[Năm 2023] bản đồ hành chính, quy hoạch chi tiết tỉnh Phú Yên

Chia sẻ tin này:

Tỉnh Phú Yên có những tiềm năng gì phát triển kinh tế và thu hút đầu tư bất động sản? Nếu quan tâm đến thị trường này, hãy dành ra ít phút để tìm hiểu những thông tin tổng hợp của MoveLand.vn về khu vực này!

Tổng quan về tỉnh Phú Yên

Đơn vị hành chính

Đơn vị hành chính tỉnh Phú Yên
Đơn vị hành chính tỉnh Phú Yên

Vị trí địa lý

 • Phú Yên kéo dài từ 12 ° 42’36 “đến 13 ° 41’28” vĩ độ bắc và 108 ° 40’40 “đến 109 ° 27’47” kinh độ đông, giáp tỉnh Bình Định về phía bắc và từ Khánh Hòa về phía nam. phía Tây giáp Đắk Lắk và Gia Lai, phía Đông giáp Biển Đông. Phú Yên có vị trí địa lý và phương tiện giao thông tương đối thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội.
 • Phú Yên nằm ở miền Trung Việt Nam, tỉnh lỵ Phú Yên là thành phố Tuy Hòa, cách thủ đô Hà Nội 1160 km về phía bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh 560 km về phía nam theo quốc lộ 1A.
 • Diện tích tự nhiên: 5.045 km², chiều dài bờ biển: 189 km.

Địa hình

 • Phú Yên có ba mặt là núi, phía bắc là đèo Cù Mông, phía nam là dãy Đèo Cả, phía tây là sườn đông của dãy Trường Sơn, phía đông là biển.
 • Phú Yên được biết đến là nơi có Đồng bằng Tuy Hòa, được coi là vựa lúa của miền Trung.
Tỉnh Phú Yên có 3 mặt là núi
Tỉnh Phú Yên có 3 mặt là núi

Điều kiện tự nhiên – Khí hậu và thời tiết

Dải đất này có khí hậu nhiệt đới ẩm chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương. Thời tiết Phú Yên chia thành hai mùa rõ rệt trong năm là mùa mưa và mùa khô, không khác nhiều so với các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ.

Có hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 và mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 26,5 ° C, lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.600 – 1.700 mm.

Phú Yên với biển xanh, núi non trùng điệp, sông hồ tuyệt đẹp, tất cả đều khiến người ta phải choáng ngợp và ngỡ ngàng khi nhận ra mảnh đất miền Trung này rất đáng để khám phá. Phú Yên có vị trí địa lý lý tưởng nên được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa, thích hợp để nghỉ dưỡng hoặc du lịch.

Mỗi mùa có một đặc điểm và tình hình khí hậu riêng, mang nhiều đặc điểm. Du khách thường chọn khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 trong năm để du lịch Phú Yên vì đây là mùa hè, thời tiết khô ráo, ít mưa, nước biển trong xanh, mát mẻ hơn nhưng lượng người đổ về đây rất đông, biển khá đông. Còn Phú Yên từ tháng 9 đến tháng 12 chủ yếu là mùa mưa nên việc đi lại khá bất tiện nên ảnh hưởng một phần không nhỏ đến lịch trình du lịch nếu muốn đến tham quan trong thời điểm này.

Dân cư

 • Dân số của Phú Yên là 961.152 người (năm 2019), bao gồm 28,7% ở thành thị, 71,3% ở nông thôn và 71,5% dân số lao động. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 38,5% (đến năm 2020).
 • Phú Yên có gần 30 dân tộc anh em cùng chung sống. Chăm, Êđê, Ba Na, Hrê, Hoa, Raglai là những dân tộc sinh sống lâu đời ở Phú Yên.
 • Toàn tỉnh có 9 tôn giáo khác nhau với 67.594 người, trong đó đạo Công giáo nhiều nhất là 35.206 người, theo đạo Phật 27.290 người, đạo Tin lành 2.928 người. Đạo Cao Đài có 2006 người, Phật giáo Hòa Hảo có 113 người. 
Tỉnh Phú Yên
Tỉnh Phú Yên

