức về sản phẩm đang bán, môi giới phải thật sự hiểu sâu về các hoạt động trong ngoài thị trường khu vực, cũng như những biến động về giá, các quy định về thuế, hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng để cung cấp các giải pháp phù hợp, có lợi nhất đến người mua.

Bên cạnh đó,môi giới cũng nên nắm rõ các kiến thức về luật đất đai, phong thủy, xây dựng,… để tư vấn khách hàng một cách tốt nhất.

Chuyên gia môi giới bất động sản nắm vững các kiến thức thị trường bđs
Chuyên gia môi giới bất động sản nắm vững các kiến thức thị trường bđs

+ Về luật đất đai, môi giới cần phải nắm rõ:

* Quy hoạch chi tiết 1/500, 1/2000, 1/5000.

* Quy định về các sản phẩm BĐS hình thành trong tương lai.

* Dự án thế nào là đủ tính pháp lý

* Định nghĩa về: hợp đồng mua bán, hợp đồng góp vốn, hợp đồng cọc.

Chuyên gia môi giới bđs hiểu luật đất đai

+ Về phong thủy trong lựa chọn BĐS:

* Hướng nhà hợp theo mệnh (ví dụ: người mệnh mộc hợp với nhà hướng tây, nam, bắc,…)

* Hướng nhà phù hợp theo năm sinh.

* Cách bố trí nhà phù hợp với mệnh/tuổi,…

+ Kiến thức về xây dựng

* Kết cấu và cách xây dựng móng nhà

* Chiều cao tối thiểu và tối đa được xây dựng,…

Môi giới bđs có kiến thức về xây dựng

Tư vấn và đưa ra quy trình

Nhằm giúp cho người môi giới dễ dàng giao dịch trong khi tư vấn sản phẩm và tạo thuận lợi cho khách hàng nắm bắt kịp thông tin về các sản phẩm, cũng như giúp công ty nắm bắt được những thông tin phản hồi của khách hàng. Dưới đây là quy trình chuẩn 10 bước cho 1 giao dịch BĐS:

 • Bước 1: Xác định nhu cầu của khách hàng: Qua giao tiếp, hãy tìm hiểu nhu cầu thật sự của khác hàng qua những câu hỏi gợi mở để năm được khách hàng cần mua nhà gấp hay không, ngân sách dự kiến là bao nhiêu, mua để ở hay đầu tư, khi nào cần, đã xem những dự án hay những sản phẩm nào rồi, có nhu cầu vay ngân hàng không, mua đất hay nhà hay chung cư,…
 • Bước 2: Giới thiệu sản phẩm phù hợp: Sau khi tìm hiểu, môi giới cần liệt kê ra các sản phẩm BĐS phù hợp, có khả năng được khách hàng lựa chọn nhất.
 • Bước 3: Lập phiếu tư vấn khách hàng: Nhân viên kinh doanh sẽ hoàn thành phiếu tư vấn khách hàng theo mẫu chuẩn của công ty, phải có chữ ký xác nhận của giám đốc sàn.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin sản phẩm: kiểm tra sản phẩm khách hàng muốn mua còn hay đã hết. Trường hợp hết thì quay lại bước số 2
 • Bước 5: Lập phiếu thông tin giao dịch: Hoàn thành phiếu thông tin giao dịch, phiếu phải có chữ ký của giám đốc sàn. Phiếu này thường được lập 2 bản: chuyên viên môi giới giữ 1 bản, kế toán giữ 1 bản.
 • Bước 6: Lập phiếu cọc và lưu trữ thông tin giao dịch: Phiếu cọc phải được giám đốc kinh doanh ký xác nhận:
  • Phiếu cọc 2 bên (đối với sản phẩm mà công ty làm chủ đầu tư)
  • Phiếu cam kết đặt cọc – phiếu cọc 3 bên (đối với sản phẩm công ty làm môi giới)
 • Bước 7: Khách hàng đóng tiền cọc (tiền mặt hoặc chuyển khoản) cho kế toán hoặc thủ quỹ (đối với một số công ty thì khách hàng có thể đóng trực tiếp qua chuyên viên môi giới. Khách hàng giữ 1 phiếu cọc, công ty giữ 2 phiếu cọc.
 • Bước 8: Chuẩn bị hợp đồng.
 • Bước 9: Ký hợp đồng.
 • Bước 10: Kết thúc giao dịch.

Những người môi giới tốt sẽ có quy trình làm việc chuyên nghiệp. Trải qua các giai đoạn tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, đưa ra các sự lựa chọn và tư vấn sự đầu tư và an cư thích hợp

Thuộc đơn vị môi giới uy tín ở địa phương

Các môi giới bất động sản chuyên nghiệp là những nhân sự thuộc đơn vị, sàn giao dịch bất động sản uy tín, chuyên nghiệp được pháp luật công nhận và có hồ sơ pháp lý rõ ràng. Những môi giới này chịu sự quản lý của công ty/ sàn giao dịch nên có trình độ cao và được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về kỹ năng và nguyên tắc hành nghề,… đảm bảo độ tin cậy cao.

Vì thế, để tránh gặp phải rủi ro trong các giao dịch BĐS, người mua nhà phải chọn được những môi giới thuộc sàn giao dịch BĐS uy tín để đặt niềm tin.