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất

Tài nguyên đất của Phú Yên khá đa dạng theo nhóm, trải dài trên các dạng địa hình, tạo nên các tiểu vùng sinh thái nông lâm nghiệp phù hợp với nhiều loại cây trồng, nhất là cây lâu năm trong vùng.  Có 8 nhóm đất chính: 

 • Nhóm đất đỏ vàng: Đây là nhóm có diện tích lớn nhất. 336.579 ha, bằng 66,71%; 
 • Nhóm đất cát pha: 15.009 ha, chiếm 2,97%. 
 • Nhóm đất mặn, phèn 7.899 ha, chiếm 1,57%. 
 • Nhóm đất phù sa: 55.752 ha, chiếm 11,05%. 
 • Nhóm đất xám: 39.552 ha, chiếm 7,84%, nhóm đất đen: 18.831 ha, chiếm 3,73%. 
 • Đất miền núi đỏ và vàng: 11.300 ha, chiếm 2,5%. 
 • Đất ở các thung lũng hội tụ mạnh: 1.246 ha; 
 • Các loại đất khác: 21.192 ha, chiếm 4,21%.

Tài nguyên nước

Phú Yên có hệ thống sông suối phân bố tương đối đồng đều trên toàn tỉnh, các sông đều bắt nguồn từ phía đông dãy Trường Sơn, chảy qua địa hình đồi núi ở trung và thượng lưu, đồng bằng nhỏ hẹp, ở hạ lưu đến Phú Yên

Toàn tỉnh Phú Yên có hơn 50 con sông lớn nhỏ, trong đó có 3 con sông chính là sông Kỳ Lộ, sông Ba, sông Bàn Thạch với tổng diện tích đầu nguồn là 16.400 km2, tổng lưu lượng 11,8 tỷ m3, dùng làm nước tưới cho nông nghiệp, sản xuất thủy điện và cung cấp cho cuộc sống thường ngày của người dân Phú Yên.

Nguồn nước mặt: Mạng lưới sông suối Phú Yên chủ yếu bắt nguồn từ dãy Trường Sơn ở phía tây, dãy Cù Mông ở phía bắc và dãy đèo Cả ở phía nam. Sông suối trên địa bàn tỉnh thường ngắn, dốc nên lưu lượng lớn. Nguồn nước sông Ba có trữ lượng lớn nhất tỉnh, lượng nước đổ ra biển hàng năm là 9,7 tỷ m3. Nguồn nước sông Bàn Thạch với tổng lưu lượng của sông 0,8 tỷ m3 / năm. Sông Kỳ Lộ là con sông lớn thứ hai của tỉnh, diện tích lưu vực sông Kỳ Lộ là 1.950 km2, trong đó phần nội địa là 1.560 km2.

Nước khoáng: Nguồn nước khoáng ở Phú Yên khá dồi dào. Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 điểm nước khoáng nóng là Sơn Thành (huyện Tây Hòa), Phước Long ở xã Xuân Long, Triêm Đức (huyện Đồng Xuân) và Phú. Sen (huyện Phú Hòa).

Biển: Với bờ biển dài 189 km, có nhiều vịnh, bãi, đầm, phá còn mang vẻ đẹp hoang sơ, tạo nên cảnh quan sinh thái phong phú, đa dạng, có nhiều tiềm năng về du lịch biển, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái. Ngoài ra, Phú Yên có nhiều diện tích đất bãi bồi, cửa sông, đầm, vịnh rất thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng thủy sản xuất khẩu. Đây là tiềm năng và lợi thế để Phú Yên phát triển kinh tế biển.

Có các sông Đà Rằng, Bàn Thạch, Kỳ Lộ với tổng diện tích lưu vực 16.400 km², tổng lưu lượng 11,8 tỷ m3, đảm bảo đủ nước tưới cho nông nghiệp, thủy điện và sinh hoạt.

Phú Yên có nhiều suối khoáng nóng như Phú Sen, Trẹm Đức, Trà Ổ, Hồ Sanh. 

Ngoài ra còn có nhiều tài nguyên dưới lòng đất như diatomit (90 triệu m3), đá hoa nhiều màu (54 triệu m3), sa khoáng (300 nghìn tấn) 

Tài nguyên rừng

Huyện Sơn Hòa có hàng chục nghìn ha rừng với nhiều loại gỗ quý như Bằng Lăng, Ba Kích, Chò, Lim, Trắc, … và nhiều loại động vật như gấu, hươu, nai, mang, chồn, thỏ, nhím, …; là nơi phát triển các loại cây công nghiệp như cà phê, hạt điều, thuốc lá và nhiều loại cây ăn quả (dứa, mít, chuối, cam, bưởi, …).

Toàn tỉnh có ba loại rừng chính: rừng kín thường xanh rụng lá, loại rừng phổ biến ở Phú Yên, chiếm 96,5% diện tích rừng tự nhiên; rừng rụng lá (rừng khộp), loại rừng này chiếm 3,5% tổng diện tích rừng tự nhiên của tỉnh; Rừng trồng, hiện có 20.963,0 ha rừng trồng và khoảng 8,4 triệu cây phân tán (tương đương 4.200 ha), bao gồm các loại cây chủ yếu như keo, tùng, phi lao, óc chó, điều, dầu, sao đen, gõ đỏ, gõ đen và gỗ đàn hương 

Hệ động, thực vật của Phú Yên khá phong phú với 43 họ chim với 114 loài (trong đó có 7 loài quý hiếm). Động vật có vú có 20 họ với 51 loài (trong đó có 21 loài quý hiếm), bò sát có 3 họ với 22 loài (trong đó có 2 loài quý hiếm).

Tài nguyên rừng tỉnh Phú Yên
Tài nguyên rừng tỉnh Phú Yên

Tài nguyên khoáng sản

Phú Yên có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú với trữ lượng lớn như đá granit, diatomit, bôxit, fluorit, nước khoáng và than bùn vàng.

Tài nguyên du lịch

 • Phú Yên được biết đến là vùng đất hoang sơ, xinh đẹp với nhiều bãi biển, đầm phá, di tích lịch sử văn hóa như núi Nhạn, núi Đá Bia, Vũng Rô, Bãi Môn – Mũi Điện, đầm Ô Loan, Gành Đá. Tấm, Nhà thờ Láng, Vịnh Xuân Đài, Đập Đồng Cam. Ngoài ra, Phú Yên còn có nhiều danh lam thắng cảnh khác như Bãi Xép, Bãi biển Vĩnh Hòa, Đồi cát Từ Nham, Hòn Nưa, Hòn Chùa, Nhất Tự Sơn, Bãi Bầu, Đảo Yến, Gành Đèn, Thác Cây Du, Thác H ‘Lý, Cao nguyên Vạn Hoa… 
 • Sự kiện ra mắt phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã khuyến khích du lịch Phú Yên phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm dừng chân thú vị trên bản đồ du lịch Việt Nam.
 • Hiện nay Tp. Tuy Hòa và Tx. Sông Cầu có nhiều nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng.
 • Năm 2019, Phú Yên đón gần 1,8 triệu lượt khách.
Ghềnh đá đĩa là địa điểm du lịch thuộc tỉnh Phú Yên
Ghềnh đá đĩa là địa điểm du lịch thuộc tỉnh Phú Yên

Kết cấu hạ tầng

Giao thông

Hệ thống giao thông đường bộ chính bao gồm:

 • Quốc lộ 1A nối Bình Định và Khánh Hòa.
 • Quốc lộ 25 nối Gia Lai.
 • Quốc lộ 1D nối thành phố Sông Cầu với thành phố Quy Nhơn.
 • Quốc lộ 29 nối thị trấn Đông Hòa (Vũng Rô) với thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk.
 • Quốc lộ 19C xuất phát từ quốc lộ 1A tại thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, theo tuyến đường sắt bắc nam qua thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, qua huyện Sơn Hòa.
 • Đường Phước Tân – Bãi Ngà kết nối khu công nghiệp Hòa Hiệp với cảng Vũng Rô.

Phú Yên còn có tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua ga chính đến ga Tuy Hòa. Về hàng không, Phú Yên hiện đang khai thác Cảng hàng không Đông Tác (hoạt động từ tháng 4/2003) với hai đường bay chính là Tuy Hòa-Hà Nội và Tuy Hòa-TP.HCM.

Mạng lưới cung cấp điện 

Hệ thống điện: Thủy điện Sông Hinh công suất 72 MW và đường dây 500 KVA Bắc Nam toàn tỉnh cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt. Hiện tại có thêm nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đã được xây dựng với công suất gấp 3 lần công suất của thủy điện Sông Hinh.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt và sản xuất

Hệ thống cấp nước: Trạm cấp thoát nước Phú Yên công suất 28.500 m3 / ngày đêm phục vụ Thành Phố Tuy Hòa, các khu vực lân cận và khu công nghiệp Hòa Hiệp. Đồng thời, xây dựng mới một số nhà máy cấp nước cho thành phố với công suất khoảng 13.000 m3 / ngày đêm.

Hệ thống thông tin liên lạc, bưu chính viễn thông

Hệ thống thông tin liên lạc: Phú Yên có mạng lưới viễn thông khá tốt. Các Bưu điện trung tâm tỉnh, huyện, thành phố được trang bị cáp quang … đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.

Hệ thống Internet ADSL cũng là một kênh thông tin quan trọng đối với sự phát triển của toàn tỉnh hiện nay.

Tổng số bưu cục trên toàn tỉnh là 133 đơn vị. Các dịch vụ bưu chính cũng phát triển mạnh mẽ.

Hệ thống giáo dục và đào tạo 

Phú Yên có hệ thống trường đại học (ĐHXD) Phú Yên đào tạo 300 sinh viên, trường Cao đẳng (CN) hàng năm đào tạo khoảng 1200 sinh viên. 

Hơn 300 học sinh và các trường học, trung tâm dạy nghề (mỗi năm đào tạo khoảng 1.400 kỹ thuật viên và hơn 800 công nhân lành nghề – bậc 3/7). 

Trường Đại học Xây dựng Miền Trung đào tạo kỹ sư dân dụng và kiến ​​trúc sư (đào tạo 1.500 sinh viên / năm).

Trường đại học Phú Yên
Trường đại học Phú Yên

Tỉnh Phú Yên có những điều kiện thuận lợi gì để phát triển kinh tế ở Đông Nam Bộ?

Phú Yên nằm trong vùng ảnh hưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thuộc các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Yên là nơi có điều kiện thuận lợi nhất để xây dựng tuyến đường sắt đi Tây Nguyên. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để Phú Yên trở thành đầu mối giao lưu kinh tế Bắc Nam, Đông Tây; 

Cụ thể: giao thông đường bộ, với mạng lưới giao thông rộng khắp, bao gồm quốc lộ 1A, quốc lộ 1D, quốc lộ 25, quốc lộ 29 và các tỉnh lộ khác nối từ đồng bằng đến miền núi. Có trục lưu thông phía Tây nối 03 huyện miền núi Phú Yên với huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) và huyện Ma D’rắk (tỉnh Đắk Lắk); 

Có trục giao thông ven biển nằm trên Quốc lộ Duyên hải Việt Nam nối các huyện ven biển và ven biển; 