Chuyên gia môi giới bất động sản

Đưa ra cánh báo về tính pháp lý của BĐS

Môi giới BĐS chuyên nghiệp là những người am hiểu về thủ tục pháp lý của các dự án, các sản phẩm mà họ mang đến khách hàng. Đảm bảo giúp khách hàng tránh được những trường hợp gặp phải BĐS ảo hoặc các sản phẩm nằm trong khu giải tỏa, nơi tranh chấp phức tạp.

Ngoài ra, theo luật về đất đai, bất động sản của Việt Nam thay đổi theo từng năm nên sẽ khó khăn cho khách hàng. Do đó, sự tư vấn của các môi giới chuyên nghiệp là cách nhanh nhất để sở hữu bất động sản tốt mà không cần phải lo lắng về các thủ tục, hồ sơ pháp lý, rắc rối pháp luật.

Môi giới BĐS chuyên nghiệp giúp khách hàng đưa ra cảnh báo về pháp lý
Môi giới BĐS chuyên nghiệp giúp khách hàng đưa ra cảnh báo về pháp lý

Cân đối được tài chính cho khách hàng

Thay vì tư vấn tràn  lan thông tin hoặc cung cấp thông tin một cách máy móc, môi giới chuyên nghiệp sẽ tìm hiểu nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng rồi mới bắt đầu tư vấn. Dựa trên những thông tin đó, môi giới sẽ giúp khách hàng cân đối được tài chính sao cho phù hợp với các sản phẩm BĐS.

Trường hợp, khách hàng thật sự nghiêm túc, muốn mua sản phẩm nhưng cần sự hỗ trợ tài chính, môi giới sẽ giúp người mua kết nối với các tổ chức tín dụng, ngân hàng để giải quyết vấn đề khách hàng một cách nhanh chóng.

Hiểu rõ nhu cầu khách hàng & tư vấn hiệu quả

Hiểu rõ khách hàng và nhu cầu của họ sẽ giúp môi giới đi một chặng đường dài, hướng tới việc xây dựng thương hiệu của người môi giới trong cộng đồng. 

Môi giới chuyên nghiệp là người dễ dàng hiểu được những nỗi băn khoăn của khách hàng và đưa ra giải pháp kịp thời. Ví dụ: khách hàng  băn khoăn về mức giá, môi giới có thể sẵn sàng thương lượng với chủ đầu tư  hoặc chủ nhà để giúp bạn có mức giá tốt hơn. 

Thậm chí, có thể nắm được diễn biến tâm lý của khách  hàng trước các tin đồn hay các cơn sốt nhà đất. Qua đó, giúp khách hàng năm được thông tin chính xác để đưa ra quyết định mang lại lợi ích kinh tế cao nhất.

Khác với môi giới nghiệp tự phát, môi giới chuyên nghiệp thường có quy trình tư vấn và cung cấp thông tin giúp khách hàng không bị loãng thông tin. 

Đàm phán và thương lượng giá cả

Đối với khách mua, họ luôn mong muốn mua được BĐS với giá càng thấp càng tốt và giá trị sát với thực tế nhất và không phải phát sinh bất kì chi phí nào khác. Ngược lại với người mua, người bán luôn mong muốn bán nhà với giá cao, giao dịch được diễn ra nhanh chóng và không phải chia hoa hồng môi giới cho bên thứ ba.

Đàm phán, thương lượng giữa người bán và người mua
Đàm phán, thương lượng giữa người bán và người mua

Tuy nhiên, thực tế rất giao dịch mua bán của người bán và người mua vẫn thường hay xảy ra những xung đột về giá và giấy tờ trong quá trình đàm phán khiến cho việc mua bán nhà đất không thuận lợi. Chính vì vậy, môi giới sẽ giúp khách hàng đàm phán và thương lượng về giá bởi môi giới là những người đà có kiến thức BĐS, về thị trường, về ưu – nhược điểm để khách hàng chọn lựa.

Giúp giao dịch diễn ra thuận lợi và minh bạch

Tính pháp lý của các công ty bất động sản rất cao, những người môi giới chuyên nghiệp sẽ có trách nhiệm về khách hàng, đảm bảo sự hài lòng nhất. Vì thế, các môi giới chuyên nghiệp sẽ giúp  giao dịch diễn ra nhanh chóng và trên hợp đồng giao dịch có pháp nhân công ty môi giới đứng ra đảm bảo nên hạn chế các rủi ro trong quá trình mua bất động sản.

Vì BĐS là những sản phẩm có giá trị cao nên cần đảm bảo minh bạch, tránh thiệt hại và hao tổn cho khách hàng. 

Bạn có biết: Mua nhà qua môi giới chuyên nghiệp có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, song song đó vẫn luôn tồn tại rủi ro bởi các nhà môi giới tự phát, hành nghề tự do, không có tâm, thiếu kinh nghiệm và không được đào tạo bài bản.

Để hạn chế tối đa những rủi ro này, bạn nên lựa chọn những môi giới chuyên nghiệp, những đại lý BĐS uy tín, có đủ điều kiện hoạt động, có nhiều kinh nghiệm triển khai bất động sản trên thị trường và Công ty TNHH MoveLand sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English