Về giao thông đường sắt, với tuyến đường sắt Bắc Nam dài 117 km, có 2 ga chính là Tuy Hòa và Đông Tác, trong tương lai khi tuyến đường sắt đi các cao nguyên miền Trung sẽ được hình thành, khai thông và phát triển hợp tác, giao thương hàng hóa giữa các tỉnh Phú Yên và Tây Nguyên; 

Hàng không, Cảng hàng không Phú Yên tại Cảng hàng không Tuy Hòa cách thị xã Tuy Hòa 5 km về phía Đông Nam, diện tích sân bay: 700 ha, hiện đang được hiện đại hóa Cảng hàng không Tuy Hòa đạt tiêu chuẩn 4C; Cảng Vũng Rô là cảng nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu 3 vạn DVT.

Bản đồ hành chính Tỉnh Phú Yên và Thông tin quy hoạch

Sau đây, MoveLand sẽ giới thiệu đến Quý bạn đọc bản đồ Phú Yên:

Bản đồ tỉnh Phú Yên
Bản đồ tỉnh Phú Yên

Quy hoạch phát triển toàn tỉnh Phú Yên

Phát triển kinh tế với tốc độ cao và bền vững để giảm dần khoảng cách giữa tỉnh Phú Yên với các tỉnh trong vùng và cả nước.

Đưa Phú Yên trở thành cửa ngõ phía Đông mới của vùng Tây Nguyên; phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ và du lịch lớn trong khu vực và trên cả nước. Hình thành các cụm giao thông đường sắt, đường sông, đường hàng không và đường bộ từ đông sang tây.

Đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế; tình hình hoạt động của các chi nhánh hưởng lợi từ lao động và tài nguyên; Đồng thời, chú trọng mở rộng các ngành kinh tế có hàm lượng kỹ thuật cao, phù hợp với lợi thế của tỉnh Phú Yên và xu thế thị trường.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách thu hút nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Kết hợp tăng trưởng kinh tế và công bằng xã hội, nâng dần mức sống của một bộ phận nhân dân, nhất là vùng căn cứ kháng chiến, miền núi, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế – xã hội và quốc phòng, củng cố an ninh, bảo vệ môi trường; củng cố hệ thống chính trị và hành chính vững mạnh.

Quy hoạch xây dựng vùng Nam Phú Yên – Bắc Khánh Hòa

Vùng Nam Phú Yên – Bắc Khánh Hòa gồm 3 huyện phía Nam tỉnh Phú Yên: Sông Hinh, Đông Hòa, Tây Hòa và 2 huyện phía Bắc tỉnh Khánh Hòa: Vạn Ninh, Ninh Hòa.

Là vùng kinh tế tổng hợp có vai trò đầu tàu trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển; cửa ngõ giao thông đường bộ, đường sông, đường hàng không với duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Phân vùng phát triển trục kinh tế động lực của vùng

Đồng bằng ven biển và hải đảo: là khu vực có vị trí, vai trò là đầu tàu phát triển của vùng, bao gồm: cảng tổng hợp Vũng Rô, cảng nước sâu Vân Phong – Khánh Hòa. 

Nam Vân Phong là cảng trung chuyển xăng dầu và các sản phẩm dầu khí; Phía Tây Nam Vân Phong là cảng công nghiệp nhiệt điện và các khu đô thị: Đông Hòa, Tu Bông, Đầm Môn, Vạn Giã, Ninh Hòa. 

Phát triển các không gian kết nối trong nền kinh tế thương mại tự do quốc tế, phát triển công nghiệp gắn với cảng biển và dịch vụ thương mại, kho bãi. Xây dựng các tuyến du lịch biển, núi, tham quan các di tích … 

Phát triển các loại hình nuôi trồng thủy sản gắn với cư dân địa phương.

Vùng trung du và miền núi: Xây dựng hệ thống đô thị vừa và nhỏ, đẩy mạnh phát triển vùng đồi núi, xây dựng các điểm dân cư nông thôn theo tiêu chí của cuộc vận động mới. Phát triển hành lang hạ tầng kỹ thuật Đông – Tây, kết nối các khu kinh tế ven biển với các tỉnh Tây Nguyên.

Vùng núi phía Tây: chú trọng phát triển kinh tế rừng, rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng, bảo vệ môi trường. Ổn định và cải thiện điều kiện sống của dân cư nông thôn khu vực này theo các tiêu chí quốc gia.

Bản đồ hành chính tỉnh Phú Yên
Bản đồ hành chính tỉnh Phú Yên

Thông tin thị trường Bất động sản Tỉnh Phú Yên

Cùng với sự phát triển du lịch của các thị xã lân cận như Quy Nhơn, Nha Trang, Khánh Hòa… Phú Yên là địa phương có lợi thế về du lịch như bãi biển dài hoang sơ với các địa điểm nổi như Gành Đá Đĩa, Bãi Lay, Vịnh Vũng Rô. “Xứ sở hoa vàng cỏ xanh” đang nổi lên như một địa điểm du lịch hấp dẫn, là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích vẻ đẹp hoang sơ, lãng mạn.

Tận dụng cơ hội này, các dự án hạ tầng khu đô thị và khu dân cư được đầu tư hoàn chỉnh sẽ được đưa ra đấu giá. Khu dân cư phía Bắc, đô thị Nam Tuy Hòa là một ví dụ. Từ mức giá khởi điểm chỉ vài trăm triệu đồng / lô, đến nay giá bán ra đã cao gấp 2-3 lần.

Các dự án lớn ở Tỉnh Phú Yên hiện nay

Các dự án lớn hiện tại ở Tỉnh Phú Yên những tháng đầu năm 2021

 • Dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, TP Tuy Hòa
 • Dự án Khu đô thị mới Lục Khẩu (Khu A)
 • Khu Dịch vụ Thương mại Shophouse và Nhà phố trên Đại lộ Hùng Vương, Phường 7, Thị xã Tuy Hòa
 • Dự án Vincom Plaza Tuy Hòa, Shophouse
 • Dự án Khu dân cư đường Hòa Vinh, huyện Đông Hòa
 • TNR Grand Palais Phú Yên
 • Dự án: Tòa nhà hỗn hợp The Light Phú Yên
 • Dự án Khu dân cư phía Đông đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa (tên giao dịch: Khu đô thị cao cấp La Maison)
Dự án bất động sản tỉnh Phú Yên
Dự án bất động sản tỉnh Phú Yên

Các dự án dự kiến sẽ xây dựng tại Tỉnh Phú Yên trong thời gian tới

 • Khu liên hợp xây dựng 77-79 Nguyễn Du, P7, TP Tuy Hòa
 • Khu đô thị Bắc đường Trần Phú (giai đoạn 1)
 • Khu đô thị mới Ánh Dương, huyện Tuy An
 • Khu nhà ở xã hội thương mại Bình Kiến
 • Khu đô thị hỗn hợp DL-2, xã An Phú, TP Tuy Hòa

Tiềm năng phát triển

Về du lịch – dịch vụ

 • Du lịch là một trong những ngành ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển của Phú Yên. Tuy xuất phát điểm thấp nhưng du lịch Phú Yên đã trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Với thương hiệu “Xứ sở hoa vàng cỏ xanh”.
 • Phú Yên được thiên nhiên ưu đãi với hệ thống cảnh quan thiên nhiên đa dạng, có núi, cao, đồng bằng, sông, hồ, đầm, vịnh, đảo … Một số thắng cảnh tiêu biểu là Gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, núi Đá Bia, vịnh Xuân Đài; Bãi Môn – Mũi Điện, các di tích lịch sử cấp quốc gia như Thung lũng Rớ, núi Nhạn – sông Đà Rằng, v.v.
 • Cơ sở hạ tầng du lịch của Phú Yên được đầu tư mạnh mẽ.
 • Phú Yên hiện có 1 khách sạn 5 sao (Cendeluxe), 3 khách sạn 4 sao (Kaya, Sài Gòn-Phú Yên, Bãi Dài), và nhiều khách sạn khác như Hương Sen, Khách sạn Công đoàn … và khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. – sinh thái Thuận Thảo, Vincom Plaza Tuy Hòa, ga Sao Việt, nhà chờ xe điện …
 • Năm 2018, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên trên 1,6 triệu lượt, đạt 111% kế hoạch, tăng 14,6% so với năm 2017, trong đó có 41.005 lượt khách quốc tế, tăng 15,5% so với năm 2017.
Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Phú Yên
Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Phú Yên

Về nông nghiệp

Diện tích đất nông nghiệp 72.390 ha, đất lâm nghiệp khoảng 209.377 ha, đất chuyên dùng 12.297 ha, đất ở 5.720 ha, đất chưa sử dụng 203.728 ha; Có nhiều loại gỗ và lâm sản quý hiếm. 

Phú Yên nằm ở sườn đông của dãy Trường Sơn, có đồi núi chiếm 70% diện tích đất tự nhiên. Đất liền dốc từ Tây sang Đông, dải đồng bằng hẹp và bị chia cắt mạnh, có hai ngã ba lớn là dãy Trường Sơn là cánh của đèo Cù Mông và núi Cả, trên gần 200 km bờ biển có nhiều mỏm núi nhô ra biển, hình thành các vịnh, đầm phá có lợi thế phát triển du lịch, giao thông hàng hải, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản xuất khẩu.

Ngoài ra còn có Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Krông-Trai có diện tích 20.190 ha với hệ động thực vật đa dạng phong phú.

Văn hóa lễ hội

Ngoài các lễ hội chung của cả nước, tại đây còn có nhiều lễ hội riêng biệt, đặc trưng của tỉnh Phú Yên. Được đánh giá và công nhận như là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam:

Lễ hội đánh bài chòi mang đậm bản sắc văn hóa Phú Yên với các bài hát chòi dân gian. 

Huyện Tuy An của tỉnh có lễ hội Đầm Ô Loan;

Người Ba Na sinh sống tại tỉnh Phú Yên có lễ hội đâm trâu truyền thống; Ngoài ra còn có lễ bỏ mả của cộng đồng dân tộc Êđê.

Người Kinh có Lễ cúng đất và Lễ hội cầu ngư. 

Lễ hội cầu ngư tại tỉnh Phú Yên
Lễ hội cầu ngư tại tỉnh Phú Yên

Mục tiêu và định hướng phát triển của Tỉnh Phú Yên ở giai đoạn 2021 – 2025

Trên cơ sở quy hoạch xây dựng tỉnh được duyệt và chương trình phát triển đô thị tỉnh Phú Yên, trong giai đoạn vừa qua, chiến lược phát triển giao thông vận tải của tỉnh Phú Yên. Cơ sở hạ tầng là động lực chính. Theo mô hình này, toàn tỉnh Phú Yên có 3 định hướng chính gồm trục đô thị ven biển, trục đô thị Đông Tây và trục đô thị Tây Bắc – Tây Nam.

Chiến lược đầu tiên là phát triển trục đô thị ven biển, coi đây là động lực chính, với chuỗi đô thị ven biển Sông Cầu – Tuy An – Tuy Hòa – Đông Hòa. Với chiều dài 189 km bờ biển và dân số hơn 500.000 người (chiếm khoảng 54% diện tích toàn tỉnh), vùng này chiếm hơn 75% tiềm năng kinh tế của tỉnh.

Có thể nói đây là khu kinh tế trọng điểm có trình độ phát triển bậc nhất của tỉnh … nơi hội tụ nhiều dự án năng động có sức lan tỏa mạnh mẽ như dự án du lịch Vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan, Gành Đá Đĩa, Khu du lịch biển Từ Nham, đảo Hòn Nưa, đảo Lão Mai, khu du lịch sinh thái Bãi Nồm, khu du lịch sinh thái tâm linh Biển Hồ, khu du lịch cao cấp NewCity Việt Nam, các dự án du lịch ven biển tại TP. Tuy Hòa …

Trong đó, dự án Viet Beach Resort Phú Yên do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Tân Việt An làm chủ đầu tư, được phát triển theo mô hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái với tổng vốn đầu tư 560 tỷ đồng. những dự án bùng nổ, giúp nâng cao chất lượng du lịch và dịch vụ của Phú Yên trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, trục đô thị Tây Bắc – Tây Nam là chuỗi đô thị dọc Quốc lộ 19C, bao gồm các khu đô thị hiện hữu Hai Riêng – Củng Sơn và các đô thị dự kiến ​​hình thành từ đây đến năm 2025 như Vạn Hòa (Sơn Long) – Trà Kê (Sơn Hội) – Xuân Phước – Xuân Lãnh. Đây là các đô thị nhỏ nằm trên núi, có chức năng kết nối các tiểu vùng, thúc đẩy đô thị hóa nông thôn trên cơ sở phát triển nông nghiệp tiền mặt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao và dịch vụ quy mô nhỏ.

Chiến lược thứ hai là phát triển đô thị hướng biển, gắn kinh tế đô thị với kinh tế biển. Với đường bờ biển dài 189 km và nhiều bãi biển đẹp, đầm phá, danh lam thắng cảnh nổi tiếng sẽ là nguồn lợi lớn để phát triển du lịch biển. Ngoài ra, quỹ đất ven biển còn nhiều và có nhiều tiềm năng để phát triển đô thị và dịch vụ. Vì vậy, việc phát triển các đô thị ven biển có cấu trúc không gian, hình thái kiến ​​trúc gắn với bờ biển sẽ tạo nên đặc trưng của đô thị ven biển Phú Yên, tạo thế mạnh và động lực chuyển đổi cơ cấu. Nông nghiệp, đánh bắt dịch vụ, du lịch

Chiến lược thứ ba lấy phát triển đô thị bền vững làm cốt lõi, trong đó, lấy đô thị xanh, đô thị sinh thái tăng trưởng xanh là nền tảng và từng bước tiến gần hơn đến mục tiêu đô thị thông minh. Vì phát triển bền vững là mục tiêu xuyên suốt nên việc thực hiện các tiêu chí phát triển bền vững trong phát triển đô thị phải được thực hiện đồng thời với quy hoạch đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng và quản lý đô thị.

Tổng kết

Thông qua phân tích các thông tin tổng quan lẫn chi tiết về bản đồ tỉnh Phú Yên. Bao gồm vị trí địa lý; Tài nguyên thiên nhiên và tiềm lực phát triển; Bản đồ Phú Yên chi tiết về hành chính và tình hình thực tế về lĩnh vực bất động sản tại đây. Dễ thấy tỉnh Phú Yên có tiềm năng rất lớn để phát triển đi lên trong tương lai. Đây chắc chắn sẽ là một mảnh đất vàng cho những ai đang có nhu cầu đầu tư bất động sản để sinh lợi nhuận. 

Nếu quý khách hàng đang quan tâm tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Phú Yên thì đừng quên ghé thăm trang chủ MoveLand.vn

Chúng tôi là sàn tư vấn bất động sản xuất sắc, tập trung nhiều chuyên gia tư vấn bất động sản. Có kênh thông tin bất động sản được cập nhật thường xuyên, chi tiết và chính xác nhất, nhằm cung cấp đến cho khách hàng lượng thông tin bổ ích. 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Vietnamese English